July 26, 2013

Đánh gục virus viêm gan B tại Việt Nam


Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với virus viên gan B - một dịch bệnh âm thầm, nhưng tác hại lại hết sức nghiêm trọng với sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tới đời sống xã hội.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế thế giới, bệnh ung thư gan nguyên phát do virus B và C ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Hậu quả của viêm gan virus là dẫn đến ung thư gan, xơ gan, các thể xơ gan cấp và mạn tính phối hợp với bệnh nhân đái đường, tăng huyết áp, suy thận, lao phổi, HIV-AIDS. Đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã muộn, do vậy việc điều trị kể cả nội khoa và ngoại khoa đều gặp khó khăn. So với năm 2008, hiện nay số người chết vì ung thư gan ở Việt Nam tăng gấp hai lần so với số người chết do tai nạn giao thông... Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do bệnh nhân viêm gan virus cấp, mãn tính dẫn đến xơ gan ngày một gia tăng, tình trạng lây nhiễm ngày một phức tạp.

Đặc biệt, công tác phát hiện và điều trị bệnh viêm gan còn hết sức hạn chế, nhất là với các đối tượng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, chi phí điều trị bệnh cao, một số loại thuốc chữa bệnh về gan vẫn chưa được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế gây khó khăn trong việc điều trị. Nhiều bệnh nhân chưa nhận thức đầy đủ các biến chứng nguy hiểm của bệnh này nên không tuân thủ đầy đủ hướng dẫn điều trị. Thêm vào đó, đội ngũ y bác sĩ ở cơ sở chưa được cập nhật đầy đủ phác đồ điều trị chuẩn đối với viêm gan virus .

Tuy nhiên, những năm gần đây Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong hoạt động phòng chống dịch bệnh này. Hơn 50% trẻ sơ sinh đã được tiêm vắc xin phòng viêm gan B trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ đó, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan đã giảm rõ rệt.

Dịch viêm gan A và viêm gan E đã hoàn toàn bị dập tắt từ 30 năm qua. Bên cạnh đó, các kỹ thuật ghép gan đã được phát triển ở một số bệnh viện lớn với hàng chục ca ghép gan thành công.

Tiến sỹ Đinh Quý Lan (Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam) khuyến cáo, để “đánh gục” vi rút viêm gan B, hạ thấp tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ em xuống dưới 2%, ngành y tế nước ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để mọi người cùng chung tay loại bỏ vi rút viêm gan. Đồng thời mở rộng tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh, những người có yếu tố nguy cơ cao; sử dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn trong truyền máu và các sản phẩm máu; điều trị theo phác đồ cho tất cả các bà mẹ đang mang thai bị viêm gan vi rút; đảm bảo vô trùng các dụng cụ y tế, nâng cao nhận thức để mọi người phòng tránh lây lan qua các dịch tiết cơ thể của người bệnh hoặc những người sử dụng dịch vụ săm mình, xỏ lỗ tai, cạo râu, cắt tóc, xăm lông mày; thực hiện an toàn trong tình dục với những người có nhiễm vi rút viêm gan...

Xem thêm: triệu chứng ung thư gan | thuoc dieu tri ung thu gan

Công nghệ trị rụng tóc bằng tế bào gốc

Trị rụng tóc bằng công nghệ tế bào gốc là công nghệ mới và tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng chính tế bào gốc khỏe mạnh của bạn đề cây vào da bạn kích thích sự phát triển trở lại của tóc. Với công nghệ trị rụng tóc bằng tế bào gốc hiệu quả mang lại là lâu dài có thể nói là vĩnh viễn, đồng thời phương pháp này không có tác dụng phù bạn không cần lo sự không thích ứng bày trừ.

Kết quả điều trị rụng tóc bằng tế bào gốc:

Công nghệ trị rụng tóc bằng tế bào gốc sẽ giúp tóc không còn rụng và hiện tượng hói được ngăn trặn. Đồng thời tóc mới sẽ nhanh chóng được mọc trở lại thay thế lớp tóc đã bị rụng giúp bạn tự tin với mái tóc dầy dặn như ban đầu.

Hiệu quả trị rụng tóc bằng phương pháp tế bào gốc là lâu dài, đồng thời phương pháp này không hề gây kích ứng cho da. Thêm vào đó với phương pháp tế bào gốc được thực hiện rất an toàn không gây tác dụng phụ mà giúp bạn nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường

Ưu điểm vượt trội của công nghệ tế bào gốc trong điều trị rụng tóc là đưa được sản phẩm tế bào gốc nguyên vẹn vào tận vùng tóc cần điều trị. Ngoài ra, phương pháp này được thực hiện theo cách gây tê tại chỗ nên ít gây tổn thương, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt…

Hi vọng câu trả lời của chúng tôi đã phần nào giải đáp được những băn khoăn thắc mặc của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Chúc bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc.

July 25, 2013

Bệnh viện phụ sản Hà Nội vẫn tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh

Thông tin 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin ngừa viêm gan B tại BVĐK Hướng Hóa, Quảng Trị khiến nhiều bệnh viện có động thái dừng mũi tiêm này cho trẻ mới sinh.

Với những bà mẹ biết mình bị virus viêm gan B, cần thiết tiêm ngay cho trẻ sau sinh để phòng bệnh.

Còn những bà mẹ không bị virus này tấn công thì có thể tạm hoãn tiêm cho con cho đến khi con đủ tháng để tiêm mũi viêm gan B tiếp theo.

Chiều 22/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo báo ngừng sử dụng hai lô văcxin viêm gan B do Công ty Vắc xin và sinh phẩm y tế số 1 sản xuất có liên quan đến cái chết của 3 trẻ sơ sinh ở Quảng Trị.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện e ngại việc tiêm có thể ảnh hưởng đến trẻ nên tạm dừng việc tiêm vắc xin ngừa viêm gan B cho trẻ sau khi sinh trong vòng 24 giờ.

Ngày 23/7, trên địa bàn Hà Nội, 3 bệnh viện đã ngừng tiêm cho trẻ sơ sinh mũi vắc xin ngừa viêm gan B là BV Phụ sản Trung ương, Bưu điện, bệnh viện 198.

Còn tại BV Phụ sản Hà Nội, việc tiêm cho trẻ sơ sinh vẫn diễn ra bình thường dù trước đó bệnh viện này đã ngưng tiêm phòng vắc xin viêm gan B một ngày sau khi có thông tin về 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Trị.

Chiều qua, tại khoa A3, BV Phụ sản Hà Nội, các điều dưỡng vẫn tiến hành đón các cháu đi tiêm phòng viêm gan B.

Khi phóng viên VTC News có mặt đây, lần lượt các cháu mới sinh được gọi đi tiêm. Chị Ngô Thị Hoa (Phú Xuyên, Hà Nội) có con vừa được đón đi tiêm mặt vẫn tỏ ra lo lắng. Con chị mới sinh vào 6 giờ chiều ngày 22/7, nếu tiêm ngay liệu có ổn không khi chị nghe thông tin trẻ sơ sinh chết ở Quảng Trị?

Còn bà Hướng (Đông Anh, Hà Nội) đi chăm cháu mới sinh nói: "Nghe thông tin có trẻ tử vong sau tiêm viêm gan B nhưng bác sĩ bảo tiêm thì phải cho cháu đi tiêm thôi. Họ bảo gì, mình nghe đấy cô ạ".

Tuy nhiên, cũng có bé chưa được đi tiêm dù đã sinh vài ngày như con chị Tiến. Chị cho biết con chị bị vàng da, lúc sinh bị ngạt nên vẫn được nuôi ở tầng trên. Chỉ đến giờ, các điều dưỡng mới đưa các cháu xuống với mẹ để bú. Cháu hiện đang được theo dõi sức khỏe.

Tương tự, một cháu gái mới sinh con chị Hiền cũng chưa được tiêm. Con chị sinh non, nặng 2,5kg nên bác sĩ bảo tiếp tục theo dõi và chưa nên tiêm. Khi nào cháu đủ cân sẽ tiêm mũi vắc xin phòng bệnh viêm gan B.

Sau khi tiêm, các cô điều dưỡng trả về với mẹ và không quên dặn các mẹ theo dõi sức khỏe con trong vòng 30 phút. Nếu thấy có biểu hiện tím tái, khó thở, phải báo ngay cho bác sĩ.

Người mẹ cần hiểu biết và có chính kiến

Việt Nam là 1 trong 9 nước tại Tây Thái Bình Dương được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao đáng báo động.

Hiện có khoảng 10-20% dân số Việt Nam nhiễm virus viêm gan B. Đây là loại virus gây ra cái chết cho hàng chục vạn người ở nước ta do xơ gan và ung thư gan. Chi phí cho người dieu tri viem gan cũng rất lớn. Trung bình mỗi người phải điều trị tiền thuốc khoảng 60-200 triệu đồng/năm và kéo dài 1-2 năm. Vì thế, việc tuyên truyền để phòng ngừa virus viêm gan và phát hiện bệnh sớm là rất cần thiết.

Có 5-10% người nhiễm virus viêm gan B ở tuổi trưởng thành có thể trở thành viêm gan virus B mạn tính. Đối với trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B thì trên 95% sẽ bị viêm gan virus mãn tính.

Theo GS - TSKH Nguyễn Thu Vân, Thành viên Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia: Nếu tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ sau sinh sẽ bảo vệ được 89% trẻ khỏi mắc bệnh viêm gan mãn tính.

Nếu mẹ dương tính với virus viêm gan B mà trẻ không tiêm phòng trong vòng 24 giờ sau sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh lên tới 80%.

GS Vân khẳng định việc tiêm phòng viêm gan B là cần thiết ngay khi trẻ sinh ra. Tuy nhiên, sau vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm phòng viêm gan B tại Quảng Trị thì cha mẹ cần có kiến thức và chính kiến của mình.

Đến nay, cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh ở Quảng Trị, thì việc cẩn thận là cần thiết.

Đó là lý do tại sao, nhiều viện đã tạm ngừng tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong vòng 1 ngày sau khi sinh.

Với những bà mẹ biết mình bị virus viêm gan B, cần thiết tiêm ngay cho trẻ sau sinh để phòng bệnh. Còn những bà mẹ không bị virus này tấn công thì có thể tạm hoãn tiêm cho con cho đến khi con đủ tháng để tiêm mũi viêm gan B tiếp theo.

GS Vân cho rằng, các bậc cha mẹ ngày nay nên hiểu tình hình sức khỏe của chính mình, chăm sóc sức khỏe thai nhi. Từ đó, đưa ra quyết định có hay không tiêm phòng viêm gan B cho trẻ khi vừa sinh ra.

Nếu người mẹ đó biết chắc mình không có virus viêm gan B,có thể chủ động đề nghị bác sĩ ngừng chỉ định tiêm phòng viêm gan B cho con. Bác sĩ không có quyền quyết định điều này mà chỉ là khuyến cáo.

Với những trẻ có bệnh, hoặc sinh thiếu tháng, thiếu cân cần được theo dõi chặt chẽ. Chỉ khi các cháu có sức khỏe ổn định, cân nặng đã đạt thì mới nên tiêm.

Mở đầu kỷ nguyên thịt bò nhân tạo

Ngày 5.8 tới, bữa tiệc thịt bò nhân tạo với giá bán khoảng 220.000 bảng Anh/miếng (hơn 7,1 tỉ đồng) sẽ diễn ra ở Luân Đôn (Anh). Nếu kết quả thành công, sự kiện này sẽ là dấu mốc mở đầu kỷ nguyên thịt nhân tạo.


Thịt nhân tạo được nuôi trong phòng thí nghiệm


Giáo sư Mark Post ở đại học Maastricht (Hà Lan), trưởng nhóm nghiên cứu của dự án sản xuất thịt bò nhân tạo cho biết ông sẽ trình bày tại buổi tiệc chi tiết của quá trình cấy ghép tế bào gốc trong ống nghiệm. Cụ thể, từ tế bào gốc lấy từ mô trên má loài bò Bovine, nhóm nghiên cứu đã phát triển thành một dải các tế bào cơ khi nuôi dưỡng trong môi trường tổng hợp chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Lượng tế bào ban đầu sau ba tuần đã tăng gấp đôi. Sau khi đưa sang môi trường nuôi cấy khô, các tế bào này chuyển thành các tế bào cơ có màu hồng với chiều dài 12mm và đường kính 1mm. Để tạo ra một khúc thịt nạc không mỡ, phải tạo ra một mạng lưới các kênh – tương đương với các mạch máu để chất dinh dưỡng đến từng tế bào. Theo thời gian, chúng liên kết lại tạo thành các dải tế bào (sợi cơ protein), trải qua một thời gian sẽ trở nên dẻo dai như cơ thực sự và thành miếng thịt màu hồng, với cấu trúc sợi và mùi gần giống thịt bò.

GS Mark Post sẽ tự tay cắt từng lát thịt bò nhân tạo này và chọn một đầu bếp nổi tiếng thế giới giúp ông làm món “thịt bò rán”. Miếng thịt nhân tạo có cấu trúc gồm 3.000 lớp mô cơ dài 3cm, rộng 1,5cm, mỗi lớp mô được nuôi từ một tế bào gốc. Vì là sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ cao lần đầu tiên ra mắt, nên giá bán mỗi miếng thịt bò rán rất đắt đỏ (hơn 7 tỉ đồng). Sau này khi thịt nhân tạo được sản xuất công nghiệp, mức giá dự kiến sẽ giảm mạnh. Quá trình sản xuất công nghiệp cũng sẽ chỉ cho ra các loại thịt mà người tiêu dùng ưa chuộng, không có các thứ phẩm như da, nội tạng, sừng, móng, lông… nên giá thành thịt nhân tạo sẽ không chỉ rất cạnh tranh với thịt động vật mà còn bảo đảm an toàn về dịch bệnh cho người dùng, đồng thời có thể gia giảm một số thành phần dưỡng chất tốt hay xấu cho sức khoẻ, tiết kiệm được nhiều chi phí so với chăn nuôi, giết mổ và bảo quản thịt gia súc, gia cầm.

Thịt nhân tạo được cho là xu hướng lựa chọn ưu tiên của những người ăn chay, khi giúp họ vượt qua chướng ngại tâm lý phải giết động vật mới có thịt ăn. GS Mark Post nhận định: “Thịt nhân tạo không hấp dẫn như một miếng thịt bò tươi. Tuy nhiên trong tương lai gần nó sẽ trở thành giải pháp thay thế thịt gia súc, đáp ứng nhu cầu thiếu hụt thịt ăn nghiêm trọng vào năm 2050 và giúp thế giới tiết kiệm hàng tỉ tấn khí thải metan do động vật chăn nuôi thải ra gây hiệu ứng nhà kính”. Cũng theo GS Mark Post, kết quả nghiên cứu này sẽ được sử dụng để sản xuất thịt gà, thịt heo… Có nguồn tin cho biết, dự án nghiên cứu thịt nhân tạo khởi xuất từ đề nghị và tài trợ của Chính phủ Hà Lan (khoảng 2 triệu euro), ngoài ra còn có một số công ty hỗ trợ khoảng 300.000 euro, sau khi có thông tin các nhà khoa học của cơ quan Hàng không vũ trụ NASA (Mỹ) đã tạo ra được thịt cá từ tế bào cơ của cá, nhằm cung cấp thức ăn cho phi hành gia trong chuyến bay dài ngày. Hiện thế giới cũng có khoảng 30 nhóm nghiên cứu đang phát triển dự án thịt nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ và thuyết phục nhất để đánh dấu kỷ nguyên ẩm thực mới và thành tựu của con người trong cuộc chiến chống đói nghèo.

GS Mark Post cho biết đã và đang tiếp tục triển khai tìm một số đối tác để kết hợp như: xây dựng một ngân hàng tế bào gốc động vật để gia tăng tốc độ nhân tế bào một cách lý tưởng nhất; chuẩn hoá dây chuyền sản xuất chất dinh dưỡng làm môi trường nuôi tế bào; sử dụng phát minh in công nghệ 3D-bioprinter của GS Gabor Forgacs ở viện đại học Missouri – Columbia (Mỹ) để tạo ra các miếng thịt có độ dày theo ý muốn; tự động hoá hoàn toàn các công đoạn trong quy trình sản xuất thịt nhân tạo và tái sử dụng các chất thải của dây chuyền này...

Trước kết quả nghiên cứu thịt nhân tạo của GS Mark Post, các tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới đã bày tỏ sự hoan nghênh và cho rằng những người ăn loại thịt này sẽ không bị coi là “vô đạo đức”, do không lấy từ động vật chết. Để khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu thịt nhân tạo, nhóm bảo vệ quyền động vật Peta hứa thưởng 1 triệu USD cho nhà khoa học nào tạo ra thịt gà trong phòng thí nghiệm giống như thịt gà tự nhiên và bán ra thị trường trước năm 2016.

Một khoa học gia nhận định, thịt nhân tạo khi đưa ra thị trường, người tiêu dùng sẽ khó lòng chấp nhận ngay, bởi thói quen sử dụng thịt tự nhiên đã tồn tại hàng ngàn năm. Do đó, việc truyền thông để người tiêu dùng thay đổi nhận thức và thói quen để thích nghi với thịt nhân tạo là rất quan trọng. “Nếu buổi tiệc của GS Mark Post nhận được sự hưởng ứng của thực khách thì đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ và thuyết phục nhất để đánh dấu kỷ nguyên ẩm thực mới và thành tựu của con người trong cuộc chiến chống đói nghèo, tiết kiệm nguồn lực tự nhiên, thúc đẩy cuộc cách mạng chuyển dịch sản xuất thịt động vật từ trang trại tới phòng thí nghiệm và bảo vệ môi trường bền vững cho tương lai”, một nhà khoa học ở Mỹ nhận định.

Nguồn: Internet

July 24, 2013

Những thực phẩm giúp tái tạo gan

Nếu bạn muốn giữ một lá gan khỏe mạnh, hãy ăn những thực phẩm giúp tái tạo gan.

Các loại thực phẩm ngọt, béo và thực phẩm chế biến sẵn có thể gây trở ngại cho gan và làm gan hoạt động không hiệu quả. Ngược lại, một số thực phẩm khác được cho là rất có lợi cho gan.

Khổ qua: Đây là một trong những chất tẩy rửa tốt nhất cho gan. Khổ qua làm sạch các tế bào gan, đồng thời giúp chống bệnh ung thư gan.

Táo: Chứa vitamin C và a xít d-glucaric giúp loại bỏ lượng chất béo dư thừa ra khỏi gan. Khi chất béo tích tụ trong gan, nó làm chậm chức năng gan.

Cải xoăn: Đây là một loại rau lá xanh có chứa hàm lượng cao ma giê và chất sắt. Cả hai chất dinh dưỡng đều cần thiết cho quá trình tái sinh gan.

Sữa chua: Bất kỳ loại thực phẩm nào chứa lợi khuẩn probiotic đều tốt cho gan. Sữa chua là một trong những thực phẩm phổ biến chứa probiotic giúp tái tạo gan.

Nghệ: Là một gia vị được cho có đặc tính chữa bệnh, nghệ chứa chất curcumin giúp tẩy độc tố ở gan và làm sạch các tế bào gan.

Tỏi, hành: Cả 2 loại này đều là thực phẩm rất giàu sulphur (lưu huỳnh). Chất này giúp đối phó với các tổn hại trong gan do các gốc tự do gây ra, đồng thời giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào gan mới.

Chanh: Trong chế độ ăn tẩy độc tố không thể thiếu chanh. Nước chanh tươi cung cấp vitamin C và chất chống ô xy hóa. Uống nước chanh hằng ngày giúp khử độc cho các tế bào gan.

Quả mọng: Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi... là thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa giúp tái tạo gan. Ăn các loại quả này còn giúp tống khứ các chất béo khỏi các tế bào gan.

Atisô: Chứa 2 hóa chất quan trọng là cynarin và silymarin. Những hóa chất này giúp tăng cường chức năng gan, giúp chữa trị bệnh viêm gan, và cũng giúp tăng khả năng miễn dịch của gan.

Hành lá: Có hàm lượng cao sulphur. Vì vậy, ăn hành lá sẽ giúp bạn bổ sung 2 dưỡng chất nuôi dưỡng gan quan trọng là chlorophyll (chất diệp lục) và lưu huỳnh.