December 14, 2013

Điều tị viêm gan bị kháng thuốc dễ dấn đến xơ gan

Bà N.T.H năm nay 58 tuổi(Quảng trị) bị viêm gan C và điều trị được 2 năm. Bà H đã tiêm và dùng thuốc được 2 năm, nhưng thời gian sau khi đi tái khám thì bác sĩ bảo bà H bị kháng thuốc

Theo nhận định của các chuyên gia phòng khám 12 Kim Mã về trường hợp của bà H như sau:

Bà H đã được điều trị đặc hiệu cho virut viêm gan C với phác đồ cổ điển là thuốc viên phối hợp với thuốc Interferon chích 1 tuần 3 lần trong 1 năm. Sau đó ngưng chích thuốc 1 thời gian thì bị tái phát.

Nguyên nhân tái phát rất nhiều:

- Do nhiễm phải dòng virut C có độc lực cao, dễ tái phát (virut type 1).

- Do đề kháng cơ thể kém: người già, người tiểu đường, người nhiễm HIV, người bị bệnh lao kèm theo.

- Do dùng các thuốc ức chế miễn dịch của cơ thể: đang dùng hóa trị ung thư, dùng thuốc có chứa chất corticoid (thuốc hạt dưa, rất nhiều sản phẩm đông dược trị đau nhức không nhãn mác, không rõ nguồn gốc đều có pha trộn chất này trong thành phần).

- Do phác đồ cổ điển có tỉ lệ tái phát cao sau khi ngưng thuốc chích 1 thời gian.


Dinh dưỡng chỉ hỗ trợ trong điều trị viêm gan C mãn, điều trị xơ gan chứ không tiêu diệt được virut viêm gan C.

Chúng xin nói rõ lại là mỗi người chúng ta chỉ có 1 lá gan gồm có thùy gan trái và thùy gan phải. Trường hợp bà H chưa cần ghép gan vì chưa phải benh xo gan giai đoạn cuối. Ghép gan chỉ để giải quyết hậu quả là xơ gan giai đoạn cuối không còn hoạt động được nữa chứ không tiêu diệt được virut viêm gan C.

Mãng cầu hỗ trợ điều trị viêm gan và nhiều bệnh khác

Mãng cầu là loại quả nhiệt đới to, nhiều gai. Nó có vị ngọt nên thường được sử dụng để làm kem, bánh kẹo và nhiều loại đồ ăn thức uống, nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ, Đông Nam Á. Bên cạnh vai trò là một loại thực phẩm, mãng cầu có chứa nhiều thành phần giá trị có tác dụng chữa bệnh.

Mãng cầu có tác dụng chữa viêm loét, thấp khớp, hỗ trợ điều trị viêm gan, ung thư.

Những công dụng của trái mãng cầu

- Mãng cầu không chỉ có tác dụng chữa các bệnh như viêm loét, thấp khớp mà còn hỗ trợ điều trị viêm gan và ung thư. Mãng cầu chứa hàm lượng cacbon hidrat giúp giảm lượng đường trong máu.

- Mãng cầu ít béo và có lượng vitamin C cao hơn nhu cầu hàng ngày dành cho một người. Nó còn là vị thuốc chống oxy hóa rất tốt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn trẻ lâu.

- Bên cạnh đó, mãng cầu cũng chứa các loại khoáng chất như photpho và canxi giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ. Ngoài ra nó còn công dụng chữa sỏi mật, điều hòa axit uric, tăng cường chất xơ, giúp ăn ngon miệng đồng thời vệ sinh hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe.

- Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lá mãng cầu có khả năng hỗ trợ tiêu diệt tế bào gây ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến.

Mãng cầu có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào gây ung thư phổi, tuyến tụy và tiền liệt tuyến


Cách dùng mãng cầu chữa bệnh

- Sử dụng mãng cầu hỗ trợ quá trình sống cho người bệnh ung thư gan, người bệnh đun sôi mười lá mãng cầu với 3 cốc nước, đun cho khi lượng nước được đun giảm xuống chỉ còn một cốc. Uống ít nhất 2 lần một ngày liên tục trong hai tuần. Lá mãng cầu có tác dụng làm tê liệt tế bào ung thư trong khi duy trì sự phát triển bình thường của các tế bào khác.

- Nếu bạn bị đau khớp, hãy đun sôi 20 lá mãng cầu bằng một lượng nước tương đương với 5 cốc nước để gạn ra 3 cốc nước. Uống 3/4 cốc mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đau.

- Nếu nhà bạn có trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, trái mãng cầu chín sẽ giúp bạn chữa bệnh hiệu quả cho bé. Vắt mãng cầu và lọc lấy nước. Cho các bé uống 2-3 thìa.

- Đối với người mắc bệnh trĩ, bạn cần cho người bệnh uống nước ép mãng cầu chín. Vắt mãng cầu lấy nước và cho người bệnh uống 2 lần mỗi ngày một cốc đầy, một vào buổi sáng và một vào buổi chiều.

Hội thảo ghép gan để điều trị bệnh gan do chuyển hóa ở trẻ em

Ngày 13/12/2013, Hội thảo “Bệnh lý gan do chuyển hóa ở trẻ em” đã diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia phẫu thuật nhi khoa hàng đầu từ Đài Loan.

Hội thảo do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phối hợp với Đoàn chuyên gia Đài Loan do GS. Chinsu Liu, chuyên gia ghép gan chữa ung thư gan Bệnh viện Đa khoa Cựu Binh Đài Bắc, Đài Loan làm trưởng đoàn tổ chức, thu hút sự quan tâm của các bác sỹ chuyên khoa đến từ các bệnh viện khu vực phía bắc.


Tại hội thảo, chuyên gia Đài Loan đã chia sẻ những nghiên cứu mới nhất cũng như kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý gan do rối loạn chuyển hóa như kinh nghiệm sàng lọc sơ sinh; bệnh trữ Lysosome (tiêu thể); rối loạn chu trình Ure…

Đặc biệt, GS. Chinsu Liu, chuyên gia ghép gan Bệnh viện Đa khoa Cựu Binh Đài Bắc đã chia sẻ tới các đồng nghiệp Việt Nam kinh nghiệm ghép gan cho các bệnh gan do chuyển hóa.

Bên cạnh tham luận của các diễn giả Đài Loan, các bác sỹ Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm với các chủ đề như rối loạn gan do thiếu hụt citrin ở trẻ em; Hội chứng ARC (Arthrogryposis, renal dysfunction and cholestasis); Case study DGUK; nghiên cứu phân tích đột biến ATP7B ở bệnh nhân Wilson và suy thận ở bệnh nhân Wilson; những bệnh lý gan ở trẻ em có tỷ lệ tử vong cao do nhiều biến chứng năng.

Hội thảo “Bệnh lý gan do chuyển hóa ở trẻ em” không chỉ đem đến cho các bác sỹ Việt Nam kiến thức cập nhật về các bệnh lý do chuyển hóa thường gặp ở trẻ em, mà còn là cơ hội tốt để những bậc phụ huynh có con mắc các bệnh lý về có thể gặp gỡ các bác sỹ, chuyên gia, cũng như tìm hiểu và tiếp cận các thông tin cập nhất nhất trong việc điều trị bệnh bệnh lý gan do chuyển hóa ở trẻ em.

Tháng 8/2013, BVĐK Quốc tế Vinmec cũng đã tổ chức Hội thảo “Các bệnh về Gan” nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các bệnh lý; các phương pháp điều trị ung thư gan, Viêm gan B, Viêm gan C; các dịch vụ điều trị kỹ thuật cao liên quan đến gan.

Những chất gây ung thư dễ ăn phải hàng ngày

Ngoài tác nhân môi trường, nước ô nhiễm và thói quen ăn uống của con người trở thành tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, 45 tuổi, nhà quận 8, TP.HCM, có gương mặt xanh xao, người còm nhom, cố phát ra từng lời, chữ được chữ mất nhưng được xem là người còn khỏe mạnh nhất trong số những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ở đây khu điều trị BV ung bướu TP. HCM.

Bà mẹ già Trần Thị Làm đã ở tuổi xưa nay hiếm (78 tuổi) ngồi bệt dưới chân giường bệnh của anh Thịnh, nói với lên: “Cách đây 4 năm, khi vợ nó chết vì ung thư gan, cũng là lúc nó bị phát hiện ung thư. Lúc đó, người sốt ói, mửa, gia đình đưa đến BV An Bình quận 5, TP.HCM thì phát hiện bi ung thư vòm hầu họng, xạ trị được một thời gian giờ đã di căn sang gan, thận rồi” .

Cũng như vợ, anh Thịnh không thể biết được chính xác cái gì khiến anh ung thư.

“Dù có nhiều nguyên nhân không rõ ràng, nhưng có 2 nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh ung thư là thói quen ăn uống và môi trường sống”, BS Lê Hoàng Minh, chủ tịch Hội ung thư TP.HCM, giám đốc bệnh viện ung bướu TP.HCM.

Trong nhóm nguyên nhân môi trường, nguồn nước ô nhiễm cũng là tác nhân hàng đầu, nhất là tại các thành phố lớn.

Nước bẩn gây ung thư

“Nguồn nước bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan”, bác sĩ Minh nói.

Theo đó, chất thải từ các nhà máy công nghiệp ra môi trường chưa qua xử lý sẽ khiến nguồn nước dễ bị nhiễm kim loại nặng. Các kim loại nặng, tuy cần thiết cho sinh vật và con người, nhưng với hàm lượng cao lại là nguyên nhân gây ra bệnh hiểm nghèo ung thư.

Khi nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm asen, nó sẽ đi vào cơ thể qua nguồn ăn uống và có nguy cơ gây ung thư về da.

“Cần phải cải tạo môi trường để có nước sạch, đồng thời người dân cũng cần chú trọng vấn đề vệ sinh ăn uống để góp phần ngăn chặn bệnh ung thư”, bác sĩ Lê Hoàng Minh nhấn mạnh.

Thức uống
Những loại nước giải khát có đường, phụ nữ sử dụng nhiều không chỉ gây béo phì, tiểu đường, tim mạch mà còn nguy cơn gây ung thư nội mạc tử cung.

Điều này là do khi uống nước ngọt có đường, lượng estrogen tăng lên, nguy cơ ung ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ cũng tăng cao.

Thói quen, nhiều người khi ăn hay bị đầy bụng khó tiêu, thích dùng nước giải khát có ga để kích thích men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Nhưng nước uống có ga lại chứa một hàm lượng carbonat làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Điều này là do nước có ga thường làm căng dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược và trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản.

Một số loại thuốc

Ngoài thuốc lá gây ung thư miệng và thực quản còn có những “thủ phạm” khác là rượu, bột hít, thuốc nhai. Những loại này, khi dùng chung hay riêng đều tăng nguy cơ các loại ung thư ở miệng và thực quản.

Ăn nhiều chất béo

Các lại ung thư có liên quan đến ẩm thực bao gồm ung thư vú với phụ (sau mãn kinh), nội mạc tử cung, ruột già, thận, miệng, họng, thanh quản, thực quản…

Theo bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, nhiều người hiện nay có thói quen sử dụng những thực phẩm có nhiều chất béo - một tác nhân dễ gây ung thư.

Nếu sử dụng quá nhiều chất béo thì lượng axit mật tiết ra càng cao, lượng 3-methylchola-threne càng nhiều thì nguy cơ ung thư ruột già càng cao.

Bên cạnh đó, chất béo khi ăn vào sẽ làm tăng prolactin - chất có nguy cơ gây ung thư vú rất cao.

“Xu hướng ung thư vú tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng. Nếu theo đà này, thì vào năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 25.000 ca ung thư vú mỗi năm” PSG.TS Bùi Diệu, phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam.

Các món nướng

Hiện nay, nhiều người đang có xu hướng thích sử dụng thực phẩm hun khói, nướng. Đây là một tác nhân rất dễ gây ung thư, nhưng người tiêu dùng vẫn hồn nhiên sử dụng, thậm chí nhiều người xem đây là khoái khẩu.

Những thực phẩm được hun khói nhiều lần, trong quá trình nướng đi nướng lại sẽ tạo ra một sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não mà cả đối với hệ thống sinh sản, tiêu hóa.

“Cần hạn chế thức ăn hun khói, muối mặn, làm dưa”, bác sĩ Lê Hoàng Minh, giám đốc Bệnh viện ung bướu TP.HCM đưa ra lời khuyên.

Thịt rất cần cho cơ thể nhưng chất béo trong thịt khi bị nóng quá, hoặc cháy khét cũng sẽ tạo thêm các chất sinh ung.

“Những loại thịt có màu đỏ như: bò, cừu, heo…nếu sử dụng nhiều dễ tăng nguy cơ ung thư, nhất là nguy cơ ung thư ruột ”, giáo sư Hùng cho biết.

December 13, 2013

Sự kỳ diệu về tế báo gốc có thể chế tạo được tế bào gan

Theo một số nguồn tin: Tại Ugra, một thị trấn ở Tây Siberia, nước Nga, các bác sĩ địa phương áp dụng phương pháp điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc và cho thấy khả năng phát triển các tế bào khác từ tế bào gốc thực sự kỳ diệu.

Từ hơn 3 năm trước, các bác sĩ vùng Ugra đã cấy ghép tế bào gốc cho bệnh nhân đầu tiên trong vùng, một nam giới 32 tuổi, bị bệnh đa u tủy, một trong những bệnh nguy hiểm nhất của máu.

Hơn 3 năm đã trôi qua sau ca mổ đó và cũng trong thời gian này, các bác sĩ ở Ugra đã thực hiện thành công hơn 34 ca cấy ghép tế bào gốc. Tất cả các bệnh nhân đều khỏe mạnh, mặc dù các bác sĩ cho biết thực tế rủi ro cũng là rất lớn. Tế bào gốc tồn tại trong tất cả các sinh vật. Với con người, trong khi đang ngủ, tế bào gốc sẽ làm việc để khôi phục lại các mô và cơ quan bị hư hỏng. Điều kỳ diệu là tế bào gốc có thể “chế tạo” được tế bào gan, xương hoặc máu.



Khi con người mới sinh ra, trong máu dây rốn, cứ 10.000 tế bào có 1 tế bào gốc nhưng khi con người già đi thì số lượng tế bào gốc cũng giảm theo. Ở độ tuổi 16, trong mỗi 500.000 tế bào chỉ có 1 tế bào gốc, còn ở độ tuổi 50 thì trong mỗi 1 triệu tế bào chỉ có 1 tế bào gốc.

Ở Nga, ngân hàng Cryo lưu giữ tế bào gốc đã được thành lập tại thành phố Khanty-Mansiysk (gần Ugra). Tại “ngân hàng” này, tế bào gốc được lưu giữ trong nitơ lỏng với nhiệt độ âm 196 độ C. Khi cần thiết, các tế bào này có thể được sử dụng sau hàng chục năm. Công nghệ lấy tế bào gốc từ da, mô mỡ, nang lông vốn rất phức tạp và tốn kém. Vì vậy, các nhà khoa học phải thực hiện cách lưu giữ dự trữ tự nhiên được lấy từ máu dây rốn là nơi có thể lấy tế bào gốc một cách dễ dàng.

Nếu một người có vấn đề với sức khỏe, thì tế bào gốc lấy từ dây rốn của người đó đủ để cấy ghép vào máu cho chính người này và chúng sẽ tự tìm thấy nơi có vấn đề. Các nhà khoa học cho biết, trong 100% trường hợp, tế bào gốc đã chữa lành cho chính người bệnh là chủ nhân dây rốn khi được lấy vào lúc sinh ra, cùng với đó, các anh chị em của người bệnh này cũng được hưởng lợi. Điều đó cũng cho thấy máu từ dây rốn của người lúc mới sinh (tất nhiên là từ những người mẹ khỏe mạnh và được họ đồng ý cho) là vô cùng quý giá.