November 7, 2012

Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gan


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gan, vì vậy chúng ta cần phải thận trọng trông việc chọn loại thực phẩm tốt.

Dưới đây là một loại thực phẩm đáng tin cậy:
Thực phẩm tốt cho người điều trị ung thư gan

Giúp bồi bổ gan, giúp gan lọc máu khử độc, giúp làm mát gan, rất ích lợi cho những người bị viêm gan B&C, yếu gan hoặc làm việc tại những nơi có nhiều hóa chất độc hại. Thực phẩm bao gồm các sinh tố, khoáng chất và dược thảo tinh quý nổi tiếng nhất hiện nay, có công dụng tăng cường hệ thống miễn nhiễm, giúp chống oxít hóa, bảo vệ tế bào gan cho khỏi bị suy thoái do sự tấn công của gốc tự do, giúp gan chống lại sự phá hoại của các vi rút gây viêm gan, giúp tăng cao chức năng khử độc của gan, giúp làm phục hồi lại những thiệt hại của tế bào gan trong bệnh viêm gan mãn tính.  Ngoài ra dược phẩm này cũng rất ích lợi cho bệnh sơ cứng gan, chai gan và ung thư gan.


Tham khảo thêm:
bệnh ung thư gan, triệu chứng ung thư gan, chữa bệnh ung thư gan, cach chua benh ung thu gan



Hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng thảo dược



Một số loại thảo dược giúp hỗ trợ điều trị ung thư đặc biệt là ung thư gan ngày càng được nhiều người quan tâm, do tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan lớn thứ 3 trên thế giới.

Đông y đã có nhiều cách điều trị ung thư gan, ức chế các khối u phát triển. Trong khi các nhà khoa học tìm cách bào chế thuốc chữa ung thư gan từ thảo dược, bệnh nhân có thể sử dụng một số cây thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh này. 

Thuốc cổ truyền trị ung thư thường có các vị: đương quy Trung Quốc, đương quy Nhật Bản, phụ tử, đinh hương, uy linh tiên, trinh nữ hoàng cung, đu đủ, tam thất, nghệ và những vị khác.

Đương quy: Cây đương quy Nhật Bản (Angelica acutiloba) đã được di thực, thuần hóa tại nước ta. Thí nghiệm trên động vật cho thấy, hợp chất polysacharid từ rễ cây này có tác dụng phục hồi miễn dịch đối với những tổn thương do hóa trị; giúp thương tổn cấu trúc của lách và tủy xương phục hồi gần bằng mức bình thường.

Thảo dược Đương Quy
Thảo dược Đương Quy giúp phục hồi thương tổn do hóa trị  của bệnh nhân ung thư gan

Trong ống nghiệm, polysacharid đương quy làm tăng lượng tế bào lim-phô T nói chung và tế bào lim-phô T hoạt động, đồng thời phục hồi khả năng tạo hồng cầu của tế bào này.

Nghệ: Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh nghệ có tác dụng dự phòng ung thư dạ dày, ung thư da, ung thư vú và ung thư gan; giảm số lượng và kích thước các ổ ung thư.

Nghệ giúp giảm kích thước các tế bào ung thư

Hoạt chất curcumin chiết xuất từ củ nghệ có khả năng dự phòng và điều trị ung thư do ngăn chặn sự tăng sinh của nhiều loại tế bào u khác nhau. Curcumin còn có tác dụng chống viêm và chống ôxy hóa mạnh. Trong thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân ung thư, việc sử dụng currumin với liều 10 g/kg tỏ ra an toàn, không gây những tác dụng không mong muốn.

Chàm lá nhỏ: Một loại thuốc viên của y học cổ truyền Trung Quốc bào chế từ chàm lá nhỏ và một số vị khác đã được dùng điều trị bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính. Chàm lá nhỏ được chứng minh là thành phần chính có tác dụng chống căn bệnh này. Chất indirubin trong chàm lá nhỏ có hiệu quả điều trị rõ rệt với khối u ở động vật và với bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính trên người.

Hoàng liên, hoàng bá: Là các dược liệu chứa berberin, có trong bài thuốc trị ung thư của y học cổ truyền Trung Quốc. Berberin ức chế sự sinh trưởng tế bào u gan ở người, làm chậm sự tăng sinh các tế bào bệnh bạch cầu trên động vật thí nghiệm và các tế bào ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, các tế bào bệnh bạch cầu tiền tủy bào, các tế bào ung thư miệng và ung thư kết tràng.

Hoàng cầm: Hoàng cầm có trong bài thuốc trị ung thư của y học cổ truyền; chứa các flavonoid, baicalein, baicalin, wogonin và wogonosid...Baicalin ức chế sự sinh trưởng các tế bào u gan của người và các tế bào ung thư tuyến tụy. Baicalin, baicalein và wogonin có tác dụng độc hại đối với các tế bào ung thư bàng quang ở người và động vật thí nghiệm, trong đó baicalin có tác dụng mạnh nhất.

Baicalein cũng ức chế sự tăng sinh của 3 dòng tế bào ung thư gan của người, nhiều dòng tế bào ung thư tiền liệt tuyến, các tế bào bệnh bạch cầu lym-phô và các tế bào ung thư vú ở người. Baicalein và wogonin làm thuyên giảm u não, ngăn chặn sự xâm nhập và di căn các tế bào u hắc sắc tố.

Vân mộc hương: Vân mộc hương có bài thuốc chống ung thư của y học cổ truyền, chứa các hoạt chất lappadilacton, dehydro-costuslacton và costunolid, có tác dụng độc hại đối với các dòng tế bào ung thư gan của người.

Vân mộc hương

Tam thất, trinh nữ hoàng cung, đu đủ: Trên mô hình gây u báng thực nghiệm trên động vật bằng cấy tế bào ung thư ác tính, cao chiết tam thất và chế phẩm panacrin sản xuất từ tam thất, trinh nữ hoàng cung, đu đủ đã làm giảm sinh khối của u báng, do đó làm giảm tốc độ phát triển khối u. Panacrin hạn chế sự di căn của tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống của động vật mang khối u được điều trị với thuốc lên gần gấp đôi.

Chỉ thiên: Deoxyelephantopin từ chỉ thiên ức chế đáng kể sự phát triển của ung thư biểu mô. 


Thao khảo thên:
triệu chứng ung thư gan, thuoc dieu tri ung thu gan


November 6, 2012

Bổ sung vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư gan


Theo một nghiên cứu mới đây thì bổ sung liều cao vitamin E từ chế độ ăn hoặc các chế phẩm bổ sung vitamin có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan

Để xác định mối liên quan giữa việc hấp thu vitamin E và nguy cơ ung thư gan, các nhà nghiên cứu ở Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc đã phân tích dữ liệu từ tổng số 132.837 người Trung Quốc tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Thượng Hải (SWHS) trong khoảng các năm 1997-2000 hoặc Nghiên cứu Sức khỏe Nam giới Thượng Hải (SMHS) trong khoảng các năm 2002-2006.

Sử dụng bảng hỏi về mức độ thường xuyên ăn thực phẩm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn để thu thập dữ liệu về thói quen trong chế độ ăn của các đối tượng. Các đối tượng nghiên cứu được hỏi về mức độ thường xuyên ăn một số loại thực phẩm và xem liệu họ có sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin E không. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ ung thư gan giữa các đối tượng bổ sung liều cao vitamin E với những người bổ sung ít vitamin E.


Trong số các đối tượng nghiên cứu, có 267 bệnh nhân ung thư gan (118 phụ nữ và 149 nam giới) có chẩn đoán trong vòng 2 năm sau khi tham gia vào nghiên cứu. Sau khi phân tích, các nhà khoa học thấy rằng việc bổ sung vitamin E từ cả chế độ ăn và từ các chế phẩm bổ sung vitamin E đều giúp giảm nguy cơ ung thư gan.
Vitamin E được xem là một chất chống ôxy hóa, tan trong chất béo. Kết quả của nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy vitamin E có thể giúp phòng ngừa các tổn thương ADN.

Ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 gây tử vong do ung thư trên thế giới. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 ở nam giới và thứ 7 ở nữ giới. Gần 85% số ca ung thư gan là ở các nước đang phát triển, trong đó riêng Trung Quốc đã chiếm 54%.

Xem thêm:

Cải thiện chán ăn ở bệnh nhân ung thư gan



Cứ 10 bệnh nhân ung thu gan  có gần 5 người bị suy dinh dưỡng và 2 người tử vong do suy kiệt cơ thể nặng. Suy dinh dưỡng là một yếu tố bất lợi trong điều trị và diễn tiến bệnh.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng thường là do chán ăn. Tuy vậy, cải thiện chứng chán ăn để phục hồi tình trạng suy dinh dưỡng thật sự không phải là quá khó nếu người bệnh được hướng dẫn kỹ càng về cách chăm sóc dinh dưỡng.
Nguyên nhân gây chán ăn ở bệnh nhân ung thu gan
Nghe bệnh, chán ăn! Dù có rất nhiều cach dieu tri ung thu gan ngày nay ngày càng phát triển, hiện đại và hiệu quả, nhưng người bệnh thường khó tránh khỏi suy sụp tinh thần khi biết mình đang mắc căn bệnh ác tính, từ đó không thèm ăn, thậm chí muốn bỏ ăn. Rõ ràng yếu tố tâm lý là nguyên nhân đầu tiên tác động đến khả năng ăn uống của người bệnh khiến bệnh nhân ung thu gan không còn thiết ăn uống.
Mặt khác, khối ung thư còn “đánh” trực tiếp vào khả năng ăn uống của người bệnh làm giảm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Bên cạnh đó, các liệu pháp điều trị chống ung thu gan cũng khiến bệnh nhân chán ăn. Chẳng hạn như thuốc hóa trị gây thay đổi khứu giác, vị giác, buồn nôn, nôn khiến bệnh nhân mắc chứng “ghét thức ăn”. Hay xạ trị lại gây ra tình trạng viêm, đau hay tổn thương ống tiêu hóa cũng làm hạn chế khả năng dung nạp thức ăn.
 
bệnh nhân ung thư gan
Các liệu pháp dinh dưỡng đúng và phù hợp cho bệnh nhân ung thu gan


Đặc biệt, khối u còn tiết ra các cytokines (yếu tố gây viêm), các yếu tố gây phân hủy chất đạm, chất béo có trong cơ thể làm giảm cảm giác thèm ăn và hao mòn cơ thể người bệnh.
Kết quả của chán ăn là người bệnh sụt cân, suy dinh dưỡng.
Tránh quan niệm sai lầm, khắc phục và cải thiện chán ăn!
Chán ăn kéo dài do những nguyên nhân trên đã khiến không ít bệnh nhân ung thu gan ăn kém đi, thậm chí nhiều ngày bỏ ăn, hoặc do quan niệm sai lầm là nếu nhịn đói sẽ làm cho khối u cũng “đói theo”, kích thước sẽ nhỏ dần với hy vọng bệnh có thể thuyên giảm. Thế nhưng ở tình trạng cơ thể bị đói do không được “tiếp nhiên liệu- năng lượng”, người bệnh có thể “sống được” phải nhờ vào nguồn nhiên liệu dự trữ từ béo (khối mỡ) và từ đạm (khối cơ) và các chất khác, gây hậu quả là “bệnh nhân tự ăn vào chính cơ thể của mình” và suy dinh dưỡng nặng.
Như vậy, có thể thấy, dinh dưỡng là vấn đề vô cùng quan trọng trong điều trị ung thu gan. Cần phải xác định, việc ăn uống đối với bệnh nhân ung thu gan là không dễ, nhưng không vì thế mà người trong cuộc buông xuôi. Để giải quyết “bài toán khó” này, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm quan trọng để có thể xây dựng một chế độ điều trị dinh dưỡng đúng, theo các bước như sau:
-  Thăng bằng về tâm lý nhờ vào sự giúp đỡ của người thân, bạn bè và niềm tin vào điều trị là rất cần thiết, giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn, chống chọi với bệnh tật.
-  Do giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, người bệnh thay vì ăn 3 bữa ăn nên tăng thêm 2-3 bữa phụ nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Cần tránh những thức ăn hay thức uống gây sinh hơi, sình bụng như đậu nấu tái, bắp cải hoặc thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc thức uống có gas. Các thức ăn dành cho bữa phụ như cháo hay súp thịt hoặc sữa dinh dưỡng.
-  Vì mệt mỏi, chán ăn, nên cách hiệu quả nhất là làm sao tăng đậm độ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, trong đó “thức ăn chứa nhiều năng lượng trong thể tích thức ăn bị hạn chế”, lượng đạm cao hơn so với bình thường với thịt, cá, trứng, sữa, nguồn đạm có giá trị sinh học cao. Cần hạn chế ăn thức ăn chứa chất béo bão hòa (mỡ heo, bò, gà…), trong khi tăng lượng chất béo có nguồn gốc từ dầu cá như omega 3 (EPA) có nhiều trong cá trích, cá đối, cá hồi, cá ngừ… là có lợi cho bệnh nhân ung thư.  EPA với đặc điểm kháng viêm, ức chế yếu tố phân hủy đạm, góp phần phục hồi suy dinh dưỡng, cải thiện chán ăn. Lượng bổ sung 2 gram EPA trong ngày đã được Hiệp hội Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (ASPEN) khuyến cáo.
-  Không quên vận động thể lực như đi bộ, đi xe đạp… hoặc tập yoga nhẹ sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng và sức khỏe chung. 
Tham khảo thêm:

Ung thư gan có thể chữa khỏi được không?

Ung thư gan có chữa khỏi được không?
 
Gần đây bệnh nhân không ngừng hỏi tư vấn: ung thư gan có điều trị được không ,ung thư là một bệnh mà làm cho người nghe thấy đã giật mình ,mắc bệnh ung thư về cơ bản là đã nắm giữ một bản án tử hình. Dưới đây là một số giới thiệu chi tiết về vấn đề điều trị ung thư gan chính xác như thế nào ,có chữa được không.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan:
Ung thư gan là tế bào gan phát sinh ung biến ,tế bào ung thư cũng giống virut viêm gan B , viêm gan C trong cơ thể bệnh nhân không ngừng phân phát tán rộng rãi ,gây ra tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể .Trên lâm sàng thì tỉ lệ tử vong do ung thư gan cao gần bằng tử vong do ung thư dạ dày, ung thư thực quản trong 3 loại ung thư thường gặp .Thông thường ung thư gan giai đoạn đầu thì những biểu hiện bên ngoài của bệnh không rõ ràng, bệnh nhân thường có triệu chứng: mệt mỏi, buồn nôn, kém ăn, người gày. Cùng với việc tế bào ung thư không ngừng phát triển trong cơ thể, đến ung thư giai đoạn cuối cơ thể xuất hiện những phản ứng rõ ràng như: đau khu vực gan ,hoàng đản ,phù nước ,triệu chứng về tiêu hóa. Rất nhiều bệnh nhân ung thư gan phát bệnh ở giai đoạn này thường gặp do điều trị thiếu chuẩn xác, làm cho bệnh nhân tử vong vì ung thư gan .

Ung thư gan có chữa được không ?
Điều trị ung thư gan quan trọng nhất là cơ thể bệnh nhân ,đầu tiên giữ gìn tâm trạng lạc quan tích cực, có lòng tin là mình sẽ chiến thắng bệnh, phối hợp với sự chỉ đạo của chuyên gia bệnh viện chính quy tăng cường những thói quen ẩm thực hợp lý, bệnh tình có thể được khống chế ở một mức độ nhất định. Quá trình này nói thì đơn giản, nhưng đối với nhiều bệnh nhân ung thư gan muốn làm được là vô cùng khó khăn .Cụ thể bệnh nhân phải làm theo những quá trình sau :

ung thư gan không thể chữa khỏi
Ung thư gan có thể chữa khỏi không?

-  Tâm trạng lạc quan tích cực là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân, chỉ có điều tiết tâm trạng, duy trì một lòng tin kiên trì không bỏ cuộc là quan trọng trong suốt quá trình điều trị ung thư gan.

-  Tiến hành điều trị chuẩn xác không nên dùng thuốc bừa bãi, không thể tùy tiện sử dụng thuốc kháng ung thư, vì thuốc nào cũng có tác dụng phụ làm tăng gánh nặng cho gan, bệnh nhân phải đến bệnh viện chính quy kiểm tra, dựa vào bệnh tình của bản thân mà phối hợp với bác sĩ chữa trị.

-  Thói quen ăn uống hợp lý, đi ngủ sớm dạy sớm ,giữ thói qen ẩm thực cân bằng. Do bệnh nhân phát bệnh trong thời gian dài, cơ thể vô cùng mệt mỏi, đối với bệnh nhân ung thư nên bổ sung hàm lượng protein cao, vitamin, tránh ăn đồ cay nóng, khó tiêu hóa.

-  Tập luyện trong mức độ vừa phải, bệnh nhân có thể đi bộ, tập yoga, thái cực quyền, có thể giúp hồi phục bệnh tình.

Xem thêm các chủ đề: