November 27, 2013

“Dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”

Dân gian có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc”, thế nhưng một số loại thực vật có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu lại có thể được chế biến thành món ăn, thức uống bổ dưỡng. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý về gan hay cần tăng cường chức năng gan thì “dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”.

Hãy “lắng nghe cơ thể”

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể. Chính vì thế, những thay đổi về gan bắt đầu từ suy giảm chức năng gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh gan. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc các bệnh viêm gan mãn tính, ung thư gan, xơ gan…đó là chưa tính những người bị viêm gan do vi rút gây ra.

Có khoảng 99% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi A, tuy nhiên vi rút này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng và sống hòa bình trong cơ thể người.

Các vấn đề về gan khác có thể dễ dàng phát hiện thông qua những thay đổi bên ngoài. Một số dấu hiệu cho biết gan có vấn đề thường thấy như mụn nhọt, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, cảm giác mệt mỏi chán chường.

Bị nổi mụn, biếng ăn là một trong những dấu hiệu cho biết gan có vấn đề.

Biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất của người bệnh gan chính là sự thay đổi sắc tố da. Gan có khả năng thanh nhiệt, nên ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da.

Dễ nhận biết nhất chính là vàng da. Khi chức năng gan kém, không thể lọc hết độc tố sẽ dẫn đến tích tụ lâu ngày trên da, dẫn đến vàng da thậm chí sẫm nâu, gây kích ứng và mẫn ngứa.

Ngoài ra, những người bệnh gan còn bị nổi ban đỏ ở lòng bàn tay và bàn chân. Đó là biểu hiện thường gặp ở những người bị bệnh gan do thường xuyên uống rượu bia.

Những loại “rau” tốt cho gan

Hạn chế bia rượu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những biện pháp bảo vệ gan hữu hiệu.

Ngoài ra, một số loại thảo dược mang vị thuốc, rất tốt cho gan lại có thể chế biến thành các món ăn, thức uống khá bổ dưỡng như actiso, biển súc (rau đắng), rau ngô, mã đề…

Actiso từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa đau gan khá hữu hiệu. Các dược chất cynarin, polyphenol đường inulin có nhiều trong thân, hoa và lá actiso giúp tăng cường khả năng hoạt động của gan, mật, chống động và kích thích ăn ngon. Actiso có thể dùng nấu canh, sao khô làm thuốc hoặc nấu uống thay nước lọc mỗi ngày, hữu hiệu cho những người bị suy giảm chức năng gan, viêm gan, vàng da…

Biển súc (rau đắng) là một trong những loại rau vị thuốc phổ biến. Biển súc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh… Biển súc chứa nhiều tinh dầu và các dược tính emodin, avicularin có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, chữa trị hiệu quả các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm…

Ngoài ra, các bài thuốc từ nhân trần, mã đề, củ nghệ, bìm bìm… cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan hữu hiệu cũng như tăng cường chức năng gan.


Củ cải hỗ trợ trong điều trị ung thư gan

Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau, trong có thể chua benh ung thu.



Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn như thái mỏng muối dưa, luộc ăn với nước, kho với thịt, xào với trứng hoặc thịt, nấu canh, làm gỏi, ngâm nước mắm thành món dưa ngâm, ăn quanh năm, phơi khô dự trữ để làm dưa góp. Lá cây củ cải được dùng để luộc, muối dưa.

Củ cải có nhiều tác dụng chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, tiểu rắt, buốt, tiểu đục, có sỏi; chữa một số bệnh chuyển hoá (béo phì, đái tháo đường...), bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao). Ngoài ra, củ cải còn có công dụng giải độc khi bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu, cà, hàn the và ngộ độc nhân sâm.

Theo y dược học hiện đại, cứ 100g củ cải có: Nước 93,5g; protein 0,06g; chất béo 0,1g; đường 5,3g (chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ như glucose, fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32mg; photpho 21mg; sắt 0,6mg; mangan 0,41mg; bromine 7mg... các vitamin nhóm B như B1 0,02mg; B2 0,03mg; niacin 0,3mg; vitamin C 25mg và nhiều loại axit amin.

Ngoài các công dụng chữa bệnh như đã nêu trên, gần đây, củ cải được dùng nhiều để hỗ trợ điều trị ung thư. Cụ thể như: Với chứng ung thư phổi khiến ho ra máu, dùng nước củ cải 50ml, đường phèn 15g, chưng cách thủy, uống ngày 1 thang. Với bệnh ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa, dùng củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.

Phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh ung thư gan

Bệnh viêm gan siêu vi B, C là những bệnh nguy hiểm, nếu không ngăn ngừa và điều trị kịp thời, chúng hoàn toàn có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Do đó, việc phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi là việc vô cùng quan trọng giúp phụ nữ ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về gan.

Nếu ở đàn ông, bia rượu là nguyên nhân hàng đầu làm gan hư tổn thì ở phụ nữ việc tiếp xúc trực tiếp hóa chất độc hại có trong đồ gia dụng, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa lại là những nguyên nhân làm tổn thương gan. Khi gan hư tổn, khả năng thải độc, chuyển hóa và tự vệ của tế bào gan bị suy giảm nghiêm trọng, đây là cơ hội lý tưởng cho vi-rút viêm gan tấn công và gây bệnh viêm gan siêu vi.

Bệnh viêm gan siêu vi B, C là những bệnh nguy hiểm, nếu không ngăn ngừa và điều trị kịp thời, chúng hoàn toàn có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Do đó, việc phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi là việc vô cùng quan trọng giúp phụ nữ ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về gan.

Gan hư tổn khiến nguy cơ viêm gan tăng cao vá dễ dẫn đến ung thư gan

Bên cạnh ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại cũng là một nguyên nhân làm gan hư tổn. Phần lớn chị em khó kiểm soát hết được chất lượng thực phẩm dùng hàng ngày như trái cây chứa chất bảo quản, rau tươi chứa thuốc trừ sâu, bún nhiễm hóa chất công nghiệp… Các chất độc hại thâm nhập ngày càng nhiều vào cơ thể, tấn công trực tiếp khiến gan ngày càng hư tổn. Hơn ai hết chính các chị em phụ nữ là những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân này, do đó nguy cơ mắc bệnh viêm gan ở phụ nữ ngày nay là rất cao.

Virus viêm gan lây truyền theo đường máu, chúng có thể lây truyền từ mẹ sang con, truyền máu, quan hệ tình dục không an toàn… Việt Nam nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm viêm gan siêu vi cao nhất trên thế giới. Ước tính có khoảng 20% người Việt Nam mang trong mình vi-rút viêm gan siêu vi. Trong tình trạng đó, cũng như nam giới, phụ nữ cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi.

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan từ thói quen sinh hoạt

-  Thói quen làm đẹp và sinh hoạt hằng ngày là nguyên nhân khiến gan hư tổn ở nữ giới


Vi-rút viêm gan có thể ở khắp mọi nơi chỉ chờ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho chị em. Những việc tưởng chừng vô hại như sử dụng thường xuyên đồ nhựa gia dụng, mỹ phẩm hoặc nhuộm tóc, làm móng lại là những nguyên nhân khiến gan hư tổn và làm tăng nguy cơ bệnh viêm gan siêu vi ở nữ giới. Ngoài ra, chỉ những vết trầy trên da cũng vô tình mở đường cho vi-rút đi vào cơ thể. Cần nhìn nhận đúng hơn về nguy cơ mắc bệnh viêm gan để có giải pháp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này.

-  Sức đề kháng yếu dẫn đường cho bệnh gan

Nhiều chị em cho rằng, các bệnh về gan chỉ thường gặp ở những người đàn ông suốt ngày bia rượu, thế nhưng các chị em không hề biết chính sức đề kháng của cơ thể yếu là một nguyên nhân chủ chốt dẫn đến mắc bệnh. Vì đơn giản sức đề kháng cơ thể yếu đồng nghĩa khả năng tự vệ của tế bào gan không tốt, khi này các vi-rút siêu vi dễ dàng tấn công vào gan và gây bệnh và nếu không ngăn ngừa và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Do vậy, để ngăn ngừa và đối phó với căn bệnh nguy hiểm này, bên cạnh việc chủ động phòng tránh các tác nhân gây hại như ô nhiễm môi trường, lựa chọn thực phẩm an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ bị lây nhiễm, các chị em cần chủ động tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để chống chọi lại các vi rút siêu vi luôn rình rập tấn công.

Ngày nay, y học hiện đại đã nghiên cứu thành công 2 hoạt chất PSP và PSK trong nấm Vân Chi có khả năng ức chế sự sinh sản và phát triển của vi-rút viêm gan và tế bào ung thư. Với công nghệ chiết xuất hiện đại, Linten Fort đã kết hợp nấm Vân Chi với các dược liệu quý khác như nấm Linh Chi, Diệp Hạ Châu, Tinh Nghệ, Atiso, Kẽm và Selen mang lại tác động tăng cường miễn dịch và bảo vệ tế bào gan, giúp giảm nguy cơ viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Nghĩa trang "ung thư"

Ra khu nghĩa trang của làng Vạn Chánh (thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương), chỉ vào hàng loạt những ngôi mộ dài chưa cải táng, người dân cho biết gần như toàn bộ số mộ là của những người chết vì bệnh ung thư. Đó là chưa kể những người được gia đình mang đi "hóa thân hoàn vũ" vì… thiếu đất chôn.

“Nghĩa địa ung thư”

5 năm trở lại đây, khi các nhà máy xí nghiệp ùn ùn mọc lên, dân làng Vạn Chánh (thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương) sợ hãi khi “Mộ người chết ung thư nhiều như bát úp trên chạn”.

Ra khu nghĩa trang của làng, chỉ vào hàng loạt những ngôi mộ dài chưa cải táng, người dân cho biết gần như toàn bộ số mộ là của những người chết vì bệnh ung thư. Đó là chưa kể những người được gia đình mang đi "hóa thân hoàn vũ" vì… thiếu đất chôn.

10 ngày, 5 người chết vì ung thư

Đếm sơ qua, thấy gần 40 ngôi mộ như vậy. Hai năm trở lại đây, số người chết vì ung thư trong khu dân cư nhỏ bé này lên tới hàng chục người. Rùng mình khi nghe người dân ví von: “Mộ người chết ung thư nhiều như bát úp trên chạn”.

Ông Nguyễn Đức Khải (SN 1962, ngụ khu 5, thị trấn Phú Thứ) kể: “Từ đầu năm tới nay đã có tới hơn chục người chết vì ung thư. Kinh hoàng nhất là tháng 2 vừa rồi, chỉ trong 10 ngày mà có tới 5 người chết vì căn bệnh quái ác đó”. Khẳng định lời mình vừa nói, ông Khải kể tên tuổi, địa chỉ hàng loạt những người xấu số.

Theo tìm hiểu, loại ung thư chủ yếu người dân nơi đây mắc phải là ung thư phổi, dạ dày và vòm họng, số ít khác bị ung thư xương, ung thư máu, ung thư gan hay ung thư não. Những loại ung thư này có nguyên nhân chủ yếu từ môi trường sống chứ ít khi do di truyền. Phần lớn những người mắc bệnh và tử vong ở làng có độ tuổi từ 40 - 60 tuổi, thời gian phát hiện ung thư đến lúc qua đời rất nhanh.

Như trường hợp ông Nguyễn Văn Chông (SN 1955, ngụ khu 5) vốn là người khỏe mạnh. Trước khi mắc căn bệnh hiểm ác, ông vẫn làm công nhân khai thác đá ở gần nhà. Vậy mà từ thời điểm phát hiện bị ung thư đại tràng tới lúc mất chỉ khoảng hơn hai tháng.

Đến nhà tìm hiểu thông tin, vợ người quá cố cũng mắc bệnh tim, vừa bị tai biến nên không thể nói chuyện được, gia cảnh vô cùng khó khăn. Hàng xóm thương cảm: “Nhà ông ấy neo người, chỉ có hai vợ chồng già, các con đều ở chỗ khác. Lúc ông ấy mất chẳng ai biết, chỉ đến khi gọi cửa mãi không thấy trả lời, chạy vào mới biết ông ấy đã "đi" từ bao giờ. Ông ấy vốn khỏe mạnh, vậy mà phát bệnh nhanh quá”.

Một trường hợp khác, bà Nguyễn Thị Thế (SN 1935, cùng ngụ khu 5) phát hiện ra căn bệnh ung thư dạ dày khi ở tuổi 78. Tuy nhiên, khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn cuối, lại thêm sức khỏe già yếu nên chỉ 5 tháng sau, bà Thế đã qua đời.

Người dân sợ hãi vì số người mắc bệnh ung thư tăng vọt

Tương tự là ông Ngô Viết Huyên (63 tuổi, trú khu 6), khi phát hiện ung thư dạ dày cũng là lúc căn bệnh đã ở giai đoạn cuối, không có cơ hội chữa trị.

Ông Nguyễn Văn Luyến, trưởng khu 6 nhận định: “Nhiều người ung thư giai đoạn cuối mới phát hiện được bệnh, người dân vốn không có điều kiện đi khám sức khỏe định kỳ, chỉ tới khi đau đớn mới vào viện thì đã quá muộn, không kịp chữa chạy”.

Chỉ tính riêng khu 5 và khu 6, từ đầu năm tới nay đã có tới 5 người chết vì ung thư. Ông Trương Văn Cường, trưởng khu 5 cho biết: “Nếu tính trung bình ở địa phương này, 10 người chết thì có đến 7 người bị ung thư. Hiện nay, ở làng còn nhiều người mắc bệnh ung thư, nhưng chưa thống kê được vì họ có tâm lý giấu bệnh, không muốn nói. Chỉ tới khi chết, người xung quanh mới biết măc trọng bệnh”.

Bà Phạm Thị Thủy, Trưởng trạm y tế thị trấn Phú Thứ không đưa phóng viên tiếp cận sổ ghi chép, mà chỉ cho biết tình hình chung: “Tỷ lệ chết do mắc bệnh ung thư ở thị trấn Phú Thứ cao thứ hai của huyện”.

Người dân cho biết, trước đây không có hiện tượng này, chỉ khoảng 3 - 4 năm trở lại, căn bệnh quái ác bỗng bùng phát. Nhiều người bệnh đến nỗi có cảm giác "cứ bước chân ra ngõ là gặp ung thư". Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đễn tình trạng này là sự ô nhiễm môi trường sống khủng khiếp.

Những nhà máy nhả bụi

“Dân chết oan, làng thí mạng” là câu nói của người dân làng này về nỗi khổ phải chịu đựng những nhà máy, xí nghiệp độc hại. Một thị trấn đi loanh quanh 5 phút đã hết đường, mà tập trung đến 3 nhà máy xi măng, hai nhà máy xử lý rác thải, một nhà máy gang thép, một nhà máy xử lý dầu.

Thị trấn Phú Thứ có diện tích khoảng 881,36 ha với 11.300 nhân khẩu thường trú, chia thành 8 khu dân cư. Làng Vạn Chánh bao gồm khu 5 và khu 6, nằm lọt thỏm trong khu công nghiệp rộng lớn. Người dân phải chịu đủ loại ô nhiễm nặng nề: Ô nhiễm không khí khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn máy chạy ầm ĩ suốt ngày đêm, ô nhiễm mùi khói đốt nhiên liệu…

“Sáng nào dậy quét sân cũng hót được cả bát to bụi xi măng. Ngày quét mấy lần mà bụi vẫn sặc sụa. Ở đây chẳng ai dám mở cửa sổ hay cửa chính, suốt ngày đóng im ỉm tránh bụi, cũng chỉ hạn chế được phần nào", một người dân chia sẻ.

Những nhà máy xi măng “thay nhau thở ra bụi”, hết ống khói này đến ống khói kia. Thường thì những nhà máy này hạn chế xả khói bụi vào ban ngày, nếu có cũng chỉ “đánh lẻ” khoảng 3- 5 phút rồi “tịt” ngay, sợ người dân phản ứng. Chực chờ đến khoảng nửa đêm, khi người dân say giấc ngủ, các ống khói mới đồng loạt nhả khói bụi mù mịt, có khi kéo dài đến mấy tiếng đồng hồ mới chấm dứt. Cứ như vậy, mỗi sáng, người dân lại tha hồ thu gom “cơn mưa” bụi xi măng.

Một người dân bức xúc: “Chắc các nhà máy đều lơ là đầu tư các thiết bị xử lý lọc bụi, khói thải. Họ kinh doanh sản xuất, cắt giảm được cái gì có lợi cho họ là họ, đâu cần biết việc họ làm giết người như thế nào”.

Chưa dừng ở nạn khói bụi, thời gian gần đây, liên tục có những phàn nàn về việc không khí lúc nào cũng nồng nặc mùi khét rất khó chịu. Người dân đoán có thể đó là mùi từ hai nhà máy xử lý rác vừa được xây dựng. Cùng “góp sức”, một công ty gang thép cũng "đóng góp" thứ mùi đặc trưng khác cực kỳ khó chịu.

Người dân đã nhiều lần phản ánh sự ô nhiễm môi trường nêu trên đến chính quyền, tuy nhiên, đơn lên đơn xuống, mọi việc vẫn "dậm chân tại chỗ".

Trả lời về vấn đề này, một cán bộ địa phương cho biết: “Chính quyền cũng đã nhiều lần nhận được đơn thư kiến nghị của người dân nhưng… không biết kêu ai”.

Cái lợi khi sống trong khu công nghiệp là phát triển được nhiều loại dịch vụ, thu nhập tăng, kinh tế nhiều gia đình khởi sắc. Nhưng cùng với đó là ô nhiễm nặng nề, tử thần ung thư chực chờ, làng rồi sẽ ra sao?.


Phục hồi gan hư tổn và tránh các bệnh về gan

Gan hư tổn khiến hoạt động của tế bào gan giảm sút và gây nên tình trạng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, mẩn ngứa. Mức độ gan càng hư tổn, càng làm tăng nguy cơ mắc viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Tác nhân nào làm tế bào gan hư tổn?

Chất độc hại trong môi trường sống đưa vào cơ thể và khiến gan hư tổn vì phải làm việc quá sức để thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Những tác nhân chứa chất độc hại sau đây là thủ phạm hàng đầu khiến tế bào gan hư tổn:

Rượu, bia

Việc chuyển hóa cồn sẽ gây nên tình trang tích trữ mỡ trong gan, nếu kéo dài tế bào gan sẽ bị xơ và không có khả năng tái tạo được. Thức uống có nồng độ cồn càng cao càng khiến gan hư tổn. Tế bào gan của những người uống nhiều bia rượu thường suy yếu và hư tổn trầm trọng hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan và ung thư gan thường cao hơn so với những người khác.

Thực phẩm chứa hóa chất độc hại

Chất độc hại ẩn mình trong thực phẩm thâm nhập vào cơ thể và gây hại trực tiếp lên tế bào gan. Một số dạng chất còn có nguy cơ gây đột biến tế bào gan và xảy ra ung thư gan. Ngày nay, thực phẩm chứa hóa chất độc hại tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng khó thể nào phân biệt được đâu là thực phẩm sạch và an toàn, việc sử dụng càng nhiều những thực phẩm chứa hóa chất độc hại càng khiến tình trạng tế bào gan hư tổn trầm trọng và làm tăng nguy cơ các bệnh về gan.

Ô nhiễm môi trường

Khí thải và những chất thải độc hại trong đất và nước là những nguyên nhân khiến tế bào gan trở nên hư tổn và mất dần khả năng tự vệ trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Những người sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại thường có vấn đề về gan và có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn.

Giải pháp phục hồi tế bào gan hư tổn?

Tế bào gan cần được quan tâm và chăm sóc tối ưu hơn trước tác nhân gây hại và cả những tác nhân gây bệnh. Theo các chuyên gia gan mật, một giải pháp bảo vệ tế bào gan tối ưu và phục hồi gan hư tổn phải đảm bảo mang lại đồng thời 2 công dụng sau:

Tăng cường miễn dịch: Hệ miễn dịch là nền tảng vững chắc giúp cơ thể phát hiện và tiêu diệt những nguy cơ gây hại khi chúng xâm nhập vào cơ thế. Nếu cơ thể khỏe mạnh, tế bào gan cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh. Do đó, nguy cơ mắc bệnh gan sẽ giảm xuống đáng kể. Thường xuyên vận động thể chất, tuân thủ thói quen sinh hoạt khoa học, sử dụng các giải pháp bảo vệ cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Bảo vệ tế bào gan: Giảm gánh nặng cho gan cũng là một cách bảo vệ gan hiệu quả. Chỉ cần kiểm soát việc uống rượu bia hợp lý, lựa chọn thực phẩm an toàn và góp phần cải thiện môi trường sống sẽ giúp giảm bớt những độc chất có thể xâm nhập và làm hại cơ thể. Ngoài ra, sử dụng những sản phẩm giúp bảo vệ tối ưu cho tế bào gan trước sự tấn công của các tác nhân gây hại cũng là một lựa chọn thông minh trong tình trạng hiện nay.

Ngày nay, y học hiện đại đã nghiên cứu thành công 2 hoạt chất PSP và PSK trong nấm Vân Chi có khả năng ức chế sự sinh sản và phát triển của vi-rút viêm gan và tế bào ung thư. Với công nghệ chiết xuất hiện đại, Linten Fort đã kết hợp nấm Vân Chi với các dược liệu khác như nấm Linh Chi, Diệp Hạ Châu, Tinh Nghệ, Atiso, Kẽm và Selen mang lại tác động tăng cường miễn dịch và bảo vệ tế bào gan, giúp giảm nguy cơ viêm gan, benh xo gan và ung thư gan.

Linten Fort với tác động tăng cường miễn dịch và bảo vệ tế bào gan trước các tác nhân gây hại, giảm tác hại trong thực phẩm và thuốc điều trị nhờ đó giúp giảm các triệu chứng của gan hư tổn như mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém, vàng da, mẩn ngứa… đồng thời hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, xơ gan và ung thư gan.

November 19, 2013

Xuất ngoại để chữa ung thư gan - Tiền mất tật mang

Sau hàng loạt bệnh viện Singapore “tấp nập” mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, đến các bệnh viện của Trung Quốc mời chào điều trị ung thư gan như thần y, nay cả Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia cũng đang “câu” bệnh nhân sang nước họ điều trị. Theo ước tính của Bộ Y tế, mỗi năm có hơn 40.000 lượt bệnh nhân trong nước ra nước ngoài điều trị và tiêu tốn hết gần 2 tỷ USD.

Đủ chiêu “câu” bệnh nhân

Nằm trong “tứ chứng nan y”, bệnh ung thư giai đoạn cuối gần như đặt dấu chấm hết cho bệnh nhân nhưng một số bệnh viện ở Trung Quốc, Singapore có văn phòng đại diện tại Việt Nam vẫn “nổ” để “câu” khách: đảm bảo kéo dài cơ hội sống còn, khống chế được khối u bằng các kỹ thuật tân tiến… “Do bệnh viện Việt Nam quá tải, chất lượng dịch vụ điều trị chưa được tốt nên tụi tui san sẻ”, một nhân viên của văn phòng đại diện Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Q.C (Trung Quốc) thổ lộ. Không những điều trị, văn phòng đại diện của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Q.C còn mở thêm các dịch vụ “trọn gói” từ hướng dẫn làm visa, tour du lịch… Tại TPHCM, tuần nào các văn phòng đại diện của các bệnh viện nước ngoài cũng tổ chức tư vấn miễn phí các bệnh lý gan mật, ung thư, tim mạch… và mời chào người bệnh tham gia. Những lúc đó, nhân viên các văn phòng quảng cáo nào là bệnh viện hiện đại, bác sĩ chuyên môn bậc thầy của thế giới và hầu như chữa lành tất cả các bệnh…

Tiền mất, tật vẫn mang

Mặc dù đã được ghép thận ở Trung Quốc nhưng hơn 1 năm qua, anh T.V.C. (ngụ TPHCM) vẫn phải tiếp tục điều trị thải ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy. “Tốn hết gần cả tỷ bạc rồi mà bệnh vẫn đeo đẳng, chắc cũng không thọ lâu”, anh C. rầu rĩ. Trước đó, anh C. đã chạy thận nhân tạo nhiều năm nhưng không tiến triển. Anh kể, khi qua chữa bệnh tại bệnh viện ở Quảng Châu (Trung Quốc), gia đình hy vọng lắm nên tốn kém mấy cũng chịu vì cứ nghĩ nước ngoài thì ngon hơn nước mình. Theo thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, mỗi năm có cả chục ca ghép tạng, điều trị ung thư ở nước ngoài nhưng phải nhập bệnh viện này điều trị lại. “Có không ít bệnh nhân bị biến chứng nặng, có bệnh nhân điều trị thêm được một thời gian ngắn thì tử vong. Đặc biệt biến chứng nhiều là do ghép thận”, PGS-TS Trần Ngọc Sinh, Trưởng khoa Thận-niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, nói.

Đã gần 2 năm kể từ ngày chồng mất, chị Phương (ngụ quận 8, TPHCM) vẫn chưa hết cay đắng: “Ảnh bị ung thư đại tràng, Bệnh viện Ung bướu TPHCM nói chữa được và kéo dài sự sống chí ít cũng được 5 năm. Nhưng nghĩ gia đình có điều kiện, lại tìm hiểu thấy mấy bệnh viện ở Singapore nói hay quá nên đi. Giờ tiền hết mà ảnh cũng không còn”. Hay như bà Hoàng Ngọc L. (50 tuổi, ngụ Bình Thạnh) vẫn đang điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM sau khi phẫu trị, xạ trị cả tháng trời ở Thái Lan. “Bệnh vẫn hoàn bệnh. Chỉ tổ tốn tiền chú ơi”, bà L. ngán ngẩm. Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết có hàng chục bệnh nhân điều trị ung thư ở nước ngoài về nhập lại bệnh viện mỗi năm. “Đa phần điều trị nước ngoài về rồi cũng sống chẳng được lâu, có người tiếp tục điều trị biến chứng rất khổ sở”, BS Minh chia sẻ…

Trong khi nhiều người bệnh trong nước đua nhau ra nước ngoài chữa bệnh thì các chuyên gia y tế trong nước khẳng định các kỹ thuật y tế trong nước không thua kém gì. Thậm chí người nước ngoài cũng tìm sang Việt Nam chữa bệnh. TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 TPHCM, dẫn chứng, một bệnh nhân ở Campuchia bị khối u 12,5kg ở chân đã qua Thái Lan, Singapore chữa trị nhưng không hết bệnh, sau đó qua Việt Nam thì hết bệnh mà lại rẻ hơn nhiều. Theo TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), các kỹ thuật khó từ ghép tạng, mổ tim bẩm sinh dị tật phức tạp, điều trị ung thư, các phương pháp nội soi, ngoại khoa khác…, Việt Nam không chỉ đã sánh ngang tầm khu vực mà còn được đánh giá là tương đương với trình độ của các nước phát triển.

Hiện nay có rất nhiều các phòng khám và bệnh viện không uy tín đang mời chào, lôi kéo bệnh nhân ung thư gan. Nhưng các bệnh nhân ung thư gan nên lưu ý lựa chọn nơi gửi gắm tính mạng cho mình. Phòng khám 12 Kim Mã của chúng tôi được đánh giá là một phòng khám uy tín được rất nhiều người tin cậy sẽ là lựa chọn đúng đắn cho các bạn


“Phá hủy khối u gan bằng vi sóng” tại Bệnh viện 19-8

Đã có 21 trường hợp bệnh nhân được ứng dụng thành công kỹ thuật “Phá hủy khối u gan bằng vi sóng” - (Microwave ablation-MVA) tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện (BV) 19-8. Kỹ thuật hiện được xem là điều trị triệt để đối với khối u gan có kích thước nhỏ.

Cùng với nhiều kỹ thuật cao như: ghép thận, ghép tủy, mổ tim hở,… việc ứng dụng kỹ thuật MVA tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của BV 19-8 trong việc nâng cao chất lượng điều trị. Với riêng những thầy thuốc tại Trung tâm Ung bướu của BV có lẽ là vui hơn cả bởi ứng dụng thành công MVA trong điều trị ung thư gan cũng có nghĩa họ đã giúp được nhiều bệnh nhân mang “án tử” trở lại với cuộc sống đời thường.

Gặp gỡ những bệnh nhân may mắn

Trong căn phòng dành cho bệnh nhân (BN) hậu phẫu, 2 BN Nguyễn Văn Hoan và Nguyễn Văn Tiến trong tâm trạng vui mừng, phấn chấn với một thể trạng khỏe mạnh, không còn dáng vẻ của người mắc bệnh nan y như trước đó khi nhập viện 19-8. Họ là một trong những BN đầu tiên được áp dụng kỹ thuật MVA tại Trung tâm Ung bướu (TTUB) BV 19-8.

BN Ngô Văn Tiến (56 tuổi, cán bộ Công an đang làm việc tại Trường Cao đẳng An ninh I) chia sẻ: “Cách đây 1 năm, tôi được phát hiện mắc bệnh xơ gan cổ trướng và điều trị tại Khoa Nội A BV 19-8. Sau một một thời gian điều trị uống thuốc tại Khoa Nội A, tiếp tục được chụp citi cắt lớp, các bác sĩ (BS) phát hiện trong gan tôi có tới 4 khối u nhỏ, trên nền bệnh xơ gan nặng. Căn bệnh khiến tôi luôn mệt mỏi, không tập trung làm việc được. Nhiều lúc cơn đau khó chịu đến bất chợt phải bỏ việc giữa chừng. Khi TTUB BV 19-8 thông báo đã ứng dụng MVA có thể phá hủy khối u gan mà không cần phẫu thuật, tôi xin đăng ký ngay.

Dân gian ta có câu ai mắc xơ gan thì quĩ thời gian sống chỉ còn không quá 6 tháng, nhưng MVA ra đời thực sự đã làm thay đổi được quan niệm này. Vì sau 3 lần được làm thủ thuật, các khối u trong cơ thể tôi chỉ còn lại là những vết sẹo. Tôi không biết miêu tả thế nào! Chỉ biết nói rằng, đây là một ứng dụng “thần kỳ”, BN Tiến xúc động nói.

Th.S-BS Nguyễn Thị Minh Phương thăm hỏi bệnh nhân sau khi được điều trị bằng kỹ thuật MVA


Nằm kề giường BN Tiến là BN Nguyễn Văn Hoan (SN 1953, cán bộ Công an hưu trí của tỉnh Hòa Bình). Phát hiện bệnh vào tháng 11/2011 với các biểu hiện tiêu hóa không tốt, đầy bụng, chướng hơi, rối loạn tiêu hóa. Sau khi nhập viện 19-8, được thử máu, siêu âm và chụp citi cắt lớp, phát hiện “xơ gan mãn” có khối u gan 3cm kèm thêm 1 viên sỏi mật 1cm. BN Hoan được chỉ định áp dụng kỹ thuật MVA tại TTUB. Khi ấy khối u đã phát triển lên 6cm. Thế nhưng, sau 1 ngày được làm thủ thuật, BN đã ăn sữa được.

“Đợt nhập viện lần này để kiểm tra lại, khối u đã được xử lý, tổn thương duy nhất còn lại là một vết sẹo. Khối u đã bị hoại tử đúng như bác sĩ nói”. BN nói. Từ một người bệnh thể trạng vàng da, vàng mắt, bụng chướng to vì biến chứng do xơ gan, sụt tới gần 20kg, nay qua siêu âm lại kết quả ghi nhận về BN Hoan, trong vùng ổ bụng đã không còn dịch tự do, ăn uống phục hồi. Từ 56kg nay đã lên 70kg.

Thêm bảng vàng thành tích

Không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc khi chứng kiến sức khỏe của các BN của mình được đều trị tiến triển tốt, Đại tá-TS-BS Trần Quốc Hùng, Giám đốc TTUB, BV 19-8 nói với chúng tôi: “Sau hơn ba năm triển khai Khoa Ung bướu, khoa đã đi vào hoạt động có nền nếp và đạt được rất nhiều thành tích tạo đà cho phát triển.

Ngày 18/10/2011 Khoa Ung bướu đã được Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thành lập TTUB Bộ Công an. Mặc dù là “tân binh” nhưng thu dung điều trị tăng liên tục, BN ở nhiều nơi đã tìm đến trung tâm. Đặc biệt là các cán bộ cao cấp rất tin cậy và đến điều trị tại trung tâm. Riêng với MVA, đã có 21 BN được ứng dụng kỹ thuật này. Tất cả đều có kết quả tốt. Năm 2012, cùng với rất nhiều các kỹ thuật được triển khai tại BV như chụp mạch vành và đặt stent mạch vành, TTUB được lãnh đạo BV đồng ý triển khai kỹ thuật MVA.

Trước đó, trung tâm đã kịp thời đưa một ê kíp BS – điều dưỡng đi “tầm sư học đạo” 3 tháng tại BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh về ứng dụng kỹ thuật này. “Phá hủy khối u gan bằng sóng MVA” cũng đoạt giải nhì hội thao sáng tạo tuổi trẻ khu vực Hà Nội năm 2013, được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Trao đổi với chúng tôi, một trong những BS trong ê kíp này là Thượng úy - Th.S-BS Nguyễn Thị Minh Phương cho biết: Ung thư gan nguyên phát là một trong 6 loại ung thư phổ biến nhất với tần số ca mắc mới khoảng 500.000 đến 1000.000 hằng năm với 600.000 trường hợp tử vong trên thế giới. Hằng năm, 
TTUB tiếp nhận hàng trăm ca.

Hiện việc điều trị các khối u ác tính ở gan thì phẫu thuật cắt bỏ được coi là phương pháp triệt để nhất, tuy nhiên chỉ có khoảng 20% BN được thực hiện phẫu thuật, nhiều BN không thể làm do tới trễ hoặc do không có khả năng gây mê với những mô, u hiểm độc. Việc ứng dụng MVA loại bỏ khối u không qua phẫu thuật bằng luồng vi sóng tác động thẳng tới khối u phối hợp với thiết bị siêu âm “dẫn đường” giúp BN bớt đau đớn, biện pháp an toàn, chi phí phù hợp tại Việt Nam.

Theo chỉ định phá hủy u gan bằng vi sóng gồm các bước: chẩn đoán xác định khối ung thư biểu mô gan qua giải phẫu bệnh lý hoặc tiêu chuẩn hình ảnh, u xử lý có kích thước dưới 6cm; áp dụng cho BN từ chối phẫu thuật; phù hợp với BN có khối di căn gan từ ung thư đại tràng,ung thư phổi… Hiện tại ở TTUB, chi phí cho kỹ thuật này là 14 triệu đồng/lần ứng dụng, trong đó có áp dụng với diện BN BHYT.

Được biết, năm qua, TTUB BV 19-8 còn điều trị hóa chất cho hàng nghìn lượt BN an toàn và thu được hiệu quả nhất định. Tổ chức hội chẩn, đưa BN đi xạ trị tại Bệnh viện K an toàn. Triển khai được rất nhiều kỹ thuật mới khó ở vùng đầu, mặt, cổ: Cắt chậu sàn miệng tạo hình bằng vạt da rãnh mũi má, cắt lưỡi nạo vét hạch cổ, cắt toàn bộ tuyến giáp nạo vét hạch cổ, nội soi cắt tuyến giáp, triển khai mổ ung thư đường tiêu hóa an toàn: cắt gan trái, cắt đoạn dạ dày, đại tràng, chọc sinh thiết xuyên thành,… Những trường hợp này trước đây thường phải chuyển ra ngoài tốn kém về kinh phí, gây khó khăn cho cán bộ, chiến sỹ.

Đặc biệt, trung tâm đã phối hợp với các chuyên gia về lĩnh vực Đông y áp dụng thảo mộc chữa chị giảm đau cho bệnh nhân K, giúp hỗ trợ chống đau cho nhiều BN K có kết quả cao, được Tổng cục đưa vào mục tiêu phát triển trọng tâm của BV. Với những thành tích TTUB BV 19-8 đạt được đã làm dày thêm những bảng vàng thành tích của đội ngũ thầy thuốc BV 19-8, và xứng danh là BV đầu ngành của lực lượng CAND

Cách dùng thảo dược cho người mắc bệnh gan

Có nhiều loại trà quảng cáo trị đủ thứ bệnh từ điều trị viêm gan, huyết áp, tim mạch… được nhiều người dùng uống hàng ngày. Tuy nhiên, đã có những vụ tai biến về trà thảo dược xảy ra.

Nhân trần không nên kết hợp với cam thảo

Nhân trần – cam thảo là 2 vị thuốc tốt, nhưng kết hợp với nhau sẽ không tốt vì cam thảo giữ nước, nhân trần lại giúp đào thải. Uống nước nhân trần pha cam thảo thay trà không đúng cách còn bị tương tác thuốc, nhất là người tăng huyết áp.

Trà đắng giúp giảm cân, an thần, ngủ ngon, hạ cholesterol máu, trị tiểu đường, bệnh tim mạch, chữa cảm lạnh, đau nhức… Nhưng các chuyên gia dược xếp vào nhóm dược thảo có chứa chất gây hại cho gan, uống nhiều sẽ rối loạn cung cấp máu cho gan, dẫn đến sưng gan, vàng da, bụng có nước, chân phù, chậm nhịp tim, hạ huyết áp đột ngột… Thậm chí mất thăng bằng, tự ngã, tử vong vì suy gan cấp tính, suy giảm chức năng tình dục.

Các lương y, bác sĩ khuyến cáo: Không phải bất cứ loại trà thảo dược nào cũng an toàn. Nếu có bệnh dùng trà thảo dược sai, bệnh sẽ nặng hơn. Người không có bệnh, uống nhiều trà thảo dược có thể bị ngộ độc dược chất.

Mua trà cần có nguồn gốc rõ ràng, dùng đúng hướng dẫn sử dụng, xem kỹ xuất xứ, hạn sử dụng. Không nên mua nguyên cây về nấu uống vì rất khó xác định nguồn gốc, độ an toàn (do khi trồng dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, nguồn nước ô nhiễm…) hoặc sơ chế không đảm bảo vệ sinh, sẽ hại cho sức khỏe.

Ai không nên uống trà thảo dược?

Theo ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, người có sức khỏe bình thường có thể sử dụng trà có nguồn gốc thực phẩm từ rau quả như bí đao, rau má, rau đắng, mướp đắng (khổ qua)… Nhưng có những loại trà thảo dược như: Hoa sơn trà, hoa tam thất, hoàn ngọc, nha đam, lược vàng… có tính chất chữa bệnh, dùng thường xuyên thì tính vị (nóng, lạnh, đắng, cay…) của thuốc sẽ làm cơ thể bị mất cân bằng.

Công dụng của các dược liệu có khác nhau, bào chế, liều dùng, cách dùng cũng tạo đặc trưng (như giải nhiệt chống khát, lợi niệu giải độc, kích thích tiêu hóa, giảm mỡ máu, cải thiện trí nhớ, chống viêm loét tiêu hóa, kháng khuẩn tiêu viêm…). Có loại trà thảo dược hợp với người này, nhưng không hợp với người kia.

Người vừa phẫu thuật hoặc đang dùng thuốc, người bị rối loạn chức năng thận, bệnh tim, viêm loét dạ dày và các vấn đề tâm lý, trẻ nhỏ cơ thể còn non nớt không nên uống trà thảo dược.

Người có bệnh tăng nhãn áp, thiếu máu, bệnh gan các bác sĩ khuyên nên tránh uống trà. Người yếu nếu uống trà thảo dược với tính hàn và vị đắng sẽ làm tổn hại đến dương khí và tì vị, dẫn đến nhiều căn bệnh khác.

Đặc biệt, các bà bầu muốn uống trà phải có ý kiến của bác sĩ, bởi các loại thảo mộc khi pha thành trà, cô đặc và uống quá nhiều sẽ không tốt tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Một số loại trà có thể vô tình gây kích thích tử cung, co thắt dạ con (như với trà hoa cúc, thìa là, trà sả, ma hoàng, rễ cam thảo, lá mâm xôi, hoa hồi, cây ngải đắng, cây hương thảo…).

Nếu không có bệnh lý về gan, không có y lệnh thì bà bầu tuyệt đối không dùng nhân trần, cam thảo (kẻo cơ thể thải nhiều nước và dinh dưỡng sẽ khiến thai bị suy dinh dưỡng, sinh non hoặc thiếu cân, chết lưu…).

Phụ nữ mới sinh con không uống nhiều trà thảo dược vì dễ có nguy cơ hậu sản. Người mẹ uống nhiều có thể dẫn đến bị mất sữa hoặc ít sữa.

Phụ nữ kỳ kinh nguyệt mất rất nhiều máu, thiếu chất sắt, nếu uống trà thảo dược tính hàn vào càng hại cho dạ dày, còn gây chóng mặt, đau bụng.

Trà thảo dược là dược liệu, vì vậy không thể uống nhiều một lúc, càng không thể dùng lâu. Hầu hết trà thảo dược lợi tiểu, do đó không nên uống trước khi đi ngủ, khi đói (nhất là khi vừa ngủ dậy vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa). Không nên uống trà thảo dược ngay sau bữa ăn vì chất tanin sẽ làm protein trong thức ăn trở nên cứng, khó tiêu... Không nên uống trà để qua đêm. Cũng không ngâm trà thảo dược trong ấm trước lúc đi ngủ để sáng hôm sau dậy uống, vì không khoa học và ảnh hưởng đến sức khỏe.