July 22, 2013

Chế phẩm giải độc cho gan

Bên cạnh nhiệm vụ chế biến những thực phẩm được đưa vào cơ thể thành các chất bổ dưỡng, gan còn có nhiều chức năng khác. Do vậy, nếu gan nhiễm bệnh sẽ là mối nguy cho sức khỏe.

Nhiều yếu tố gây hại cho gan

Lá gan là “bộ máy” đóng vai trò rất quan trọng trong vận hành của cơ thể. Gan làm nhiệm vụ biến đổi thức ăn thành những dưỡng chất thiết yếu, bổ dưỡng nuôi sống cơ thể. Gan còn làm nhiệm vụ lọc máu; sản xuất ra mật để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn; ngoài ra gan còn giải độc, bài tiết các chất gây hại ra ngoài cơ thể…

Theo các bác sĩ, trong cuộc sống công nghiệp hiện nay, tình trạng môi trường sống ô nhiễm; các thức ăn bị lạm dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến; chế độ ăn uống, sinh hoạt không chừng mực (như nạp nhiều bia rượu; hút nhiều thuốc lá; sử dụng bừa bãi các thuốc trị bệnh…) đó là các yếu tố tác hại xấu lên gan, khiến gan suy yếu dẫn đến dễ bị nhiễm bệnh. Khi lá gan suy yếu đó là thời điểm thuận lợi cho virus tấn công gan, nhất là với những người lâu nay mang mầm bệnh viêm gan nhưng bệnh chưa biểu hiện.

Số liệu thống kê trong nước gần đây nhất (vào cuối năm ngoái) cho thấy, tỷ lệ người dân trong nước nhiễm virus viêm gan B từ 10% – 20%; còn số người nhiễm virus viêm gan virus là khoảng 4,5 triệu người. Riêng chi phí điều trị cho những người nhiễm hai loại virus viêm gan nói trên tốn hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Ngoài ra, hằng năm còn có hơn 10 ngàn người chết vì xơ gan, ung thư gan. Còn trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1 triệu người tử vong do các bệnh viêm gan B, C gây ra.

Các khảo sát, nghiên cứu lâu nay đã ghi nhận, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ dân số nhiễm virus viêm gan rất cao. Điều đáng nói là, nhiều trường hợp không biết mình có bệnh – vì những người này không có bất cứ biểu hiện gì của bệnh cho đến khi tình cờ phát hiện bệnh qua đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát, hay làm một xét nghiệm nào đó. Nhiều người khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Giải độc cho gan

Một khi gan bị tổn thương, hoặc gan bị viêm sẽ khiến chức năng của lá gan suy giảm. Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng: người hay mệt mỏi, uể oải, chán ăn, giảm cân, đau hạ sườn phải, sốt nhẹ, nước tiểu vàng sẫm, có kèm theo vàng da, vàng mắt hoặc không. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. “Chúng ta cần chủ động bảo vệ lá gan, chứ không phải để gan nhiễm bệnh rồi mới chạy chữa” – đó là khuyến cáo của các bác sĩ. Giải độc cho gan sẽ giúp vừa nâng cao chức năng của gan vừa ngăn chặn sự phát triển của các yếu tố gây hại. Do đó, bảo vệ gan phải bắt đầu từ việc giải độc cho lá gan.

Chế phẩm sinh học chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị và giải độc gan.


Trước thực trạng tỷ lệ người dân trong nước mắc bệnh gan rất cao, Viện Công nghệ sinh học, Viện KH&CN Việt Nam đã dành nhiều năm để nghiên cứu, cho ra đời chế phẩm công nghệ sinh học có nguồn gốc thiên nhiên. Chế phẩm sinh học này được tổng hợp từ các enzyme chiết xuất từ thành phần thiên nhiên như nhựa quả đu đủ, dịch chiết từ mướp đắng, củ cải, nhộng tằm, quả gấc…rất hữu ích trong phòng ngừa và điều trị nhiễm độc, nhất là với giải độc cho gan. Với người bình thường, việc dùng chế phẩm sinh học sẽ giúp phòng ngừa những tác nhân có thể gây hại cho cơ thể, tổn thương chức năng của gan và các cơ quan chính của cơ thể. Đối với người bị bệnh, ngoài các thuốc điều trị đặc hiệu cho từng bệnh nhân, thì dùng thuốc để hỗ trợ điều trị mà chủ yếu là tăng cường chức năng giải độc của gan. Với người bị bệnh, ngoài các thuốc điều trị đặc hiệu, cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học để hỗ trợ trong điều trị, giúp tăng cường chức năng gan, chức năng giải độc của gan.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ, và phòng ngừa gan nhiễm bệnh. Cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường thực phẩm giàu sulfur như bắp cải, bông cải xanh, tỏi, hành… (thành phần sunfur có trong các thực phẩm này sẽ hỗ trợ lá gan tích cực trong quá trình đào thải độc tố). Bên cạnh đó, bạn cần kiên quyết tránh xa bia rượu, loại đồ uống chất cồn này cực kỳ gây hại cho Gan.

Nguyên nhân ổ dịch viêm gan A ở KonTum

Bệnh viêm gan virus A (hay còn gọi là siêu vi A) là một bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan A gây nên. Bệnh có thể gây ra các ổ dịch trong cộng đồng, đường lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Người bệnh có thể có những triệu chứng sốt, mệt mỏi, nước tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, đau bụng vùng hạ sườn bên phải…

Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, song đa số các trường hợp là nhẹ, dieu tri viem gan có thể khỏi hoàn toàn. Hiện cũng đã có vắc xin phòng bệnh viêm gan virus A.

Qua điều tra dịch tễ tại 2 địa phương tỉnh Kon Tum nơi xảy ra ra dịch viêm gan virus cho thấy vệ sinh môi trường không đảm bảo. Phần lớn người dân sử dụng nước giếng đào và hố xí đào. Người dân có tập quán uống nước lã từ nước giếng, ăn uống chưa hợp vệ sinh.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong thông báo về tình hình bệnh viêm gan virus A tại Kon Tum chiều ngày 17/7.

Theo đó, từ cuối tháng 5 năm 2013 đến nay, trên địa bàn xã Ia Chiêm và Đắk Năng thuộc tỉnh Kon Tum đã phát hiện 45 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, men gan tăng; tuổi mắc từ 7-50 tuổi (có 17 trường hợp dưới 15 tuổi).

Ngành Y tế tỉnh Kon Tum và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm xác định đây là ổ dịch viêm gan virus A (kết quả xét nghiệm có 20 mẫu dương tính).

Nơi xảy ra ra dịch viêm gan virus cho thấy vệ sinh môi trường không đảm bảo. Phần lớn người dân sử dụng nước giếng đào và hố xí đào. Người dân có tập quán uống nước lã từ nước giếng, ăn uống chưa hợp vệ sinh.

Để giải quyết tình hình dịch, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: chủ động tiến hành khám phát hiện và đưa bệnh nhân vào bệnh viện điều trị; tiến hành xử lý ổ dịch như: sử dụng Cloramin B và vôi bột để vệ sinh nước và nhà tiêu, phun hoá chất khử khuẩn môi trường; tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường để phòng bệnh.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm viêm gan virus A, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân: Rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín uống chín. Trong thời điểm hiện nay khuyến cáo không tập trung ăn uống đông người ở vùng có nguy cơ xảy dịch.

Cùng với đó, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm từ người bệnh sang người lành: vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, phân, chất nôn của người bệnh theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền cho những người xung quanh về các biện pháp phòng bệnh. Đồng thời khuyến khích người dân phòng bệnh viêm gan virus A bằng tiêm phòng vắc xin. Đối với những người có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


Phòng chống lây nhiễm viêm gan virut A

Trước tình hình phát hiện ổ dịch viêm gan virus A tại tỉnh Kon Tum, ngày 18/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo phòng bệnh để người dân thực hiện.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân đang dieu tri viem gan virus tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Theo đó, để phòng tránh dịch, người dân cần làm tốt việc vệ sinh cá nhân như: Rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi; đặc biệt trong thời điểm hiện nay không tập trung ăn uống đông người ở vùng có nguy cơ xảy ra dịch.

Đối với những người có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, cán bộ y tế cần tiến hành vệ sinh môi trường; xử lý chất thải, phân, chất nôn của người bệnh theo quy định; tăng cường tuyên truyền cho những người xung quanh về các biện pháp phòng bệnh; khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh viêm gan virus A bằng tiêm phòng vắcxin...nhằm phòng tránh dịch viêm gan virus A lây từ người bệnh sang người lành.

Bệnh viêm gan virus A (hay còn gọi là bệnh siêu vi A) là một bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan A gây nên. Bệnh có thể gây ra các ổ dịch trong cộng đồng, chủ yếu lây lan theo đường tiêu hóa. Người bệnh khi nhiễm virus có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, nước tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, đau bụng vùng hạ sườn bên phải.

Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng; song đa số các trường hợp là nhẹ, điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Hiện đã có vắcxin phòng bệnh viêm gan virus A.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cho biết: Từ cuối tháng 5/2013 đến nay, trên địa bàn xã Ia Chiêm và Đắk Năng thuộc tỉnh Kon Tum đã phát hiện 45 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, men gan tăng; tuổi mắc từ 7-50 tuổi (có 17 trường hợp dưới 15 tuổi). Ngành y tế tỉnh Kon Tum và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm xác định đây là ổ dịch viêm gan virus A (kết quả xét nghiệm có 20 mẫu dương tính).

Qua điều tra dịch tễ tại 2 địa phương nơi xảy ra dịch cho thấy vệ sinh môi trường không đảm bảo; phần lớn người dân sử dụng nước giếng đào và hố xí đào; người dân thường uống nước lã từ giếng và ăn uống chưa hợp vệ sinh.

Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Kon Tum chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động tiến hành khám, phát hiện và đưa bệnh nhân vào bệnh viện điều trị; tiến hành xử lý ổ dịch (như sử dụng Cloramin B và vôi bột để vệ sinh nước, nhà tiêu, phun hoá chất khử khuẩn môi trường); tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường để phòng bệnh

Trà bảo bảo - giải khát giúp bảo vệ gan

Trong những năm gần đây, số người mắc các bệnh về gan như gan suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan…. đang có xu hướng ngày càng tăng.



Thấu hiểu được nhu cầu bảo vệ gan của người bệnh, nhiều sản phẩm bổ gan ra đời dưới nhiều dạng khác nhau như trà tẩm, trà túi lọc, viên nang, viên bao đường,... giúp cho bệnh nhân viêm gan có nhiều cơ hội chọn lựa theo khả năng và khẩu vị của mỗi người. Trong số đó nổi bật là sản phẩm Trà Bảo Bảo. Với công thức toàn diện và dạng bào chế phù hợp, không chứa đường hóa học, Trà Bảo Bảo hiện đang được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Cơ sở y học sản xuất trà Bảo Bảo:

Từ xa xưa dân gian đã biết dùng thảo dược để bảo vệ gan, giúp tăng cường chức năng thải độc của gan. Trong đó phải kể đến những thảo dược quen thuộc như Nhân trần, Diệp Hạ Châu, Cúc Hoa… Ngày nay, những loại thảo dược này vẫn tỏ ra có hiệu quả và được tin dùng trog việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh gan mật. Các trường đại học y khoa lớn nhất cả nước, các bệnh viện đầu ngành, các bác sỹ chuyên khoa gan mật đều đã và đang áp dụng điều trị cho bệnh nhân.

Từ công thức chặt chẽ theo nguyên lý của Đông Y…
Trà Bảo Bảo được nghiên cứu bởi các Dược sỹ nhiều kinh nghiệm, với sự tham vấn của các lương y và bác sỹ Đông y. Công thức phối hợp Nhân trần, Diệp Hạ Châu và các thảo dược cho tác dụng hiệp đồng. Trong đó Nhân Trần và Diệp Hạ Châu đóng vai trò chính: Diệp Hạ Châu giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, giúp hạ men gan; Nhân Trần giúp tăng tiết mật , tăng khả năng thải độc của gan. Ngoài ra, còn có Cúc Hoa chứa hoạt chất adenine bảo vệ bach cầu hạt, hợp chất choline tác dụng chống viêm hạ sốt giảm đau

Cũng theo Đông y , muốn bổ gan thì phải kiện tỳ. Công thức Trà Bảo Bảo có Đại Táo ( táo tàu ) và Đảng sâm, đây chính là hai vị thuốc có tác dụng bổ tỳ.

Công thức phối hợp các thảo dược theo tỷ lệ thích hợp dựa trên nguyên lý chặt chẽ của Đông Y, Trà Bảo Bảo vừa giúp giải khát, thanh nhiệt, giải độc, vừa giúp bổ gan, mát gan, tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan khỏi những tác hại của rượu bia hoặc thuốc, hóa chất, thức ăn độc hại với gan.

Đến dạng bào chế phù hợp:

Từ công thức như trên, các Dược sỹ và chuyên gia bào chế nhiều kinh nghiệm của công ty Dược Hoa linh đã nghiên cứu và lựa chọn dạng bào chế là dạng Trà tan. Lý do chúng tôi lựa chọn dạng trà tan là bởi các tiêu chí sau đây: với dạng trà tan thì lượng dược liệu đưa vào trong một gói trà sẽ được nhiều hơn; dạng trà giúp hấp thu nhanh và dễ dàng. Hơn nữa, dạng trà tan cũng rất tiện dụng, khi dùng chỉ cần pha vào cốc nước hoặc chai nước lọc, khuấy lên là có thể dùng ngay. Người sử dụng vừa được thưởng thức một tách trà như một thức uốn giúp giải khát, lại vừa bảo vệ được gan. Hơn nữa , xét trên phương diện điều trị, thì người bệnh gan nên uống nhiều nước và bổ sung thêm đường. Dùng dạng trà sẽ giúp người dùng uống được nhiều nước. Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm đường bởi vì: Bình thường, một phần glucid của chế độ ăn được dự trữ trong gan dưới dạng glucogen. Chức năng chuyển hóa và dự trữ glucogen rất quan trọng vì nó làm cho gan phát huy được vai trò giải độc. Khi gan bị tổn thương, dự trữ glucogen giảm nên bệnh nhân phải tăng glucid trong chế độ ăn để tăng dự trữ glucogen, giảm sự xâm nhập mỡ vào gan. Loại đường sử dụng trong Trà Bảo Bảo là đường tự nhiên ( glucose- Đường sinh học để dùng cho chuyển hóa tế bào), hoàn toàn không chứa đường hóa học nên rất tốt cho người bệnh gan.

Trà Bảo Bảo còn được chuẩn hóa, sản xuất hàng loạt tại nhà máy của công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh bằng máy móc thiết bị hiện đại, được giám sát chặt chẽ ngay từ khâu thu mua nguyên liệu đến sao tẩm chế biến dược liệu, chiết xuất dược liệu, bào chế và đóng gói.

Với tất cả những ưu điểm trên, ngay từ khi xuất hiện, Trà tan Bảo Bảo đã được thị trường đón nhận và đang ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Ai nên dùng ngay Trà Bảo Bảo?

Người hay phải uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thức ăn cay nóng, dầu mỡ hoặc dùng các thuốc tây độc hại với gan.; Người bị mụn nhọt, mẩn ngứa, sạm da, do gan nóng; Người bị ăn uống khó tiêu, men gan cao, mệt mỏi, suy giảm chức năng gan do gan nhiễm mỡ, viêm gan…..

xem thêm: dieu tri viem gan

July 19, 2013

Tế bào gốc điều trị đa u tủy xương đã thành công tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy, hai bệnh nhân bị đa u tủy xương được thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc tự thân. Thành quả này mở rộng cánh cửa giúp bệnh nhân tiếp cận với kỹ thuật mới trong điều trị ung thư, kéo dài sự sống.

Hai bệnh nhân bị đa u tủy xương (bệnh Kahler) vừa nhận được món quà của sự sống nói trên là Phan Xuân Hoàng (32 tuổi, ngụ tại Bình Dương) và Nguyễn Thị Cẩm Lệ (45 tuổi, ngụ tại Nha Trang). Trước đó, cả hai bệnh nhân đều phát hiện căn bệnh nguy hiểm của bản thân và đang trong quá trình điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Cũng như các bệnh nhân điều trị theo phương pháp truyền thống (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích) tỷ lệ đáp ứng lui bệnh sau 5 năm của họ được tiên lượng chỉ đạt 60% đến 70%.

BS Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Huyết học cho biết: “Mỗi năm tại khoa có khoảng 100 ca bị đa u tủy, 200 ca ung thư hạch (Lymphoma) có nhu cầu được ghép tế bào gốc để điều trị ung thư nhằm kéo dài sự sống. Không ít bệnh nhân trong số đó đã ra nước ngoài để được can thiệp với mức giá rất cao. Tại Mỹ, chi phí cho một ca ghép tế bào gốc lên tới 1,2 tỷ đồng; tại Singapore có giá khoảng 700 triệu đồng. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh không đủ điều kiện để tiếp cận với kỹ thuật hiện đại này.”

Trước thực trạng trên, TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, đã quyết định triển khai phương pháp ghép tế bào gốc nhằm trang bị phương pháp điều trị hiện đại đáp ứng nhu cầu của người bệnh đồng thời tạo bước đệm cho sự ra mắt của Trung tâm Ung Bướu khu vực phía Nam tại Chợ Rẫy vào năm 2015.

Ngày 17/6, bệnh nhân Phan Xuân Hoàng đã trở thành người đầu tiên được thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư tại Chợ Rẫy. Nối tiếp thành công trên, ngày 4/7 ca ghép thứ hai cho bệnh nhân Nguyễn Thị Cẩm Lệ cũng diễn ra tốt đẹp. Được biết, trước khi bước vào ca ghép cả hai bệnh nhân đều đã trãi qua bốn lần hóa trị với kết quả đạt tỷ lệ lui bệnh hoàn toàn. Những lần tái khám sau ghép cho thấy, tủy xương của bệnh nhân đã mọc bình thường.
BS Thanh Tùng cho biết: “Trước đây, tế bào gốc được lấy cũng như ghép từ tủy xương gây nhiều khó khăn và đau đớn đối với người cho lẫn người nhận, nhờ tiến bộ của y học, việc lấy tế bào gốc hiện nay rất đơn giản. Tế bào gốc sẽ được lấy từ máu ngoại vi sau khi bệnh nhân sử dụng một loại thuốc kích thích, máy tách tế bào sẽ làm nhiệm vụ phân tích tách riêng tế bào gốc sau đó trả máu về cho cơ thể. Bệnh nhân được tạo một buồng tiêm truyền dưới da, qua buồng tim này bác sĩ bơm tế bào gốc để thực hiện việc cấy ghép.

Thời gian ghép một ca bệnh kéo dài khoảng 4 tiếng, người bệnh chỉ có cảm giác tương tự như đang truyền máu nên có thể vừa ghép vừa xem tivi bình thường. Một số trường hợp khác, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, lạnh, tăng huyết áp. Tuy nhiên, ca ghép sẽ không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Thực hiện thành công cuộc ghép người bệnh không cần sử dụng thuốc chống thải ghép, tỷ lệ lui bệnh sau 5 năm sẽ đạt mức 80 đến 90%”.

Hiện việc ghép tế bào gốc điều trị ung thư bảo hiểm Y tế đã chi trả, song một số xét nghiệm và can thiệp sẽ nằm ngoài phạm vi được bảo hiểm. Do đó, một ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân không có bảo hiểm tốn khoảng 300 đến 350 triệu đồng, bệnh nhân có bảo hiểm chi trả khoảng 110 đến 120 triệu đồng. Trong khi đó, nếu tiếp tục phương pháp hóa trị (thêm 4 lần) bệnh nhân sẽ tốn tới 200 triệu đồng. Tuy nhiên, phương pháp ghép tế bào gốc hiện chỉ áp dụng cho bệnh nhân từ 15 tuổi đến dưới 60 tuổi, không có bệnh lý khác đi kèm.

Ban giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đang hướng tới mục tiêu ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh ung thư phổi, ung thư vú. Để giảm chi phí cho người bệnh, sắp tới phương pháp “ghép tươi” sẽ được áp dụng, việc tách tế bào gốc và ghép chỉ diễn ra trong vòng 24 tiếng, tế bào không cần gửi đến trung tâm bảo quản.

Cùng với 7 bệnh viện khác trên cả nước đang ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị ung thư, thành công của bệnh viện Chợ Rẫy đã mở thêm cánh cửa cho bệnh nhân tiếp cận với kỹ thuật mới đẩy lùi bệnh tật kéo dài sự sống, góp phần hạn chế tình trạng “chảy máu bệnh nhân ra nước ngoài”.

Nguồn: sưu tầm Internet