October 9, 2013

Ba nhà khoa học Mỹ Đức nhận giải Nobel Y học về tế bào gốc năm 2013

Ngày 7/10, Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển (RSAS) công bố giải Nobel đầu tiên của năm 2013 là giải Nobel y khoa thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ và 1 nhà khoa học người Đức.

Nobel kinh tế 2012 thuộc về người Mỹ Trung Quốc hợp tác với chủ nhân giải Nobel về tế bào gốc 3 nhà khoa học James Rothman, Randy Schekman (người Mỹ) và Thomas Sudhof (người Đức) đoạt giải nhờ công trình giải đáp bí ẩn của cơ chế tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển. Cụ thể hơn, họ đã khám phá ra phát hiện ra "cơ chế chuyển động của túi tiết - bộ máy vận chuyển chính trong các tế bào của cơ thể con người".

Ba nhà khoa học trên đều làm việc tại các trường đại học của Mỹ. Nhà khoa học Schekman đã khám phá ra một nhóm gen được đòi hỏi phải có cơ chế vận chuyển các túi phân tử. Nhà khoa học Rothman giúp gỡ rối cơ chế protein cho phép các túi hợp nhất với các đích đến để cho phép vận chuyển các túi. Còn nhà khoa học Rudhof thì phát hiện ra cách mà các tín hiệu hướng dẫn các túi giải phóng các phân tử một cách chính xác.

Theo đánh giá của các thành viên Ủy ban Giải Nobel thế giới, phát hiện của ba nhà khoa học trên có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm hiểu quá trình chuyển hóa trong và bên ngoài tế bào. Phát kiến này hữu ích cho việc điều trị các bệnh thần kinh và hệ miễn dịch, ví dụ như tiểu đường.

Ba nhà khoa học đoạt giải năm nay sẽ chia nhau giải thưởng 925 nghìn euro, tương đương 8 triệu cuaron Thụy Điển, giảm mạnh so với giải thưởng 10 triệu cuaron năm 2001 do tình hình khủng hoảng toàn cầu.

Bình luận về kết quả giải Nobel y khoa năm nay, giáo sư Professor Patrik Rorsman (Đại học Oxford, Anh) nói: "Giải Nobel năm nay diễn ra rất đúng thời điểm và những người thắng giải rất xứng đáng. Tôi rất hài lòng. Những phát hiện của họ có thể là những gợi ý y khoa giúp chữa bệnh tâm thần. Tôi còn dự đoán chúng sẽ giúp mọi người hiểu rõ quá trình tế bào hoạt động như thế nào".

Lễ công bố giải Nobel Y học 2013 đã mở màn cho tuần lễ giải Nobel thế giới lần thứ 112. Ngày 8/10 cũng tại Stockholm sẽ công bố tên nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý, ngày 9/10 - Nobel Hóa học.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 11/10 tại thủ đô Oslo của Na Uy. Giải Nobel Văn học theo truyền thống do Ủy ban Nobel của Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển trao tặng, sẽ được công bố vào một ngày thứ năm của tháng 10.

Nobel Y học 2012 thuộc về hai nhà khoa học John B.Gurdon (Anh) và Shinya Yamanaka (Nhật Bản) nhờ phát hiện khả năng tái "lập trình" của tế bào trưởng thành thành tế bào vạn năng.

Tác dụng chữa bệnh của cà chua

Cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, vào mùa hè cà chua có lượng vitamin C cao nhất.



Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại rau ăn quả, họ cà (Solanaceae). Quả cà chua mọng nước, khi chín có màu vàng hoặc đỏ, có nhiều hình dạng: Tròn, dẹt, có cạnh, có múi… Quả có chứa nhiều vitamin C nên có vị chua.

Cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, vào mùa hè cà chua có lượng vitamin C cao nhất.

Công dụng chính của cà chua là ăn tươi sống, nấu canh cà chua, xào với thịt, hải sản, trứng… rất thơm ngon, bổ dưỡng. Giải khát bằng nước ép cà chua cùng với ít đường, đá uống rất tốt trong mùa hè. Sau đây là một số công dụng của cà chua.

1. Phòng chua benh ung thu: Chất lycopene còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú...

2. Dieu tri viem gan mạn tính: Cà chua 250mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

3. Tốt cho người viêm thận: Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

4. Bảo vệ tim mạch: Chất lycopene trong cà chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.

5. Chữa bí đại tiện, thiếu máu: Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 1 - 2 quả.

6. Chữa bỏng lửa: Tách lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay. Thuốc có tác dụng chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.

7. Chống lão hóa: Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hoá, làm mát máu, điều hoà gan, thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp. Do đó cà chua là thực phẩm hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những người bị huyết áp cao, hay bệnh thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, giúp làn da trắng tự nhiên.

8. Chữa mụn nhọt lở loét: Lấy ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

9. Chữa sốt cao kèm theo khát nước: Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được. Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2 - 3 lần uống trong ngày

10. Chữa tăng huyết áp: Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 - 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

11. Chữa chảy máu chân răng: Ăn tươi cà chua (quả chín) ngày 3 - 4 lần, mỗi lần 1 - 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

12 . Làm làn da mịn màng, tưới sáng: Do giàu rutin, beta-carotene, vitamin B và C...có tác dụng làm da mịn màng, tươi sáng nên cà chua được các nhà thẩm mỹ chiếu cố chế "mặt nạ" dưỡng da.


October 5, 2013

Những loại mỹ phẩm không nên phí tiền

Đừng vội rút hầu bao mua những loại mỹ phẩm theo lời quảng cáo đường mật, bởi có thể công dụng của chúng sẽ khiến bạn thất vọng so với món tiền bỏ ra. Dưới đây là một số "bí quyết" làm đẹp làn da "cây nhà lá vườn".

Thực tế trong quá trình sản xuất mỗi một tuýp hoặc lọ gel lô hội chỉ có một lượng rất ít gel lô hội còn lại là các thành phần khác

Collagen

Thực tế đã có nhiều minh chứng cho thấy collagen quả đúng là “cây đũa thần” với làn da, nếu làn da được cung cấp đầy đủ lượng collagen cần thiết thì sẽ căng mịn, tươi trẻ.

Tuy nhiên, muốn làn da hấp thụ được collagen không phải là điều đơn giản. Theo chuyên gia da liễu giàu kinh nghiệm Julia Tzu, Đại học New York, collagen thực chất tồn tại ở dạng phân tử protein lớn hỗn hợp, vậy nên nếu thành phần này được bổ sung vào các loại mỹ phẩm dưỡng da thì việc thẩm thấu qua da đi vào nuôi dưỡng các tế bào da là điều khó khăn.

Lời khuyên của chuyên gia là để tăng hiệu quả hấp thu collagen đối với các tế bào da, bạn tìm loại mỹ phẩm có chứa thành phần retinoid - một thành phần có hỗ trợ quá trình thẩm thấu đối với các collagen.

Tế bào gốc

Cần hiểu rằng mọi loại tế bào đều được phát triển từ các tế bào gốc, vậy nên không ít người cho rằng sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần tế bào gốc sẽ có khả năng “thay áo” cho làn da.

Mặc dù vậy, điều đáng tiếc là các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp được quảng cáo có chứa tế bào gốc nhưng loại tế bào gốc này không phải là tế bào gốc của người. Chúng chủ yếu có nguồn gốc chiết xuất từ táo hoặc các loại thảo mộc tự nhiên khác, chuyên gia hóa học thuộc ngành công nghiệp chế tác mỹ phẩm làm đẹp David Pollock cho hay.

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy tế bào gốc từ táo lại có khả năng mang lại những điểm cộng cho làn da người. Các nhà sản xuất dùng thuật ngữ “tế bào gốc” trong các sản phẩm làm đẹp chính là hình thức quảng cáo nửa vời đánh vào tâm lý của người tiêu dùng khi luôn tôn vinh các sản phẩm làm đẹp từ tế bào gốc.

Vitamin C dẫn xuất

Vitamin C là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, đem lại nhiều lợi ích cho làn da và sức khỏe. Đặc biệt với làn da, vitamin C giống như một “vũ khí” vô cùng lợi hại giúp cho da săn chắc và tham gia tích cực vào quá trình sản sinh các collagen. Để đạt được hiệu quả này, bạn cần bổ sung loại vitamin C tinh khiết, hay còn gọi là axit L-ascorbic. Nhưng vấn đề là vitamin C sẽ mất đi tính năng này nếu tiếp xúc với không khí hoặc ánh sáng, điều này sẽ xảy ra ngay sau khi mở nắp lọ mỹ phẩm.

Vì lý do này nên nhiều hãng mỹ phẩm sử dụng dẫn xuất vitamin C như Ascorbyl Palmitate và Magnesium Ascorbyl Phosphate, hai thành phần này dễ dàng bổ sung vào công thức chế tác mỹ phẩm hơn, tuy nhiên hiệu quả của nó sẽ không bằng so với dẫn xuất tinh khiết của vitamin C.

Caffeine

Trên thị trường hiện nay có bán khá nhiều loại kem mátxa có chứa thành phần caffeine, loại kem này có khả năng làm giảm cellulite (mỡ thừa nằm bên dưới lớp da, thường gặp ở bụng, mông và mặt sau của đùi) nhưng hiệu quả của nó không phải nhờ vào thành phần caffeine mà chính là do quá trình mátxa.

Kết quả thử nghiệm đã cho thấy mátxa giúp giảm quá trình giữ nước dưới da, hạn chế sự xuất hiện của cellulite. Vì vậy, không nhất thiết phải mua những loại kem mátxa đắt tiền mà nên nhờ ai đó mátxa cho bạn thường xuyên với loại kem thông thường hoặc tinh dầu cũng sẽ đạt được mục đích này.

Gel lô hội

Lô hội là một loại thảo dược rất lành tính, mang lại nhiều tác dụng cho da như làm giảm vết sẹo, mátxa, dưỡng da… Các loại gel lô hội thường được quảng cáo có chứa 99 - 100% chiết xuất lô hội từ thiên nhiên, nhưng thực tế trong quá trình sản xuất mỗi một tuýp hoặc lọ gel lô hội lại chỉ có một lượng rất ít gel lô hội, còn lại là các thành phần khác, không giống như những gì nhà sản xuất quảng cáo.

Vitamin E

Cũng giống như vitamin C, vitamin E là thành phần quan trọng với da, giúp da trẻ hóa, làm mờ vết sẹo thâm, tham gia vào quá trình tái tạo tế bào da.

Nhưng thành phần vitamin E trong kem dưỡng da nói riêng hay những loại mỹ phẩm nói chung là bao nhiêu thường không được nhà sản xuất đề cập đến, bởi có những người có phản ứng dị ứng với loại vi chất này. Vậy nên cần cân nhắc trước khi chọn mua sản phẩm.

Dẫn xuất retinol

Không thể phủ nhận retinol có sức mạnh trong việc chống lão hóa, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty chăm sóc da muốn đưa thành phần này vào sản phẩm của họ. Để tiết kiệm tiền, họ sử dụng một dạng khác của retinol - phổ biến nhất Retinyl Palmitate.

Theo Joshua Zeichner, MD, giám đốc trung tâm nghiên cứu mỹ phẩm tại Hoa Kỳ, thành phần này sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Lời khuyên dành cho bạn là để có thể đạt được mục đích nên chọn sản phẩm Renova hoặc ReFissa, hai sản phẩm này đã được FDA cấp bằng chứng nhận có khả năng “điều trị” những nếp nhăn hiệu quả.


October 3, 2013

8 loại rau đẩy lùi ung thư hiệu quả

Ăn uống đúng cách có thể đem lại hiệu quả trong việc phòng chống ung thư. Sau đây là một số loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Cải bó xôi phòng chống ung thư phổi. Cải bó xôi nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra. Ăn một bát rau bina mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất 50%. Ngoài ra, cà chua, cà rốt, bí đỏ, lê và táo cũng có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư này.




Rong biển giúp ngừa ung thư vú. Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú. Do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Ngoài ra, khoai lang, cà chua, đậu cũng là những thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú.



Tỏi ngăn ngừa thư dạ dày. Những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày - một trong những nguy cơ gây bệnh. Những người thường xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm người không ăn.



Nấm ngừa ung thư gan. Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều muối vô cơ, vitamin, protein và cellulose... Cellulose trong nấm có thể ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol trong máu. Đồng thời, nấm được coi là một lựa chọn tốt để ngăn ngừa ung thư gan. Nó chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư.



Đậu nành chống ung thư cổ tử cung (UTCTC). Đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương), có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của UTCTC. Đồng thời, nó còn giúp giảm phân chia tế bào ung thư, ngăn chặn sự di căn của khối u. Ngoài ra, ăn cà chua cũng giúp phòng ngừa UTCTC tốt.




Măng tây với ung thư da. Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.



Sả ngừa ung thư ruột. Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ ung thư ruột kết.


Súp lơ phòng chống ung thư tuyến tụy. Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, ăn súp lơ và các thực phẩm họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy, củ cải cũng đóng góp vào việc gia tăng sức đề kháng của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy.




Điều trị viêm gan B khi nào nên dừng

Câu hỏi của 1 bệnh nhân sau khi xét nghiệm men gan như sau:
"Có BS cho rằng với kết quả xét nghiệm men gan còn ở giới hạn bình thường thì việc điều trị là chưa cần thiết. Vậy tôi phải uống thuốc đến khi nào?

Năm 2008 tôi đi khám bệnh phát hiện bị viêm gan B, kết quả XN:

HBV - DNA 86.500.000 Copies/ml;
HBsAg dương tính;
AST : 35U/L;
ALT : 30U/L.

BS cho điều trị thuốc Lamivudin 100g ngày uống 1v, thuốc bổ gan ngày uồng 2v; sau 3 tháng tái khám.

XN lần 2 HBV-DNA 28.475.310 Coppies/ml, AST 38U/L; ALT 35U/L, HBsAG dương tính.
BS cho uống thuốc như lần 1 và sau 3 tháng lại tái khám.

Cứ như thế đến nay hơn 4 năm và các thuốc điều trị được BS chỉ định: thuốc Lamivudin uống liên tục từ đó đến nay, các thuốc khác được thay đổi từ Adefovir rồi đến Etecavir và hiện nay dùng Tenofovir.

Qua các lần xét nghiệm, men gan đều ở giới hạn bình thường, không kháng một loại thuốc nào. Các triệu chứng không thấy gì.

Vừa rồi tái khám có kết quả xét nghiệm như sau:

- HBV-DNA :320 Copies/ml
- AST : 38U/L
- ALT : 57U/L
- GGT : 31U/L
- AFP : 1.85ng/ml
- HBeAg : Dương tính
- Anti HBe : Âm tính.
- Urea 4.3 ;
Creatinie : 81; Bulirubin T.P : 4.9 Bulirubin TT :1.9; Bulirubin GT : 3.0

Siêu âm bụng tổng quát: Tất cả bình thường. BS tiếp tục cho uống thuốc:
- Tenofovi r ngày uống 1v;
- Lamivudin ngày uống 1v;
- thuốc bổ gan ngày uống 2v.

Thưa BS, quá trình điều trị như vậy là đúng liệu trình và có kết quả chưa? Tôi phải uống thuốc đến khi nào thì dừng. Chế độ ăn uống cần kiêng cữ những gì? Cũng có BS cho rằng với kết quả xét nghiệm như ban đầu men gan còn ở giới hạn bình thường thì việc điều trị là chưa cần thiết. Tôi còn phân vân điều này."

Các chuyện gia tại phòng khám 12 kim mã giải đáp vấn đề này như sau:

Xét nghiệm ban đầu (cách đây 4 năm) của bạn kết quả HBeAg và Anti HBeAg như thế nào? Trường hợp của bạn xét nghiệm HbsAg dương tính dù men gan âm tính thì cũng cần cho chỉ định làm xét nghiệm PCR phát hiện HBV-DNA, kết quả HBV- DNA ban đầu của bạn là 86.500.000 Copies/ml (rất cao, là yếu tố tiên lượng có thể gây tổn thương gan).

Trường hợp của bạn, nếu lượng HBV trong máu dưới 105 Copies/ml thì không cần thiết phải điều trị vì HBV chưa gây tổn hại tế bào gan.

Nhưng bạn có lượng HBV> 105 Copies/ml nên cần cân nhắc điều trị và làm sinh thiết gan để xem gan có bị thương tổn mô học không, hay có thể làm fibroscan gan.

Ngoài ra, lúc đầu cũng cần thiết phải làm thêm thử nghiệm định lượng AFP (alpha foeto-protein). Siêu âm không thể phát hiện những tổn thương mô học.

Trường hợp của bạn qua 4 năm điều trị, lượng vi rút có giảm dần nhưng HBeAg còn dương tính chứng tỏ vi rút còn hoạt động, HBsAg còn dương tính, men gan ALT hơi tăng. Do đó dù có thể giai đoạn ban đầu bạn chưa được sinh thiết gan hoặc làm fibroscan gan, thì lượng vi rút cao và dương tính kéo dài là một tiên lượng không tốt cho gan, có nghĩa là việc quyết định điều trị từ ban đầu cho bạn là nên làm.

AFP (là dấu chỉ ung thư gan) không tăng, nhưng giá trị của dấu chỉ ung thư cũng có giới hạn, phải dựa vào nhiều yếu tố để phân tích. AFP cũng cần xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm ung thư gan trên bệnh nhân viêm gan mạn.

Việc dừng thuốc khi HBeAg (-), HBV-DNA không còn phát hiện được.
Chế độ ăn đối với bạn không cần kiêng cữ gì. Cân nặng và chiều cao của bạn là cân đối. Bạn nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất bột đường, đạm (động vật và thực vật), béo (nên hạn chế ăn mỡ, da, phủ tạng động vật), ăn đủ rau quả (chứa chất xơ và Vitamin), cần ăn đa dạng món ăn. Bạn nên làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.