December 2, 2013

Giảm tác dụng phản ứng phụ của điều trị ung thư bằng hóa trị liệ

Nỗi ám ảnh của các bệnh nhân ung thư gan đang điều trị ung thư gan bằng hóa trị liệu và cũng là niềm ưu tư của các bác sĩ bệnh viện ung thư trên toàn thế giới là gì? Đó chính là phản ứng phụ của thuốc.

Hóa trị liệu là 1 vũ khí quan trọng trong điều trị ung thư, tuy nhiên, do hóa chất này được đưa đi khắp cơ thể nên có thể gây ra các tác dụng phụ đối với những tế bào máu được tạo ra từ tủy xương, tế bào chân tóc, tế bào trong miệng, trong đường tiêu hóa, trong tim, phổi, thận, bàng quang, tế bào thuộc hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản…

Suy tủy là một trong những tác dụng ngoại ý thường xảy ra khi sử dụng các thuốc hóa trị, chúng tiêu diệt một phần những tế bào tủy sống làm tế bào máu được tạo ra ít hơn. Vì thế, tác dụng phụ suy tủy luôn là một vấn đề mà các bác sĩ chú ý khi chọn thuốc hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài những tác dụng không mong muốn đã nêu ở trên, khi dùng hóa trị liệu, bệnh nhân ung thư có thể gặp phải những triệu chứng như buồn nôn, nôn, rụng tóc, táo bón, tiêu chảy, khô rát mắt, khô miệng, nhức đầu, trầm cảm, lú lẫn, tai biến…. Mặc dù các tác dụng phụ này thường chỉ kéo dài trong vài ngày điều trị, sau đó sẽ giảm dần và hết hẳn khi bạn kết thúc điều trị nhưng nếu người bệnh không có sự chuẩn bị về tinh thần thì tình trạng có thể kéo dài, dẫn đến không ăn uống được, khó chịu, cáu gắt… không còn đủ sức khỏe cho những lần vào hóa chất tiếp theo.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào điều trị đều có tác dụng phụ giống nhau, mức độ biểu hiện cũng khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc, liều lượng và cũng tùy thuộc vào từng cơ thể người bệnh.

Niềm ưu tư của các bác sĩ là nếu sự suy nhược cơ thể kéo dài dẫn đến tình trạng suy còi – suy kiệt thì bác sĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho phác đồ điều trị. Điều này bác sĩ cũng không muốn và hiện cũng đang tìm kiếm một phương pháp mới nào đó cho vấn đề này.

Nay đã có Dr BRF K1 một giải pháp hữu hiệu giúp bệnh nhân ung thư không còn nỗi ám ảnh quá lớn khi đang điều trị bằng hóa trị liệu mà còn giúp bệnh nhân ăn uống một cách bình thường, có cảm giác thèm ăn, dễ ngủ, chống suy nhược và tăng cường hỗ trợ trong việc điều trị ung thư.


Sản phẩm Dr BRF K1 được chiết xuất từ thiên nhiên với hàm lượng sử dụng chiết xuất nấm Vân Chi mỗi ngày là 3.000mg, cùng với sự kết hợp của nấm Linh Chi và Nano Curcumin sẽ làm giảm nhanh các phản ứng phụ của thuốc khi đang hóa – xạ trị hoặc đang điều trị viêm gan C, giúp bệnh nhân ăn ngon miệng, dễ ngủ, tăng cường khả năng miễn dịch. Bệnh nhân sẽ thấy hiệu quả sau 4 – 8 ngày sử dụng và sau đó 1 tháng sẽ thấy kết quả rất rõ ràng.

Theo bà Nguyễn Thị Tĩnh (54 tuổi, giáo viên) - bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư xương hàm trên, ở Trà An, Bình Thủy, Cần Thơ cho biết: “ Sau khi hóa trị xong, cơ thể tôi mệt mỏi, đi không nổi, chân tay nhức, lúc đó tôi cảm giác của tận cùng của sự tuyệt vọng, tôi bắt đầu dùng sản phẩm Dr BRF K1. Sau khi uống được một thời gian thì tôi thấy khỏe dần, ăn được, ngủ được và lúc đó sự đau nhức cũng giảm dần, giảm dần. Sau một thời gian thì cân nặng cơ thể tăng lên thấy rõ.”

Theo bà Nguyễn Thị Phượng (51 tuổi) - bệnh nhân đang điều trị ung thư gan đã di căn tới xương ở thời kì cuối ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết: “Khi từ bệnh viện về, tôi đi không được, ngồi dậy rất mệt, tay chân và vai tê nhức không thể cử động. Sau khi uống sản phẩm Dr BRF K1 được một thời gian thì tôi đứng được, tay cử động linh hoạt hơn. Bây giờ thì tôi hết nhức mà ăn uống đều bình thường và da dẻ hồng hào, ai cũng khen là sao mới đây mà khác quá vậy. Bây giờ tôi đi thì đi xa được 1 cây số, trong khi lúc bệnh chỉ có 33 kg thì bây giờ tôi lên được 36 kg. Giờ đây tôi ngủ không còn cảm giác đau nhức nữa, ăn không ói mửa và trở về trạng thái bình thường.”


Sự phát triển của căn bện viêm gan virus thành ung thư gan

Ngày 1- 12, tại Hà Nội Hội, T. Ư Hội Nông dân Việt Nam, Hội Gan mật Việt Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu bệnh viêm gan virus trên toàn quốc lần thứ nhất.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, sau sáu tháng kể từ ngày phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 19.574 bài dự thi từ tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội đồng xét chọn đã lựa chọn và quyết định trao một giải đặc biệt (không có giá trị bằng tiền), một giải nhất, hai giải nhì, bốn giải ba và 20 giải khuyến khích cho các cá nhận, tập thể.

Mục đích của cuộc thi tìm hiểu bệnh viêm gan virus là để mọi người, mọi nhà biết sự nguy hiểm của căn bệnh này, từ đó biết cách phòng bệnh, biết cách tự chăm sóc khi bị bệnh; góp phần ngăn chặn sự lây lan, khống chế dịch có hiệu quả, giảm tỷ lệ người mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do virus viêm gan.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh bảo tất cả các quốc gia trên thế giới về tác hại nghiêm trọng của dịch viêm gan virus đối với sức khỏe của toàn thể nhân loại. Toàn thế giới có hai tỷ người nhiễm virus viêm gan B; 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Mỗi năm các loại virus viêm gan đã gây ra cái chết cho hơn một triệu người.

Đây là một loại đại dịch đang âm thầm, lặng lẽ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với đời sống xã hội của tất cả các quốc gia. Để huy động mọi quốc gia, mọi người trên toàn thế giới cảnh giác và tăng cường phòng, chống viêm gan virus, WHO quyết định lấy ngày 28-7 hằng năm là ngày phòng chống viêm gan virus toàn thế giới.

Tình trạng viêm gan virus ở nước ta cũng rất nghiêm trọng. Thống kê của WHO cho thấy Việt Nam là một trong chín quốc gia khu vực tây Thái Bình Dương đang đối mặt với đại dịch viêm gan virus vì tỷ lệ nhiễm virus cao. Số người nhiễm virus viêm gan B ước tính từ 10-20% dân số (khoảng từ 12-16 triệu người). Đáng chú ý, số phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B là từ 10-12%, hằng năm sinh ra hơn 60 nghìn trẻ có thể bị viêm gan virus, trong số này có khoảng 25% dẫn tới xơ gan và ung thư gan sau này.

Hiện ước tính cả nước cũng có khoảng 4,5 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C, trong số đó có khoảng hơn 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Theo các nghiên cứu cho thấy những trường hợp tử vong do ung thư gan nguyên phát ở nước ta chủ yếu do viêm gan virus B, virus C. Virus B và virus C còn là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng xơ gan. Hai loại virus B và C là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 100 nghìn người với các biểu hiện viêm gan, xơ gan, ung thư gan hoặc kết hợp đồng nhiễm với các bệnh lao phổi, HIV/AIDS, đái tháo đường, tăng huyết áp… Đây thực sự là mối hiểm họa ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe đời sống, kinh tế toàn xã hội.

Hiện nay cả nước có hơn tám triệu người trong tình trạng viêm gan virus, benh xo gan, ung thư gan. Một bệnh nhân viêm gan virus B phải chi từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng mỗi tháng; còn bệnh nhân viêm gan virus C phải chi phí điều trị mỗi năm từ 60 đến 200 triệu đồng, tùy bệnh nặng nhẹ; mỗi bệnh nhân ghép gan phải chi phí hơn một tỷ đồng. Phần lớn những người mắc bệnh đều không có khả năng chi trả, họ đành cam chịu chờ tử vong.

Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, cần tăng cường giáo dục truyền thông để người dân biết được tác hại của virus viêm gan, từ đó có biện pháp dự phòng hiệu quả nhất. Nhất là những người mang mầm bệnh virus viêm gan cần nâng cao ý thức chủ động bảo vệ gan khỏi sự tấn công của virus.


November 27, 2013

“Dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”

Dân gian có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc”, thế nhưng một số loại thực vật có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu lại có thể được chế biến thành món ăn, thức uống bổ dưỡng. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý về gan hay cần tăng cường chức năng gan thì “dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”.

Hãy “lắng nghe cơ thể”

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể. Chính vì thế, những thay đổi về gan bắt đầu từ suy giảm chức năng gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh gan. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc các bệnh viêm gan mãn tính, ung thư gan, xơ gan…đó là chưa tính những người bị viêm gan do vi rút gây ra.

Có khoảng 99% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi A, tuy nhiên vi rút này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng và sống hòa bình trong cơ thể người.

Các vấn đề về gan khác có thể dễ dàng phát hiện thông qua những thay đổi bên ngoài. Một số dấu hiệu cho biết gan có vấn đề thường thấy như mụn nhọt, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, cảm giác mệt mỏi chán chường.

Bị nổi mụn, biếng ăn là một trong những dấu hiệu cho biết gan có vấn đề.

Biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất của người bệnh gan chính là sự thay đổi sắc tố da. Gan có khả năng thanh nhiệt, nên ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da.

Dễ nhận biết nhất chính là vàng da. Khi chức năng gan kém, không thể lọc hết độc tố sẽ dẫn đến tích tụ lâu ngày trên da, dẫn đến vàng da thậm chí sẫm nâu, gây kích ứng và mẫn ngứa.

Ngoài ra, những người bệnh gan còn bị nổi ban đỏ ở lòng bàn tay và bàn chân. Đó là biểu hiện thường gặp ở những người bị bệnh gan do thường xuyên uống rượu bia.

Những loại “rau” tốt cho gan

Hạn chế bia rượu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những biện pháp bảo vệ gan hữu hiệu.

Ngoài ra, một số loại thảo dược mang vị thuốc, rất tốt cho gan lại có thể chế biến thành các món ăn, thức uống khá bổ dưỡng như actiso, biển súc (rau đắng), rau ngô, mã đề…

Actiso từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa đau gan khá hữu hiệu. Các dược chất cynarin, polyphenol đường inulin có nhiều trong thân, hoa và lá actiso giúp tăng cường khả năng hoạt động của gan, mật, chống động và kích thích ăn ngon. Actiso có thể dùng nấu canh, sao khô làm thuốc hoặc nấu uống thay nước lọc mỗi ngày, hữu hiệu cho những người bị suy giảm chức năng gan, viêm gan, vàng da…

Biển súc (rau đắng) là một trong những loại rau vị thuốc phổ biến. Biển súc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh… Biển súc chứa nhiều tinh dầu và các dược tính emodin, avicularin có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, chữa trị hiệu quả các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm…

Ngoài ra, các bài thuốc từ nhân trần, mã đề, củ nghệ, bìm bìm… cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan hữu hiệu cũng như tăng cường chức năng gan.


Củ cải hỗ trợ trong điều trị ung thư gan

Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau, trong có thể chua benh ung thu.



Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn như thái mỏng muối dưa, luộc ăn với nước, kho với thịt, xào với trứng hoặc thịt, nấu canh, làm gỏi, ngâm nước mắm thành món dưa ngâm, ăn quanh năm, phơi khô dự trữ để làm dưa góp. Lá cây củ cải được dùng để luộc, muối dưa.

Củ cải có nhiều tác dụng chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, tiểu rắt, buốt, tiểu đục, có sỏi; chữa một số bệnh chuyển hoá (béo phì, đái tháo đường...), bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao). Ngoài ra, củ cải còn có công dụng giải độc khi bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu, cà, hàn the và ngộ độc nhân sâm.

Theo y dược học hiện đại, cứ 100g củ cải có: Nước 93,5g; protein 0,06g; chất béo 0,1g; đường 5,3g (chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ như glucose, fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32mg; photpho 21mg; sắt 0,6mg; mangan 0,41mg; bromine 7mg... các vitamin nhóm B như B1 0,02mg; B2 0,03mg; niacin 0,3mg; vitamin C 25mg và nhiều loại axit amin.

Ngoài các công dụng chữa bệnh như đã nêu trên, gần đây, củ cải được dùng nhiều để hỗ trợ điều trị ung thư. Cụ thể như: Với chứng ung thư phổi khiến ho ra máu, dùng nước củ cải 50ml, đường phèn 15g, chưng cách thủy, uống ngày 1 thang. Với bệnh ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa, dùng củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.

Phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh ung thư gan

Bệnh viêm gan siêu vi B, C là những bệnh nguy hiểm, nếu không ngăn ngừa và điều trị kịp thời, chúng hoàn toàn có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Do đó, việc phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi là việc vô cùng quan trọng giúp phụ nữ ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về gan.

Nếu ở đàn ông, bia rượu là nguyên nhân hàng đầu làm gan hư tổn thì ở phụ nữ việc tiếp xúc trực tiếp hóa chất độc hại có trong đồ gia dụng, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa lại là những nguyên nhân làm tổn thương gan. Khi gan hư tổn, khả năng thải độc, chuyển hóa và tự vệ của tế bào gan bị suy giảm nghiêm trọng, đây là cơ hội lý tưởng cho vi-rút viêm gan tấn công và gây bệnh viêm gan siêu vi.

Bệnh viêm gan siêu vi B, C là những bệnh nguy hiểm, nếu không ngăn ngừa và điều trị kịp thời, chúng hoàn toàn có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Do đó, việc phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi là việc vô cùng quan trọng giúp phụ nữ ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về gan.

Gan hư tổn khiến nguy cơ viêm gan tăng cao vá dễ dẫn đến ung thư gan

Bên cạnh ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại cũng là một nguyên nhân làm gan hư tổn. Phần lớn chị em khó kiểm soát hết được chất lượng thực phẩm dùng hàng ngày như trái cây chứa chất bảo quản, rau tươi chứa thuốc trừ sâu, bún nhiễm hóa chất công nghiệp… Các chất độc hại thâm nhập ngày càng nhiều vào cơ thể, tấn công trực tiếp khiến gan ngày càng hư tổn. Hơn ai hết chính các chị em phụ nữ là những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân này, do đó nguy cơ mắc bệnh viêm gan ở phụ nữ ngày nay là rất cao.

Virus viêm gan lây truyền theo đường máu, chúng có thể lây truyền từ mẹ sang con, truyền máu, quan hệ tình dục không an toàn… Việt Nam nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm viêm gan siêu vi cao nhất trên thế giới. Ước tính có khoảng 20% người Việt Nam mang trong mình vi-rút viêm gan siêu vi. Trong tình trạng đó, cũng như nam giới, phụ nữ cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi.

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan từ thói quen sinh hoạt

-  Thói quen làm đẹp và sinh hoạt hằng ngày là nguyên nhân khiến gan hư tổn ở nữ giới


Vi-rút viêm gan có thể ở khắp mọi nơi chỉ chờ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho chị em. Những việc tưởng chừng vô hại như sử dụng thường xuyên đồ nhựa gia dụng, mỹ phẩm hoặc nhuộm tóc, làm móng lại là những nguyên nhân khiến gan hư tổn và làm tăng nguy cơ bệnh viêm gan siêu vi ở nữ giới. Ngoài ra, chỉ những vết trầy trên da cũng vô tình mở đường cho vi-rút đi vào cơ thể. Cần nhìn nhận đúng hơn về nguy cơ mắc bệnh viêm gan để có giải pháp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này.

-  Sức đề kháng yếu dẫn đường cho bệnh gan

Nhiều chị em cho rằng, các bệnh về gan chỉ thường gặp ở những người đàn ông suốt ngày bia rượu, thế nhưng các chị em không hề biết chính sức đề kháng của cơ thể yếu là một nguyên nhân chủ chốt dẫn đến mắc bệnh. Vì đơn giản sức đề kháng cơ thể yếu đồng nghĩa khả năng tự vệ của tế bào gan không tốt, khi này các vi-rút siêu vi dễ dàng tấn công vào gan và gây bệnh và nếu không ngăn ngừa và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Do vậy, để ngăn ngừa và đối phó với căn bệnh nguy hiểm này, bên cạnh việc chủ động phòng tránh các tác nhân gây hại như ô nhiễm môi trường, lựa chọn thực phẩm an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ bị lây nhiễm, các chị em cần chủ động tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để chống chọi lại các vi rút siêu vi luôn rình rập tấn công.

Ngày nay, y học hiện đại đã nghiên cứu thành công 2 hoạt chất PSP và PSK trong nấm Vân Chi có khả năng ức chế sự sinh sản và phát triển của vi-rút viêm gan và tế bào ung thư. Với công nghệ chiết xuất hiện đại, Linten Fort đã kết hợp nấm Vân Chi với các dược liệu quý khác như nấm Linh Chi, Diệp Hạ Châu, Tinh Nghệ, Atiso, Kẽm và Selen mang lại tác động tăng cường miễn dịch và bảo vệ tế bào gan, giúp giảm nguy cơ viêm gan, xơ gan và ung thư gan.