April 5, 2013

Chữa bệnh ung thư bằng nam châm?

Những thanh nam châm cực mạnh, có thể khiến cho khối u tự phá hủy sẽ là vũ khí mới mang tính “cách mạng” trong cuộc chiến chua benh ung thu.

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát minh ra việc sử dụng từ trường nam châm để kích hoạt các tế bào tự sát một cách hiệu quả. Phương pháp này có tác dụng đối với cả tế bào ung thư ruột lẫn với cá sống trong bể thí nghiệm.

Kế hoạch tiếp theo của nhóm nghiên cứu là thử nghiệm phương pháp mới trên một số dạng ung thư khác để xem từ trường nam châm có thể phá hủy những khối u ác tính khác hay không.



Có thể dùng từ trường để khiến cho tế bào ung thư tự hủy.

Bình thường, sự chết tế bào được lập trình (tức Apotosis) là một trong những cơ chế quan trọng của cơ thể nhằm loại bỏ các tế bào cũ, lỗi hay bị nhiễm bệnh. Sau khi nhận được một số tín hiệu nhất định từ cơ thể, các tế bào nói trên sẽ thu nhỏ sau đó tự vỡ thành nhiều mảnh. Những mảnh vụn này sẽ bị các tế bào miễn dịch hình amip nhấn chìm và “tiêu hóa”.

Nhưng với ung thư, quy trình apotosis không triển khai được nên các tế bào ác tính được phép phân chia một cách ngoài tầm kiểm soát.

Liệu pháp từ trường sẽ tạo ra các hạt nano sắt tí hon bám vào các protein kháng thể do hệ miễn dịch cơ thể tạo ra khi nó phát hiện thấy những độc chất “nguy hiểm”.

Sau đó, các hạt nano sắt sẽ kết tủa và bám vào các phân tử của tế bào khối u. Chúng khiến cho những phân tử này dính lại với nhau, kích hoạt “tín hiệu khai tử” một cách tự động, trang DailyMail giải thích.

Quy trình này làm thắp lên hy vọng về việc cho phép giết chết tế bào ung thư bằng công đoạn apotosis thông thường của cơ thể.

“Các tế bào ung thư ruột được tiếp xúc với các hạt nano và đặt giữa hai luồng từ trường. Hơn một nửa số tế bào đã bị phá hủy sau khi từ trường được bật lên, còn những tế bào không tiếp xúc với hạt nano không hề bị ảnh hưởng”, tạp chí Nature Materials cho biết.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng còn lâu nữa phương pháp này mới sẵn sàng để có thể thử nghiệm trên người.

Nước ép trái khổ qua có tác dụng gì?

Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện nước ép của trái khổ qua (mướp đắng) có thể chua benh ung thu tuyến tụy, theo Medical Daily.

Ba năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện chiết xuất từ trái khổ qua (mướp đắng) có thể ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư vú trong đĩa nuôi cấy vi khuẩn.

Giờ đây, các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư CU và Trường Y học và Y dược Skaggs ở Colorado (Mỹ) có phát hiện mới về loại quả rất phổ biến ở châu Á này.


Mướp đắng


Họ nhận thấy nước ép từ trái khổ qua tác động đến quá trình chuyển hóa glucose, giới hạn năng lượng cung cấp cho tế bào ung thư tuyến tụy và tiêu diệt chúng.

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, có tỷ lệ tử vong cao vì không dễ phát hiện. Chỉ riêng ở Mỹ, hằng năm có khoảng 45.220 trường hợp mắc bệnh được phát hiện và 38.460 trường hợp tử vong.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy sau khi cho chuột dùng nước ép khổ qua, khả năng phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy giảm được 60%. Tỷ lệ cũng tương tự đối với tế bào ung thư tuyến tụy được nuôi cấy trong đĩa Petri (đĩa nuôi cấy vi khuẩn) trong phòng thí nghiệm.

Nước ép khổ qua đã ngăn tế bào ung thư chuyển hóa glucose và làm tế bào không được cung cấp năng lượng, trong khi không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Nguyên nhân là vì các tế bào ung thư phụ thuộc chủ yếu vào nguồn năng lượng từ glucose.

Nhiều nhà nghiên cứu đang phát triển các loại thuốc mới để tấn công vào khả năng tự cung cấp năng lượng của tế bào ung thư. Nhưng giờ thì chúng ta đã có sẵn một hợp chất tự nhiên có thể làm được điều đó, theo giáo sư Rajesh Agarwal, người thực hiện cuộc nghiên cứu.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Carcinogenesis.

Miếng dán estrogen chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các chuyên gia thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh) cho biết họ đã bước đầu thử nghiệm thành công giải pháp đưa estrogen vào máu qua da, mở ra hướng điều trị chi phí thấp và an toàn hơn trong chua benh ung thu tuyến tiền liệt so với các liệu pháp hiện tại.



Dùng hormone sinh dục nữ estrogen để điều trị ung thư tiền liệt tuyến là phương pháp được sử dụng từ lâu. Cả estrogen và hormone sinh dục nam testosterone có đặc tính hóa học rất giống nhau nên việc gia tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể có thể ức chế việc sản sinh testosterone, từ đó làm chậm sự phát triển của khối u ung thư ở tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, dùng thuốc bằng đường uống có thể khiến gan quá tải, sản sinh ra các hóa chất thúc đẩy hình thành các cục máu đông, gây đau tim và đột quỵ. Trong khi đó, phương pháp tiêm thuốc LHRHa thường dùng tuy có thể kiềm chế estrogen và testosterone nhưng lại gây ra các tác dụng phụ giống triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ, dẫn tới yếu xương và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đó là những lý do thúc giục các nhà khoa học nghiên cứu những phương pháp điều trị khác an toàn hơn. Giải pháp chính là sử dụng miếng dán có chức năng đưa estrogen vào máu qua da. Sau khi so sánh kết quả thử nghiệm giữa sử dụng miếng dán và tiêm trực tiếp trên 254 bệnh nhân, các chuyên gia nhận thấy miếng dán chứa estrogen an toàn và tránh được các tác dụng phụ giống triệu chứng mãn kinh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục điều trị thử trên 600 bệnh nhân để xem loại miếng dán này có tác dụng ngăn chặn khối u ung thư phát triển hay không. “Thử nghiệm này là một bước quan trọng hướng tới phương pháp điều trị tốt và tiện lợi hơn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt trong thời gian tới”, Kate Law thuộc Tổ chức Nghiên cứu ung thư của Anh cho biết.

Thực phẩm tự nhiên hỗ trợ điều trị ung thư

Nhiều căn bệnh dễ dàng được giải quyết với nền y học hiện đại, cùng với đó là những căn bệnh nguy hiểm ngày càng gia tăng trong đời sống, y học vẫn chưa tìm ra những phương pháp chua benh ung thu hiệu quả.

Theo nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2030, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư sẽ tăng gần 75%, trong số đó, 90% sẽ tập trung vào các quốc gia nghèo và đang phát triển. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 700 nghìn người chết vì căn bệnh ung thư, nhiều nhất là ung thư phổi chiếm tỉ lệ 13,5%, ung thư vú: 11,5% ung thư đại tràng: 10,2% và ung thư dạ dày: 9,3%, ung thư gan... Sự gia tăng mạnh mẽ của các tế bào ung thư làm hủy hoại nhanh chóng hệ miễn dịch của con người đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể, tàn phá sức khỏe, tăng nguy cơ bệnh tật cho người bệnh. Trong khi đó, các phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị lại không điều trị triệt để được căn bệnh này, mà chỉ giúp người bệnh kéo dài sự sống. 

Hơn nữa, một nhược điểm của phương pháp hóa trị, xạ trị là gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, giảm sức đề kháng, bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn nên không ăn được dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng khiến nhiều bệnh nhân không theo được hết liệu trình điều trị bệnh.



Để giúp người bệnh vượt qua được quá trình truyền hóa chất và xạ trị khó khăn, ngoài yếu tố tâm lý, vấn đề về dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Các chất dinh dưỡng cần bổ sung qua các bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư bao gồm:

  -  Đạm: cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Bữa ăn cần bổ sung đầy đủ các axit amin cần thiết (ít nhất cần có 8 axit amin không thể thay thế, cơ thể không tự tổng hợp được) cần cho quá trình vận động, chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể.

  -  Tinh bột: giúp cung cấp năng lượng, giảm cảm giác mệt mỏi, chóng mặt cho người bệnh.

  -  Chất béo: giúp hình thành các tế bảo trong cơ thể.

  -  Các vitamin A, nhóm B..., các chất khoáng như sắt, kẽm, magie.. giúp tăng cường quá trình hấp thu thức ăn của cơ thể, tăng cường sản sinh các tế bào hồng cầu trong máu.

Tuy nhiên, một thực tế đặt ra là để đảm bảo tất cả các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, đối với người khỏe mạnh còn không dễ, với người bệnh ung thư gan đang trong giai đoạn điều trị lại càng khó khăn hơn. Thông thường những cảm giác mệt mỏi, chán ăn, thay đổi khẩu vị… sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc bổ sung các chất dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân. Một loại thực phẩm từ tự nhiên có thể giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người bệnh ung thư, chứa đồng thời các chất dinh dưỡng, từ hàm lượng đạm cao (70%), cấu thành từ 18 loại axit amin trong đó có 8 axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, đến các vitamin A, nhóm B,D…, và các chất khoáng thiết yếu là Tảo Mặt trời Spirulina. Từ lâu, Tảo Mặt trời Spirulina đã được coi là một món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng vì giá trị dinh dưỡng rất cao mà nó mang lại cho con người mà không một loại thực phẩm nào có được. Hơn nữa, đối với bệnh nhân ung thư,các nhà khoa học M.Babu, L.Lisheng, Pang Qishenet và các cộng sự của mình đã chứng minh được Tảo Mặt trời Spirulina còn có khả năng ức chế các tế bào ung thư và kích thích sự tăng nhanh của các tế bào hồng cầu, bạch cầu, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Người bị ung thư có thể bổ sung 12 viên Tảo Mặt trời tự nhiên hoặc Tảo Mặt trời Gold Plus sau mỗi bữa ăn hàng ngày để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất, kể cả khi người bệnh không ăn được nhiều các thức ăn bên ngoài. Việc uống bổ sung Tảo Mặt trời hàng ngày sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của người bệnh ung thư, giúp tăng sức đề kháng, tăng cân hoặc duy trì cân nặng không bị sụt cân, hỗ trợ người bệnh ung thư trước, trong và sau khi các quá trình hóa trị và xạ trị kết thúc.


April 4, 2013

Bệnh xơ gan do rượu có biểu hiện gì?

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến mắc bệnh xơ gan. Đối với mỗi loại xơ gan có những triệu chứng khác nhau. Đặc biệt đối với xơ gan do rượu là nguyên nhân dễ mắc phải nhưng lại rất dễ tránh.

bệnh xơ gan là một bệnh của gan mà trong đó tế bào bình thường được thay thế bởi mô xơ. Ðiều này dẫn đến suy gan thể hiện qua các chức năng bình thường của nó.

Gan có rất nhiều chức năng bao gồm cả việc sản xuất protein và các men. Nó cũng liên quan với việc điều hoà cholesterol và dự trữ năng lượng. Việc mất chức năng gan bình thường này dẫn đến những bất thường trong khả năng gan điều chỉnh thuốc và các chất độc.

Triệu chứng bệnh xơ gan

Hầu hết bệnh nhân xơ gan có rất ít triệu chứng.
  -  Vàng da: Da vàng ở nhiều mức độ khác nhau tùy theo mức độ tổn thương tế bào gan.
  -  Những triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, suy nhược và chán ăn .
  -  Ngứa do sự trào ngược của mật vào trong máu và da. Dễ bầm tím là hậu quả của sự giảm sản xuất protein kết cụm do bệnh gan. Các triệu chứng cụ thể như sau
  -  Cổ trướng: Sau một thời gian dài lâm bệnh như viêm gan uống rượu lâu ngày người bệnh thấy rối loạn tiêu hóa: Đầy hơi, chán ăn, ăn không tiêu, đi lỏng rồi xuất hiện cổ trướng (có nước trong ổ bụng). Khi cổ trướng đã rõ, người bệnh thấy khó chịu, mệt mỏi, nặng bụng nhất là khi ngồi, đứng dậy thấy bụng to hơn mọi ngày.
  -  Xuất hiện tuần hoàn bàng hệ: Qua thăm khám sẽ thấy hệ thống tĩnh mạch nổi lên dưới da bụng, ngực, mạn sườn, đặc biệt là khi bệnh nhân ngồi.
  -  Lách to: Khi khám lách bằng sờ, nắn sẽ có cảm giác lách to ra, đặc biệt siêu âm sẽ cho thấy lách to rõ rệt.
  -  Giãn tĩnh mạch trực tràng: Triệu chứng này giống như trĩ nội. Khi đi ngoài hoặc rặn mạnh sẽ thấy máu tươi chảy ra theo phân hoặc riêng biệt.
  -  Hội chứng suy tế bào gan. Hội chứng này bao gồm cả các triệu chứng lâm sàng và cả hệ thống cận lâm sàng để chẩn đoán:
       Lâm sàng: Cơ thể suy nhược, ăn không tiêu, không muốn ăn, mặt gầy, hốc hác, da sạm đen, sút cân.
       Phù: Phù chủ yếu ở chi dưới khi ấn mạnh vào mặt trong mắt cá chân sẽ thấy da bị lõm vào..
Nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Xơ gan do rượu: Rượu là một loại có độ cồn rất cao và tác hại của rượu để lại gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và nhất là đối với gan. Trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi uống càng nhiều và thời gian càng kéo dài thì rất dễ dẫn đến xơ gan. Rượu là một nguyên nhân hay gặp nhất trong các nguyên nhân đưa đến xơ gan.

Sự phát triển của xơ gan ở những người uống rượu tuỳ thuộc vào lượng và tính đều đặn của lượng rượu uống. Những người uống tối thiểu 8-16 ounces rượu nồng độ cao thường xuyên mỗi ngày trong 15 năm hay lâu hơn sẽ phát triển bệnh xơ gan với tần suất 30%.