May 10, 2013

Bé 5 tháng khỏi u gan nhờ triết xuất từ nghệ

Lần đầu tiên dieu tri ung thu gan hiệu quả ở trẻ 5 tháng nhờ Curcumin, 1 thành phần quan trọng trong nghệ.

PGS.TS. Lê Đình Roanh, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát hiện sớm ung thư cho biết: “Ở ViệtNam chúng tôi đã sử dụng Curcumin điều trị có hiệu quả rất tốt cho một bệnh nhân u máu nội mô gan là một trẻ nhỏ 5 tháng tuổi. Bệnh nhân có nhiều u máu gan kích thước lớn (8 khối u) chiếm trên 60% thể tích gan. Sau 1 năm kiểm tra lại bằng siêu âm, tất cả các khối u của gan đã mất chỉ còn một vài vết sẹo nhỏ.

Đây là trường hợp u máu nội mô gan ở trẻ còn ẵm ngửa lần đầu tiên điều trị hiệu quả bằng Curcumin được công bố trên y văn thế giới. Hiện nay cháu đã 9 tuổi, khoẻ mạnh, thông minh, học tập tốt.



Ảnh siêu âm trước điều trị (18/03/2003)



Ảnh siêu âm sau điều trị (05/2004) 


Trên 1.000 công trình nghiên cứu trên thế giới

Người Ấn Độ có thói quen sử dụng các món cari có nghệ (chứa 0,3% curcumin) là gia vị chính, người ta thấy tỉ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến thấp nhất thế giới, trong khi người Ấn Độ thay đổi cách ăn uống do di dân đến các nước phương Tây thì tỉ lệ bệnh ung thư lại tăng cao. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu củ nghệ và xác định Curcumin có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đã có trên 1.000 công trình nghiên cứu khẳng định vai trò Curcumin trong điều trị và dự phòng ung thư:

Trên ung thư khoang miệng, sử dụng Curcumin liều cao hoặc kết hợp với piperine làm giảm đáng kể ung thư biểu mô khoang miệng, curcumin còn là tác nhân dự phòng ung thư khoang miệng do ức chế hoạt hóa chất gây ung thư.

Trên ung thư thực quản, Curcumin ức chế hoạt động của NF-kB thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên ở cả 2 loại ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy.

Đối với ung thư dạ dày curcumin ức chế NF-kB được coi là tác nhân dự phòng hóa chất mạnh chống lại sinh ung thư do Helicobacter pylori.

Nghiên cứu trên bệnh nhân đa polyp u tuyến gia đình cho thấy tiềm năng lớn của curcumin trong việc ức chế bệnh đa polyp u tuyến gia đình, các bệnh nhân tình nguyện sau 6 tháng uống, số lượng khối u giảm 60.4%, kích thước khối u giảm 50,9%. Nghiên cứu trên 207 bệnh nhân tình nguyện uống 2 viên tinh nghệ/1 ngày cho thấy Curcumin ức chế viêm loét đại tràng và hội chứng kích thích ruột, giảm tái phát, cải thiện triệu chứng rõ rệt.

Khó ứng dụng curcumin trong điều trị ung thư gan

Để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, người bệnh phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcumin tinh khiết /1 ngày. Trong khi đó Curcumin chiếm một phần rất nhỏ 0,3% trong củ nghệ, nên chiết tách Curcumin đạt độ tinh khiết trên 90% rất khó, tốn kém chi phí.

Do đó, việc dùng Curcumin tưởng chừng như đơn giản, dễ dàng lại rất khó thực hiện vì người bệnh không thể dùng 1.3-2.6 kg nghệ tươi mỗi ngày và liên tục trong thời gian dài ( để cung cấp đủ 4-8g Curcuminh/1 ngày). Còn uống Curcumin tinh khiết 4-8g/1 ngày khiến chi phí điều trị đắt đỏ, và khá bất tiện .

Điều may mắn là khi kết hợp Curcumin với chiết xuất từ hạt tiêu đen đã chuẩn hóa 95% là Bioperine thì khả năng hấp thu Curcumin sẽ lên 20 lần, giúp hạ chi phí điều trị, thuận tiện cho người bệnh.

Biểu đồ cho thấy sự kết hợp Curcumin và Bioperine theo đúng tỷ lệ trong sản phẩm sakanti làm tăng khả năng hấp thu của Curcumin lên 20 lần:


Xem thêm: điều trị viêm gan | chữa ung thư gan | thuoc tri benh gan | triệu chứng bệnh gan

Những lưu ý về ung thư gan

Đa số ung thư gan giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì không có biểu hiện gì. Vì vậy, để phát hiện sớm tốt nhất là kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng.

Thời gian sống còn của bệnh nhân khi phát hiện ung thư gan rất ngắn (khoảng 3-6 tháng), do đó bệnh nhân cần được tư vấn đầy đủ các phương pháp điều trị để chọn ra phương án hiệu quả nhất. 

Ung thư gan nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao. Trong đó, siêu âm bụng tổng quát và xét nghiệm máu tìm chất alpha fetoprotein (AFP) là 2 xét nghiệm tốt để tầm soát ung thư gan, cần thực hiện hằng năm. Khi kết hợp siêu âm và AFP, khả năng phát hiện ung thư gan sẽ tăng lên đáng kể, ít chi phí. Đặc biệt, người có virus viêm gan B, C nhiều năm hay trong gia đình có người bị ung thư gan cần tầm soát ung thư gan mỗi năm/lần. 

Nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống các bệnh về gan, hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân, Phòng khám chuyên khoa gan Á Châu thực hiện chương trình “Tầm soát nhanh VGSV B, C và ung thư gan” với chi phí 210.000 đồng. Tiêm chủng phòng ngừa VGSV B chỉ 120.000 đồng. Miễn phí tiêm phòng vaccine VGSV B (mũi đầu tiên) khi đăng ký gói “Kiểm tra gan toàn diện”.

Một số loại thực phẩm đơn giản chống ung thư gan

Trong những năm gần đây, dinh dưỡng đã được chứng minh có tầm ảnh hưởng quan trọng chống lại nhiều bệnh ung thư. Theo TS T. Colin Campbell, nhà nghiên cứu chế độ ăn uống, việc lựa chọn thực phẩm có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Nếu bạn bị ung thư gan, hãy hỏi bác sĩ để có phác đồ điều trị và hướng dẫn cụ thể về dinh dưỡng trong việc chống lại sự phát triển của ung thư.

Họ cam quýt

Các loại cam quýt như bưởi, cam và chanh là thực phẩm quan trọng khi nói đến “cuộc chiến” chống ung thu gan. Chúng chứa hàm lượng vitamin C cao, một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, cần kể đến là thành phần limonene và axit citric trong tinh dầu vỏ cam, bưởi. Theo Viện nghiên cứu ung thư A.P. John, thì thành phần limonene hỗ trợ trong việc ngăn chặn gen ung thư Ras, loại gen được chỉ ra có ảnh hưởng 9 trong 10 loại ung thư. Axit citric có tác dụng ngừng sản sinh glycolosis khiến tế bào ung thư bị “bỏ đói” và chết.

Các loại hành

Hành có hương vị rất thơm ngon đồng thời chứa polyphenol gọi là quercetin. Nghiên cứu đã chỉ ra công dụng khá hiệu quả trong việc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư gan. Ngoài ra, nghiên cứu tại đại học Cornell còn cho biết loại hành có mùi vị thơm mạnh có tác dụng hơn trong việc ức chế tế bào ung thư.

Trà

Theo Viện Ung thư A.P. John thì trà xanh và đen rất giàu chất dinh dưỡng giúp hạn chế glycolosis và “bỏ đói” tế bào ung thư. Trà xanh còn chứa các dinh dưỡng có thể ngăn chặn các tác động kích thích ung thư của một số hoóc-môn và chất sulphorane, một chất chống oxi hóa được tìm thấy trong bông cải xanh để ức chế sự phát triển của ung thư khá tốt.

Ô liu

Ăn 8-10 quả ô liu màu đen hoặc màu xanh lá cây trong 1 bữa ăn có thể giúp chống lại ung thư gan hiệu quả, theo Viện A.P.John. Oliu chứa axit squalene và oleic đã được chứng minh làm chậm hoặc ngừng hẳn sự tăng sinh của tế bào ung thư. Oliu ngâm trong giấm lên men có chứa axit acetic và citric, cả hai loại này đều làm ngưng quá trình glycolysis - nguồn cung cấp thức ăn cho tế bào ung thư.

May 9, 2013

Điều trị ung thư gan bằng thuốc đông y

Lang thang trên Internet, mình đã lượm được thông tin từ bạn Vương Quang - Kiên Giang có người nhà bị ung thư gan hỏi về cach dieu tri ung thu gan bằng thuốc đông y như sau:

"Em có người nhà bị ung thư gan. Một người bạn có mách bài thuốc điều trị, giúp kéo dài cuộc sống người bệnh gồm: Long đất (trùng hổ) 50g, đậu xanh (sao thủy thổ) 100g, đậu đỏ (sao thủy thổ) 100g, bồ ngót (sao thủy thổ) 50g. Nấu 3 chén còn lại 1/2 chén. Xin bác sĩ cho biết bài thuốc trên có hiệu quả không?"

Trả lời: Ðây là bài thuốc của ông Nguyễn An Ðịnh đã đưa ra tại Viện Ðông y Hà Nội (năm 1969) trong vụ dịch sốt xuất huyết lần đầu tiên tại miền Bắc.

Từ đó đến nay, bài thuốc này đã lan truyền rộng rãi trong nhân dân và nhiều người coi đây là một "thần dược".

Trùng hổ là vị thuốc chính trong bài thuốc này, trước kia rất hiếm nơi bán vì ít người dùng. Khi bài thuốc được công bố, người ta đã nuôi trùng hổ để bán, vì vậy có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ tiệm thuốc Ðông dược nào với số lượng lớn.

Khoảng 10 năm trước đây, nhiều người cho đây là bài thuốc chữa được các bệnh như viêm gan, bệnh xơ gan, ung thư, sốt xuất huyết v.v... Tuy nhiên trên thực tế, chúng tôi thấy bài thuốc trên rất ít được nhắc tới trong điều trị ung thư gan, mặc dù số lượng bệnh nhân ung thư cả 2 miền Nam Bắc nước ta rất nhiều.

Phân tích bài thuốc: Trùng hổ còn gọi là Ðịa long, Khâu dẫn, đã được ghi trong Thần nông bản thảo kinh vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Tại Việt Nam, trùng hổ được ghi trong Nam dược thần hiệu của Hoàng giáp Nguyễn Bá Tĩnh thế kỷ thứ 14.

Theo Ðông y, trùng hổ có tác dụng thanh nhiệt tức phong, thông lạc, bình suyễn, lợi niệu.

Theo nghiên cứu dược lý của khoa học hiện đại: Trùng hổ có tác dụng hạ huyết áp, làm giãn các cơ trơn, hạ sốt, an thần, chống co giật.

Do đó hiện nay trùng hổ được dùng trị sốt cao, co giật, viêm phế quản mãn, hen phế quản, đau khớp, cao huyết áp, viêm bàng quang. Còn đậu đỏ, đậu xanh, bồ ngót là những thực phẩm dùng hàng ngày có giá trị dinh dưỡng cao.

Tổng hợp các vị trong cả bài thuốc thì không thấy vị nào có tác dụng chữa ung thư. Qua thực tế quan sát một số bệnh nhân bị ung thư gan, ung thư xương đã dùng bài thuốc trên, chúng tôi thấy không có kết quả.

Như vậy bài thuốc chỉ có tác dụng tốt cho những trường hợp cao huyết áp, sốt cao co giật, viêm phế quản, hen phế quản, viêm gan mãn thể ổn định.

Con đường lây nhiễm viêm gan b

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do virus lây lan qua đường máu.

Virus viêm gan B không lan truyền qua tiếp xúc thông thường (qua không khí, ôm, chạm vào, hắt hơi, ghế ngồi, ho, nhà vệ sinh, hoặc tay nắm cửa). Dưới đây là những cách phổ biến nhất của viêm gan B lây sang người khác:

  - Tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất dịch cơ thể người bị nhiễm bệnh
  - Quan hệ tình dục không được bảo vệ với một đối tác bị nhiễm bệnh
  - Chia sẻ hoặc tái sử dụng kim tiêm với người bị nhiễm (ví dụ, dùng chung bơm kim tiêm hoặc tái sử dụng kim tiêm không đúng cách khử trùng để châm cứu, xăm, xỏ lỗ tai / cơ thể)
  - Từ mẹ bị nhiễm cho em bé khi sinh (đây là con đường phổ biến nhất của nhiễm trùng ở những người Việt Nam).

Đối tượng bị lây nhiễm virus viêm gan B

Mặc dù viêm gan B có thể lây nhiễm bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ tuổi tác nào, nhưng có một số người có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Dưới đây là một số nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm viêm gan B, nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là một danh sách đầy đủ:
- Người gốc Á Châu
- Trẻ do người mẹ bị nhiễm viêm gan B sinh ra
- Những người trong gia đình có người bị bệnh viêm gan B (kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn). Hầu hết người Việt Nam có bệnh viêm gan B mãn tính không biết họ bị nhiễm và có thể vô tình lây siêu vi khuẩn với những người khác. Kết quả là, viêm gan B có thể ảnh hưởng đến toàn bộ một gia đình nhiều thế hệ.
- Những người có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc có nhiều đối tác tình dục.
- Nhân viên y tế, những người chăm sóc sức khỏe và những người tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể của người bị nhiễm.
- Người sử dụng ma túy.
- Những người trải qua thẩm tách thận hoặc có chảy máu.

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm
Viêm gan B nguy hiểm vì nó là một “căn bệnh thầm lặng” có thể lây nhiễm sang người mà họ không biết. Hầu hết những người bị nhiễm viêm gan B không biết mình bị nhiễm và có thể vô tình truyền virus cho người khác thông qua máu của họ.

Đối với những người bị bệnh mạn tính, có nghĩa là virus có thể ở lại trong gan của họ trong hơn 6 tháng, có tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nghiêm trọng sau này trong đời. Virus có thể nhẹ nhàng và liên tục tấn công gan trong nhiều năm mà không bị phát hiện.

Ung thư gan có thể gây tử vong kể từ khi các triệu chứng viêm gan b mạn tính chưa xuất hiện cho đến khi quá muộn. 80% bệnh ung thư gan trên thế giới là do viêm gan B mạn tính. Điều tối quan trọng là tất cả mọi người phải xét nghiệm viêm gan B. Ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng cho đến khi quá muộn cho phương pháp điều trị để được giúp đỡ.

Xem thêm: điều trị ung thư gan | điều trị viêm gan | cach dieu tri ung thu gan