October 14, 2013

Viêm gan B mạn tính có chữa khỏi không?

Em mới phát hiện bị viêm gan b mạn tính lúc mang thai 28 tuần. Xin hỏi bệnh của em có thể chữa hết không? Sau khi em sinh thì bệnh có bùng phát không?

Các chuyên gia tại Phòng Khám 12 Kim Mã đã giải đáp vấn đề này như sau:

Một khi xác định chắc chắn em có viêm gan mạn tính thì không dieu tri viem gan hết hẳn được em à, nhưng BS sẽ cố gắng điều trị để khống chế sự sinh sôi của virus và làm giảm hủy hoại tế bào gan của em.

Theo kết quả trên cho thấy virus viêm gan B của em đang hoạt động nhiều và có tổn thương tế bào gan, em cần điều trị tích cực theo hướng dẫn của BS điều trị thì bệnh của em mới được không chế. Còn sau sanh bệnh của em như thế nào AloBacsi không thể biết trước được, vì phải dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm máu mới biết rõ nha em.

Sau khi sanh bé của em sẽ được tiêm ngừa phòng bệnh viêm gan B sớm trong vòng 24 giờ, nhưng bé có tạo được kháng thể để phòng bệnh này không AloBacsi cũng không thể biết trước được, vì còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi bé và bệnh tình của người mẹ lúc mang thai.

Đây là một bệnh lây lan qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con, nên dù em có sanh mổ cũng không giảm được sự lây nhiễm. Dựa vào các đường lây nhiễm trên em có thể phòng tránh cho bé lớn, nhưng trước hết em nên cho bé khám và làm xét nghiệm xem có mắc bệnh viêm gan B không.

Do đặc điểm của thuốc vacxin phải bảo đảm giữ trong môi trường lạnh chuyên biệt, nên thuốc thường không có bán lẻ ngoài thị trường, chủ yếu các hãng dược phẩm cung cấp cho ở các cơ sở y tế có tiêm ngừa và được tiêm ngừa tại chỗ.


Bí ẩn Nấm Lim Xanh chữa bệnh ung thư

Từ một nông dân ở chốn núi rừng heo hút, cuộc sống tưởng chừng như đã tuyệt vọng khi biết mình bị mắc căn bệnh xơ gan cổ chướng, anh Hoa quyết định "đánh bạc với số phận" bằng việc uống nước sắc từ loài nấm mọc trên thân gỗ cây thiết lim đã mục (còn gọi là cây lim xanh). Và kỳ diệu là anh đã lành bệnh. Thoát khỏi căn bệnh quái ác, anh cùng một số bạn bè lên rừng tìm loại thảo dược quý này để uống và chia sẻ cho những người mắc bệnh hiểm nghèo cùng uống trị bệnh

Đã có nhiều tờ báo đưa tin đề cập việc nhiều người không may mắc bệnh hiểm nghèo, nhất là các bệnh: Viêm gan B, xơ gan cổ trướng, ung thư gan  ung thư tụy, loét dạ dày… đã chữa trị bằng cách sắc nấm lim xanh do anh Nguyễn Đình Hoa (37 tuổi, trú ở thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) san sẻ để uống và chữa lành bệnh, hoặc bệnh tình có thuyên giảm. Nhưng, lần này trở lại gặp anh Hoa, chúng tôi vẫn ngỏ ý muốn thu thập thêm thông tin mới hơn.

Lần theo địa chỉ anh Hoa cung cấp, chúng tôi tìm đến nhà anh Phan Đắc Bảo (34 tuổi), tại số 702/17 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Khi chúng tôi đến, anh Bảo đang đi làm tại Chi nhánh Điện lực Gia Định, thuộc Sở Điện lực TP Hồ Chí Minh. Hỏi về bệnh tình anh Bảo, bà Nguyễn Thị Gái (60 tuổi, mẹ anh Bảo) cho biết, cuối năm 2009, anh Bảo bỗng ngã bệnh nặng, gia đình đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ khám, siêu âm, xét nghiệm máu và kết luận, anh Bảo bị viêm gan C, xơ gan mất bù. Lúc đưa vào bệnh viện, anh Bảo có triệu chứng sốt, mê man, lại xuất huyết nội phải nằm hồi sức cấp cứu 4 ngày sau mới tỉnh lại. Điều trị một thời gian, anh Bảo được các bác sĩ cho về nhà uống thuốc theo toa. Nhưng, thỉnh thoảng anh lại bị hôn mê, ngất xỉu. Cũng từ đó, gia đình phải đưa anh Bảo vào, ra các bệnh viện như đi… chợ.

Tính ra, những bệnh viện có tiếng tăm ở TP Hồ Chí Minh, như: Chợ Rẫy, Hoàn Mỹ, Nhiệt Đới… bệnh viện nào anh Bảo cũng đến ở điều trị từ 4-5 lần. Mãi cho đến tháng 3/2012, nghe người quen mách bảo, gia đình liên lạc với anh Hoa và được san sẻ lại nấm lim xanh, anh Bảo uống thuốc Tây y kết hợp với nước sắc từ nấm lim xanh, bệnh tình đã có dấu hiệu thuyên giảm đáng kể…

Khi chúng tôi đang còn nói chuyện với bà Gái thì anh Bảo đi làm về. Trông dáng dấp khỏe mạnh của anh Bảo, nếu không trao đổi với bà Gái từ trước thì có lẽ chúng tôi không thể biết anh Bảo đang mắc bệnh hiểm nghèo. Biết chúng tôi là nhà báo đi tìm hiểu về việc uống nấm lim xanh điều trị bệnh, anh Bảo không hề giấu giếm nói rằng, ngoài dieu tri viem gan C, xơ gan mất bù, anh còn bị viêm, xuất huyết dạ dày. Khi phát bệnh, anh đã phải nghỉ làm một năm không lương; vì lúc đó cứ ra ngoài trời gặp nắng, mưa là về bị sốt, nhiễm trùng huyết.

"Từ khi uống nấm lim xanh, hiện tượng này không còn nữa, nên tui mới đi làm lại. Đặc biệt, từ khi uống nấm lim xanh, tui ăn ngon miệng, ngủ được, những cục u trên lưng, mặt, vảy nến ở chân cũng dần dần tan biến, da thịt mịn màng trở lại… Trước đây, uống thuốc Tây y, bác sĩ còn phải cho tui uống mỗi ngày 3 gói Du-pha-lắc để không bị táo bón, khiến độc tố dồn lên não dẫn tới hôn mê. Khi uống nấm lim xanh kèm thuốc Tây y bác sĩ cho, tui thấy đại tiện bình thường như người không bị bệnh nên không còn phải sử dụng thuốc Du-pha-lắc nữa", anh Bảo cho biết thêm…

Ngoài anh Phan Đắc Bảo, tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi còn gặp được ông L.V.Đ. là chủ doanh nghiệp kinh doanh thép loại có tiếng (vì yêu cầu của người bệnh nên chúng tôi phải viết tắt tên -NV). Ông Đ. cho biết, ông bị viêm gan B, đọc báo biết nhiều người uống nấm lim xanh chữa bớt căn bệnh quái ác này, ông tìm đến anh Hoa mua luôn một lúc 20kg nấm lim xanh mang về sắc uống và san sẻ bớt lại cho những người bạn trong giới kinh doanh thép của mình cùng uống chữa bệnh. Kết quả, bệnh viêm gan B của ông Đ. đã giảm hẳn.

Những người bạn của ông Đ. là "đại gia" trong ngành kinh doanh sắt thép ở quận 11, như ông T.T.H. bị xơ gan cổ trướng, bệnh viện cho về, gia đình đã đi tìm mua đất để lo hậu sự, giờ đã bớt đến trên 60%; ông P.N.Q. ở quận Tân Bình, bị viêm gan B, xơ gan, bệnh tình cũng đỡ nhiều, không còn nghiêm trọng nữa... Ông Đ. còn cho hay, một "đại gia" khác là ông B. bị tiểu đường rất nặng, uống nước sắc từ nấm lim xanh cũng thấy thuyên giảm; đứa cháu 17 tuổi của ông H. bị ung thư máu đã truyền hóa chất vào, nhưng được 2 năm thì nay bệnh trở nặng, bệnh viện trả về nhà chờ ngày "thần chết" tới rước đi, đã uống nấm lim xanh cầu may, song bệnh giảm được hơn 50%...

Ấn tượng nhất là bà Nguyễn Thị Chở (49 tuổi), ở ấp Trung Hiệp Thạnh, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi. Bà Chở kể rằng, đầu năm 2012, bà thấy người bỗng mệt mỏi khác thường nên đến Bệnh viện Từ Dũ để khám. Các bác sĩ khám, siêu âm, xét nghiệm cho biết, bà Chở đã bị ung thư tử cung. Điều trị được 3 tháng, khám lại các bác sĩ đều lắc đầu, vì cho rằng ung thư đã quá nặng rồi. Đang lúc tuyệt vọng, nghe người ta bảo uống nấm lim xanh có thể điều trị được bệnh, bà Chở bèn mua 1kg uống hú họa. Nào ngờ, khi uống hết 1kg nấm lim xanh thì cơn đau dịu hẳn. Thế là, mua uống tiếp thêm 2 ký nữa, bà mới trở lại Bệnh viện Từ Dũ tái khám. Bất ngờ, các bác sĩ cho hay, bệnh của bà mười phần đã hết bảy...

Nấm lim xanh có phải bài thuốc quý bí truyền?

Nhắc lại chuyện uống nấm chữa bệnh, anh Hoa bày tỏ rằng, khi anh bị bệnh xơ gan cổ trướng, đã bán hết tài sản dành dụm được để ra Đà Nẵng, Huế... đến các bệnh viện lớn chạy chữa nhưng không khỏi bệnh. Cho tới khi hết tiền đành về nhà nằm chờ chết. Lúc ấy, có anh Dũng ở xã Tiên Lãnh đến thăm, thấy tình cảnh anh bụng trướng to, da vàng ệch, đi đứng không vững. Trong khi, anh còn có mẹ già ngoài tuổi 80 không ai chăm sóc. Anh Dũng mới ái ngại, thương cảm và cho hay, có đọc tài liệu về nấm linh chi ngàn năm trong rừng nấu nước uống vào có thể chữa bớt bệnh nan y.

Nhớ lại lúc khỏe mạnh lên rừng làm rẫy, thỉnh thoảng anh có bắt gặp loài nấm với 6 màu sắc (đỏ, xanh, vàng, tía, trắng, đen) mọc trên gốc lim xanh đã mục. "Không có nấm linh chi ngàn năm, nhưng loài nấm mọc trên cây thiết lim biết đâu cũng có thể chữa được bệnh". Nghĩ vậy nên anh gắng gượng chống gậy mò mẫm vào rừng hái nấm. Khi mang nấm về khoảng 6kg, anh sửa sạch đổ vào nồi nấu giữ lửa cháy liên tục cho nước cô lại. Trước khi uống, anh còn cẩn thận lấy miếng thịt bôi nước nấm cô đặc này vào cho con chó của nhà mình ăn. Thấy con chó ăn miếng thịt bôi nước nấm không có biểu hiện trúng độc, anh mới lấy nước sắc nấm uống. Khi nhận thấy bệnh tình có thuyên giảm, cơ thể khỏe dần lại, anh tiếp lên rừng tìm nấm sắc uống cho đến lúc chữa lành bệnh.

Anh Hoa nghiêm nghị bảo: "Tui nghe người ta đồn đại là có một toa thuốc bí truyền quý hiếm bày cách sử dụng nấm mọc trên cây gỗ thiết lim mục sắc uống để chữa bệnh nan y; thực tế chỉ là bịa đặt cả thôi. Tui nói điều này có cơ sở. Bởi, chính tui là người đầu tiên liều mạng uống nước sắc từ nấm mọc trên cây thiết lim để chữa bệnh. Khi tui uống nấm chữa lành bệnh, nhiều người mắc bệnh ung thư gan trong vùng đến tìm hiểu và họ cũng cùng tui đi tìm nấm uống. Từ đó, tin đồn lan ra, một số nhà báo về tìm hiểu viết bài. Vì cây thiết lim còn gọi là lim xanh nên các nhà báo đã đặt tên loài nấm mọc trên cây thiết lim là nấm lim xanh; chứ đâu có bài thuốc bí truyền nào...".

Một điều thật táo bạo là sau khi có kết luận kiểm nghiệm của Viện Dược liệu - Bộ Y tế, xác định nấm lim xanh không độc, có thể sử dụng theo y học cổ truyền đã hướng dẫn trong các tài liệu chính thống về dược liệu, như cuốn: "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS, TS Đỗ Tất Lợi và sách về "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam" của tập thể tác giả Viện Dược liệu… anh Hoa quyết định gom góp vốn liếng và bán cả rừng keo lá tràm hơn 3 héc-ta để lấy tiền vào tận huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi, mua cây giống lim xanh mang về trồng.

Gần 3 năm trôi qua, đến nay rừng cây lim xanh quanh nhà anh Hoa đã lên xanh tốt, cây cao nhất cũng hơn mười thước, cành lá sum suê, không uổng công người chăm bón.

Hiện anh đã làm đơn xin chính quyền địa phương cho được tiếp tục trồng khôi phục lại rừng lim xanh ở Suối Bùn đã bị "lâm tặc" đốn hạ, tận diệt.


Tiêm thuốc vào đầu vú để chữa bệnh ung thư vú

Nhóm bác sĩ Mỹ tại ĐH Harvard đang nghiên cứu thử nghiệm phương pháp mới để chua benh ung thu vú - tiêm thuốc trực tiếp vào đầu vú bệnh nhân.

Các nhà khoa học lập luận rằng hầu hết bệnh ung thư vú xuất phát từ các tế bào dọc theo đường dẫn sữa - từ những ống nhỏ ở tuyến sữa (tiểu thùy) dẫn đến đầu vú. Vì vậy, tiêm thuốc qua đầu vú là trực tiếp tập trung thuốc vào khu vực cần thiết nhất và giữ không cho thuốc lan sang bộ phận khác của cơ thể.

Đại diện nhóm nghiên cứu BS Silva Krause giải thích: “Tiêm thuốc vào đầu vú khiến tác nhận trị liệu chỉ được cung cấp ở khu vực cần thiết nhất và vì thế, có thể giảm tác dụng phụ so với phương pháp hóa trị liệu làm cho thuốc có độc tố có thể đi đến mọi mô trong cơ thể. Phương pháp mới cũng khiến thuốc không đi qua gan và bị gan phân hủy, làm giảm mức độ tác dụng”.

Các nhà khoa học đã tiêm thuốc nhuộm màu vào đầu vú chuột đã bị gây mê để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này. Kết quả cho thấy màu nhuộm đi đến toàn bộ đường dẫn của tuyến vú chuột..

Nhóm nghiên cứu cho rằng kỹ thuật điều trị mới thích hợp với tất cả các dạng thuốc, kể cả thuốc hóa trị liệu. Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng hiệu quả dẫn truyền của phương pháp này tùy thuộc rất nhiều vào thầy thuốc điều trị. Thí dụ, bác sĩ đưa thuốc vào đường dẫn nhanh có thể gây tổn hại các tế bào dọc đường dẫn, gây phản ứng viêm.

October 9, 2013

Ba nhà khoa học Mỹ Đức nhận giải Nobel Y học về tế bào gốc năm 2013

Ngày 7/10, Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển (RSAS) công bố giải Nobel đầu tiên của năm 2013 là giải Nobel y khoa thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ và 1 nhà khoa học người Đức.

Nobel kinh tế 2012 thuộc về người Mỹ Trung Quốc hợp tác với chủ nhân giải Nobel về tế bào gốc 3 nhà khoa học James Rothman, Randy Schekman (người Mỹ) và Thomas Sudhof (người Đức) đoạt giải nhờ công trình giải đáp bí ẩn của cơ chế tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển. Cụ thể hơn, họ đã khám phá ra phát hiện ra "cơ chế chuyển động của túi tiết - bộ máy vận chuyển chính trong các tế bào của cơ thể con người".

Ba nhà khoa học trên đều làm việc tại các trường đại học của Mỹ. Nhà khoa học Schekman đã khám phá ra một nhóm gen được đòi hỏi phải có cơ chế vận chuyển các túi phân tử. Nhà khoa học Rothman giúp gỡ rối cơ chế protein cho phép các túi hợp nhất với các đích đến để cho phép vận chuyển các túi. Còn nhà khoa học Rudhof thì phát hiện ra cách mà các tín hiệu hướng dẫn các túi giải phóng các phân tử một cách chính xác.

Theo đánh giá của các thành viên Ủy ban Giải Nobel thế giới, phát hiện của ba nhà khoa học trên có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm hiểu quá trình chuyển hóa trong và bên ngoài tế bào. Phát kiến này hữu ích cho việc điều trị các bệnh thần kinh và hệ miễn dịch, ví dụ như tiểu đường.

Ba nhà khoa học đoạt giải năm nay sẽ chia nhau giải thưởng 925 nghìn euro, tương đương 8 triệu cuaron Thụy Điển, giảm mạnh so với giải thưởng 10 triệu cuaron năm 2001 do tình hình khủng hoảng toàn cầu.

Bình luận về kết quả giải Nobel y khoa năm nay, giáo sư Professor Patrik Rorsman (Đại học Oxford, Anh) nói: "Giải Nobel năm nay diễn ra rất đúng thời điểm và những người thắng giải rất xứng đáng. Tôi rất hài lòng. Những phát hiện của họ có thể là những gợi ý y khoa giúp chữa bệnh tâm thần. Tôi còn dự đoán chúng sẽ giúp mọi người hiểu rõ quá trình tế bào hoạt động như thế nào".

Lễ công bố giải Nobel Y học 2013 đã mở màn cho tuần lễ giải Nobel thế giới lần thứ 112. Ngày 8/10 cũng tại Stockholm sẽ công bố tên nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý, ngày 9/10 - Nobel Hóa học.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 11/10 tại thủ đô Oslo của Na Uy. Giải Nobel Văn học theo truyền thống do Ủy ban Nobel của Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển trao tặng, sẽ được công bố vào một ngày thứ năm của tháng 10.

Nobel Y học 2012 thuộc về hai nhà khoa học John B.Gurdon (Anh) và Shinya Yamanaka (Nhật Bản) nhờ phát hiện khả năng tái "lập trình" của tế bào trưởng thành thành tế bào vạn năng.

Tác dụng chữa bệnh của cà chua

Cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, vào mùa hè cà chua có lượng vitamin C cao nhất.



Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại rau ăn quả, họ cà (Solanaceae). Quả cà chua mọng nước, khi chín có màu vàng hoặc đỏ, có nhiều hình dạng: Tròn, dẹt, có cạnh, có múi… Quả có chứa nhiều vitamin C nên có vị chua.

Cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, vào mùa hè cà chua có lượng vitamin C cao nhất.

Công dụng chính của cà chua là ăn tươi sống, nấu canh cà chua, xào với thịt, hải sản, trứng… rất thơm ngon, bổ dưỡng. Giải khát bằng nước ép cà chua cùng với ít đường, đá uống rất tốt trong mùa hè. Sau đây là một số công dụng của cà chua.

1. Phòng chua benh ung thu: Chất lycopene còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú...

2. Dieu tri viem gan mạn tính: Cà chua 250mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

3. Tốt cho người viêm thận: Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

4. Bảo vệ tim mạch: Chất lycopene trong cà chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.

5. Chữa bí đại tiện, thiếu máu: Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 1 - 2 quả.

6. Chữa bỏng lửa: Tách lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay. Thuốc có tác dụng chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.

7. Chống lão hóa: Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hoá, làm mát máu, điều hoà gan, thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp. Do đó cà chua là thực phẩm hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những người bị huyết áp cao, hay bệnh thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, giúp làn da trắng tự nhiên.

8. Chữa mụn nhọt lở loét: Lấy ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

9. Chữa sốt cao kèm theo khát nước: Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được. Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2 - 3 lần uống trong ngày

10. Chữa tăng huyết áp: Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 - 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

11. Chữa chảy máu chân răng: Ăn tươi cà chua (quả chín) ngày 3 - 4 lần, mỗi lần 1 - 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

12 . Làm làn da mịn màng, tưới sáng: Do giàu rutin, beta-carotene, vitamin B và C...có tác dụng làm da mịn màng, tươi sáng nên cà chua được các nhà thẩm mỹ chiếu cố chế "mặt nạ" dưỡng da.