December 19, 2013

Bảo vệ gan trước những tác hại của rượu bia

Cuối năm là thời gian của những bữa tiệc. Uống nhiều rượu bia và ăn ngoài thường xuyên khiến cơ thể tiêu thụ nhiều hơn các thực phẩm chứa hóa chất độc hại. Nhưng lại là giai đoạn mà nhiều người lơ là chăm sóc sức khỏe nhất, một mặt do quá bận rộn vì công việc và lịch tiệc tùng cuối năm, mặt khác, thời tiết giao mùa se lạnh khiến nhiều người ngại vận động thể chất. Đó là nguyên nhân khiến sức khỏe giảm sút nên dễ mắc bệnh. Ngoài ra, khi thời tiết chuyển mùa cũng là dịp hoạt động của vi khuẩn, vi-rút phức tạp hơn hết. Lúc này, nếu cơ thể bị vi-rút viêm gan tấn công nguy cơ mắc viêm gan siêu vi sẽ rất cao. Vậy làm cách nào để bảo vệ tế bào gan khỏi nguy cơ mắc bệnh?

Nguy cơ mắc bệnh gan

Với khả năng tự tái tạo, gan là một trong rất ít cơ quan có thể tự phục hồi. Tuy nhiên, tốc độ tự tái tạo của tế bào gan rất chậm. Nếu các tác nhân gây hại hủy hoại tế bào gan với tốc độ cao hơn sẽ khiến gan dần hư tổn và suy giảm khả năng làm việc. Dịp cuối năm, khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất độc hại từ rượu bia và thực phẩm không an toàn, gan phải tăng cường hoạt động để đào thải độc chất ra ngoài. Nếu không được chăm sóc và bảo vệ, tế bào gan sẽ dần suy yếu nên dễ bị tấn công bởi vi-rút viêm gan và tế bào ung thư làm tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan siêu vi là căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay, cứ 5 người thì có 1 người nhiễm vi-rút viêm gan B hoặc C. Nguy cơ lây nhiễm vì thế cũng hết sức phức tạp. Bên cạnh đó, bệnh viêm gan siêu vi diễn tiến rất âm thầm nên đa phần bệnh nhân viêm gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên, nhiều người chưa ý thức được hết mức độ nguy hiểm của những căn bệnh quái ác này. Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng điển hình của bệnh gan như mệt mỏi, chán ăn, vàng da, mẩn ngứa… họ chỉ đơn giản sử dụng những biện pháp “giải độc gan”. Nhưng ít ai biết các giải pháp “giải độc gan” thực chất chỉ giúp giảm các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài chứ không mang lại tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi các nguy cơ tiềm ẩn bên trong cơ thể. Do vậy, những giải pháp “giải độc gan” chắc chắn không giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa nhưng căn bệnh nguy hiểm này?

Giải pháp bảo vệ tế bào gan và ngăn ngừa bệnh

Nên hạn chế “quá chén” để chăm sóc tế bào gan đúng cách để vừa giảm bớt gánh nặng cho tế bào gan vừa giảm nguy cơ các bệnh về gan.

Sử dụng những thảo dược từ thiên nhiên giúp bảo vệ tế bào gan như nấm Vân Chi có tác động ức chế vi-rút viêm gan và tế bào ung thư gan.

Duy trì thói quen vận động thể chất để tăng cường miễn dịch cho cơ thể nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Uống nhiều nước, đảm bảo mỗi ngày phải cung cấp đủ 1,5 – 2 lít nước để giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình thải trừ độc chất.

Khi có dấu hiệu gan bị tổn thương như viêm gan, cần được điều trị viêm gan ngay lập tức

December 18, 2013

Diệp hạ châu, Nhân trần, Nhọ nồi và Râu bắp được đánh giá cao trong điều trị viêm gan b


Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh về gan ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới nên vấn đề ý thức tự bảo vệ và điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là điều trị viêm gan B của người dân ngày càng được nâng cao. Thêm vào đó là sự nở rộ của các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.

Xu hướng sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược đang được thịnh hành trong thời gian gần đây. Rất nhiều loại thảo dược theo kinh nghiệm dân gian là hiệu quả trong điều trị viêm gan B đã được bào chế thành thuốc viên để tiện sử dụng. Mỗi loại thuốc có những đặc tính và công dụng khác nhau, được sản xuất bởi những công ty dược uy tín. Tuy nhiên, vẫn còn đó hiện trạng thuốc giả, thuốc chưa qua kiểm duyệt đang làm khó người bệnh.

Hiện nay có rất nhiều loại thảo dược có lợi cho gan. Trong đó đáng chú ý là: Diệp hạ châu, Nhân trần, cỏ Nhọ nồi và Râu bắp. Bốn thảo dược này đã được nghiên cứu và chứng minh là những vị thuoc tri benh gan cực kỳ hiệu quả cao trong việc bảo vệ và hỗ trợ điều trị viêm gan B, phục hồi tế bào gan.

Năm 1982, Diệp hạ châu đã gây sự chú ý cho giới y học về tác dụng điều trị viêm gan B của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amaruscủa Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 - 2.700mg trong 3 tháng liên tục. Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin.

Trong khi đó, Nhân trần với Saponin Tritecpenic, Flavonozit, acid nhân thơm, cumarin và tinh dầu có tác dụng tăng tiết mật, thải độc gan, chống viêm, kháng khuẩn.

Cỏ Nhọ nồi kích thích tế bào gan tăng tổng hợp prothrombine, giúp phòng ngừa xuất huyết tiêu hoá trong viêm và xơ gan mạn.

Và Râu bắp làm giảm bilirubine, tăng khả năng giải độc gan.

December 16, 2013

Cây vối - vị thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan và nhiều bệnh khác

Cây vối có nhiều dược tính quý, có thể điều trị viêm gan vàng da, ghẻ lở, các bệnh tiêu hóa... Đặc biệt có thể chế tạo ra thành nhiều bài thuoc tri benh gan khác nhau rất tốt.

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng. Cây vối thường cao chừng 5 - 6 m, cuống lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 - 12 mm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.

Lá, nụ vối diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh.

Ở nước ta, từ lâu, cây vối (lá, nụ, vỏ, rễ) được người dân dùng làm trà uống giải khát. Lá vối có tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng, chát trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn có ích trong ruột.

Theo tài liệu nghiên cứu của GS Đỗ Tất Lợi, lá và nụ vối có chất kháng sinh thực vật, diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi trùng Gram- và Gram+.

Theo đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng.

Nghiên cứu của Viện Đông y cho thấy nụ vối và lá vối có tác dụng kháng sinh đối các nhiều loại vi khuẩn như Gram+,Gram-, vi trùng bạch hầu..., phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis,... và không gây độc hại đối với cơ thể.

Cây vối có tiềm năng chữa bệnh rất cao. Nhiều nghiên cứu về dược tính của cây vối trong những năm qua cho thấy thành phần hoạt tính của nụ vối là một hợp chất polyphenol có tên là 2’,4’-dihydroxy-6’-methoxy-3’,5’dimethylchalcone. Chính chất này đã tạo ra hiệu ứng đảo ngược trên các tế bào ung thư đa kháng thuốc (Multidrug resistance).

Một số phương thuốc trị liệu đơn giảm với cây vối:

Giúp giảm mỡ máu: Nụ vối 15 - 20 g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.

Dùng 5 loại hoa, gồm nụ vối, kim ngân hoa, hoa cúc, hoa đại, hoa mộc miên (hoa gạo), chế thành dạng trà, uống mỗi ngày, rất tốt cho cơ thể.

Trị đau bụng đi ngoài, phân sống: Lá vối 3 cái, vỏ ổi 8 g, núm quả chuối tiêu 10 g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400 ml nước, còn 100 ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 - 3 ngày.

Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 - 12 g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày hoặc dùng nụ vối 10 - 15 g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.

Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lá vối vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu.

Viêm gan, vàng da: Dùng rễ vối 200 g sắc uống mỗi ngày.

Chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng âm ỉ, thường xuyên đi phân sống: 200 g lá vối tươi, vò nát, dùng 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.

Người chết vì ung thư gan do sống xung quanh kho thuốc trừ sâu cũ

Về với xóm 10, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) được thông tin về kho thuốc trừ sâu là nguyên nhân dẫn tới cái chết của hàng loạt người dân trong xóm. Càng hoang mang hơn khi mới đây nhất, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, cả xóm đã đưa tiễn 3 người đàn ông về nơi yên nghỉ cuối cùng với cùng một chứng bệnh: ung thư.

Ông Trần Bá Huệ - trưởng xóm 10 cho biết: Khoảng 10 năm trở lại đây, người dân trong xóm đau ốm bệnh tật nhiều lắm. Từ khi nhiều người được xác định là chết vì ung thư thì dân thực sự hoang mang. Hầu hết các hộ có người chết vì ung thư đều nằm xung quanh khu vực kho thuốc trừ sâu của HTX dịch vụ nông nghiệp trước đây. Trong 2 năm trở lại đây, xóm 10 có 7 người chết vì ung thư, riêng hơn 1 tháng gần đây thì có tới 3 người chết.

Hầu hết các nạn nhân chết vì ung thư gan hoặc ung thư phổi. Phần lớn các nạn nhân đều đang ở độ tuổi sung sức lao động, do vậy sự ra đi của họ khiến đời sống gia đình hết sức khó khăn. Nhà ông xóm trưởng cách vị trí kho thuốc cũ khoảng 100m theo đường chim bay, nước giếng sau khi bơm lên có mùi hắc, đun sôi có màu nâu đục. “Người ta bảo dân xóm 10 uống thuốc sâu mà sống. Cứ thấy chết liên tiếp thế này ai cũng sợ nhưng không biết làm thế nào cả”, ông xóm trưởng cho biết.


Khu vực nền kho thuốc trừ sâu cũ


Theo ông Trần Xuân Tý - một người dân trong xóm, thì vào những năm cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước, Tổ dịch vụ cung ứng thuốc bảo vệ thực vật thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp Nghi Thịnh dựng một nhà kho tại khu vực xóm 10. Đây là kho chứa nhiều loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ bao gồm cả thuốc nước và thuốc bột, trong đó có thuốc 666 - một loại thuốc cực độc, hiện đã bị cấm sử dụng.

Đến năm 1985, HTX giải thể, kho thuốc bị giải tán, một phần thuốc được chuyển đi nơi khác, số còn lại được chôn xuống ngay dưới nền kho. Hiện tại, khu vực nền kho cũ đã được cấp cho một hộ dân sử dụng. Sau hơn 20 năm kể từ ngày thuốc bị chôn xuống lòng đất, có mặt tại đây chúng tôi vẫn ngửi thấy mùi hắc khó chịu bốc lên. Những chiếc chum sành vỡ nát, theo ông xóm trưởng, trước đây, thuốc trừ sâu, trừ cỏ được đựng trong những chum sành này. Tại khu vực nền kho cũ, người ta đã trồng chuối nhưng cây chỉ èo uột, ít khi thấy trổ buồng.

Chị Lê Thị Lợi, nhà ngay sát kho thuốc cũ cho biết: “Vào những ngày trời đổi gió, nóng bức, mùi thuốc sâu vẫn bốc lên nồng nặc. Ngửi vào thấy tức ngực, buồn nôn, khó chịu lắm. Sợ thuốc sâu ngấm vào nước nhưng nếu không dùng nước giếng thì chúng tôi cũng không biết dùng nước gì cả”.

Những chiếc chum sành đựng thuốc cực độc như 666 vỡ nát nằm lăn lóc


Nước nhiễm độc, vẫn phải dùng

Trước những hoang mang lo lắng của người dân, cuối năm 2011, đoàn cán bộ Viện Hóa học - vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - Bộ Quốc phòng và cán bộ Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc đã lấy mẫu nước tại 6 điểm quanh khu vực kho thuốc cũ. Trong đợt 1, trong 6 mẫu nước lấy đi kiểm tra thì 3 mẫu có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là Delta BHC (đồng phân 666) cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Trong đợt 2, có 1/6 mẫu chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là 666 vượt tiêu chuẩn cho phép. Trong kết quả phân tích đợt 3 với 3 mẫu nước thì có 2 mẫu có thuốc bảo vệ thực vật là Delta BHC vượt ngưỡng cho phép.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong nước sinh hoạt của các hộ dân xóm 10 đã được cơ quan chức năng kết luận. Tuy nhiên, đây có phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng người dân mắc và tử vong vì căn bệnh ung thư gan hay không thì cần phải kiểm tra, nghiên cứu thêm.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng kiểm tra thì các hộ dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước nhiễm độc để ăn uống và sinh hoạt. Mới đây, đơn vị cung cấp nước sạch đã đến khảo sát địa hình và có phương án xây dựng đường ống cung cấp nước sạch cho các hộ dân nhưng đến bao giờ dân mới có nước sạch dùng thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Người dân ở đây đang mong chờ các cơ quan liên quan sớm có biện pháp điều tra nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư cũng như có biện pháp xử lý nguồn hóa chất tồn dư trong đất.

December 14, 2013

Điều tị viêm gan bị kháng thuốc dễ dấn đến xơ gan

Bà N.T.H năm nay 58 tuổi(Quảng trị) bị viêm gan C và điều trị được 2 năm. Bà H đã tiêm và dùng thuốc được 2 năm, nhưng thời gian sau khi đi tái khám thì bác sĩ bảo bà H bị kháng thuốc

Theo nhận định của các chuyên gia phòng khám 12 Kim Mã về trường hợp của bà H như sau:

Bà H đã được điều trị đặc hiệu cho virut viêm gan C với phác đồ cổ điển là thuốc viên phối hợp với thuốc Interferon chích 1 tuần 3 lần trong 1 năm. Sau đó ngưng chích thuốc 1 thời gian thì bị tái phát.

Nguyên nhân tái phát rất nhiều:

- Do nhiễm phải dòng virut C có độc lực cao, dễ tái phát (virut type 1).

- Do đề kháng cơ thể kém: người già, người tiểu đường, người nhiễm HIV, người bị bệnh lao kèm theo.

- Do dùng các thuốc ức chế miễn dịch của cơ thể: đang dùng hóa trị ung thư, dùng thuốc có chứa chất corticoid (thuốc hạt dưa, rất nhiều sản phẩm đông dược trị đau nhức không nhãn mác, không rõ nguồn gốc đều có pha trộn chất này trong thành phần).

- Do phác đồ cổ điển có tỉ lệ tái phát cao sau khi ngưng thuốc chích 1 thời gian.


Dinh dưỡng chỉ hỗ trợ trong điều trị viêm gan C mãn, điều trị xơ gan chứ không tiêu diệt được virut viêm gan C.

Chúng xin nói rõ lại là mỗi người chúng ta chỉ có 1 lá gan gồm có thùy gan trái và thùy gan phải. Trường hợp bà H chưa cần ghép gan vì chưa phải benh xo gan giai đoạn cuối. Ghép gan chỉ để giải quyết hậu quả là xơ gan giai đoạn cuối không còn hoạt động được nữa chứ không tiêu diệt được virut viêm gan C.