August 6, 2013

Bữa tiệc "thịt bò nhân tạo"

Ngày 5/8, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, miếng thịt bò nặng 141 gram được sản xuất từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm sẽ được chế biến thành món ăn tại một nhà hàng ở thủ đô London của Anh.

Đây là kết quả một nghiên cứu của trường Đại học Maastricht (Hà Lan), do giáo sư Mark Post chủ trì, với hy vọng có thể mở ra "kỷ nguyên ẩm thực mới".

Hiện tên nhà hàng vẫn đang được giữ bí mật, song người ta ước tính miếng thịt bò nhân tạo đầu tiên trên thế giới này có giá khoảng 250 bảng Anh (380 USD).

Theo kế hoạch ban đầu, đầu bếp nổi tiếng "xứ sở sương mù" Heston Blumentalsẽ đảm nhận việc chế biến miếng thịt bò nhân tạo này, tuy nhiên đến phút chót kế hoạch bị thay đổi và đích thân giáo sư Mark Post sẽ vào bếp.

Có hai nhà báo sẽ vinh dự được thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Theo giáo sư Mark Post, miếng thịt bò nhân tạo gồm 20.000 sợi cơ được sản xuất từ tế bào gốc. Một số chuyên gia cho biết loại thịt bò nhân tạo này không có mùi vị đặc trưng như thịt bò tự nhiên, và nếu xét theo quan điểm ẩm thực thì nó không hữu dụng.

Còn giáo sư Mark Post nhấn mạnh thịt nhân tạo tuy không hấp dẫn như một miếng thịt bò tươi nhưng trong tương lai gần, đây là giải pháp thay thế thịt gia súc, vừa đáp ứng nhu cầu thiếu thực phẩm nghiêm trọng vào năm 2050 vừa giúp thế giới hạn chế hàng tỷ tấn khí thải metan do động vật chăn nuôi gây ra.

Nghiên cứu này sẽ được ứng dụng để sản xuất thịt gà, thịt lợn,…

Giới khoa học cũng cho rằng thịt nhân tạo khi đưa ra thị trường, người tiêu dùng sẽ khó lòng chấp nhận ngay bởi thói quen sử dụng sản phẩm tự nhiên đã tồn tại hàng nghìn năm.

Do đó, việc tuyên truyền để người tiêu dùng thay đổi nhận thức và thói quen sao cho thích nghi với thịt nhân tạo là rất quan trọng.

Nếu bữa tiệc thịt bò nhân tạo của giáo sư Mark Post nhận được sự hưởng ứng của thực khách thì đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ và thuyết phục nhất để đánh dấu kỷ nguyên ẩm thực mới, cũng như thành tựu của con người trong cuộc chiến chống đói nghèo, tiết kiệm nguồn lực tự nhiên, thúc đẩy cuộc cách mạng chuyển dịch sản xuất và chế biến thịt động vật từ trang trại tới phòng thí nghiệm đồng thời bảo vệ môi trường bền vững cho tương lai.


August 2, 2013

Phụ hồi voi ma mút từ xác chết

Các nhà khoa học từng tiên phong trong việc nhân bản vô tính cừu Dolly vừa có kế hoạch dùng tế bào đông lạnh từ xác voi ma mút để làm sống lại những con quái vật cổ đại.



Theo dự án trên, các nhà khoa học sẽ sử dụng tế bào gốc để làm sống lại những loài thú cổ đại như từng làm với cừu Dolly năm 1996. Các chuyên gia cho rằng, việc tạo một loài khổng lồ từ kỹ thuật nhân bản vô tính là rất khó khăn, nhưng kỹ thuật hiện đại với công nghệ chuyển đổi tế bào mô gốc có thể đạt thành công.

Triển vọng tái tạo các loài vật cổ đại được giới khoa học chú ý khi họ phát hiện xác con voi ma mút con gần như nguyên vẹn bên dưới lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Dự kiến, giới nghiên cứu sẽ trích lấy tế bào gốc từ xác con voi ma mút con để thu thập DNA nhằm tái tạo loài vật cổ đại. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi các tế bào phải khỏe mạnh dù trải qua hàng nghìn năm dưới lớp băng tuyết.

Hồi đầu tháng, xác con voi ma mút trên với tên gọi Yuka được trưng bày tại thành phố Yokohama, Nhật Bản sau khi người ta vận chuyển chúng từ vùng Siberia. Con ma mút cái nhỏ này sống khoảng 39.000 năm trước. Nó được bảo quản tốt đến mức vẫn còn lại bộ lông màu nâu vàng, các cơ bắp và các mô mềm trên xác.

Theo ông Sir Ian Wilmut, một nhà khoa học tế bào gốc, việc tái tạo các con thú thời tiền sử từ voi ma mút là một ý tưởng có thể trở thành hiện thực, nhưng điều này phải đối mặt với nhiều khó khăn từ thách thức kỹ thuật. Vấn đề cấp bách nhất là bảo quản các tế bào khổng lồ của voi ma mút được nguyên vẹn sau khi được lấy lên từ lớp băng tuyết vĩnh cửu.

Voi ma mút là loài to lớn từng ngự trị trên trái đất hàng chục ngàn năm trước, chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ và lục địa Á-Âu. Loài này tuyệt chủng do các tác động từ việc thay đổi của môi trường.

Nguồn : Internet


Đất đen gây ung thư

Ông Phạm Nhật Hải, Chủ tịch UBND xã Tiên An, cho biết, hiện có khoảng 30 - 40 hộ dân đang sống trên vùng đất đen này.




Trước đây đã có các đoàn khảo sát địa chất về kiểm tra, đo đạc. Gần đây, vùng đất đen ở xã có thông tin là gây ô nhiễm, gây ung thư khiến người dân hoang mang. Xã đã có văn bản đề nghị huyện sớm có thông tin để trấn an người dân.

Theo ông Dương Chí Công, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam, vùng đất đen ở Tiên An (huyện Tiên Phước) đã có hồ sơ cách đây hơn 10 năm nhưng đóng dấu mật nên không thể cung cấp thông tin được. Đất đen ở Tiên An có chất phóng xạ giống ở mỏ than Nông Sơn nhưng chất phóng xạ ở đây nằm trong điều kiện cho phép.

Về lâu dài nên tính đến chuyện di dời dân khỏi vùng này. Sở TN&MT khuyến cáo địa phương không xây dựng các công trình kiên cố, không nên cày xới tránh hiện tượng chất phóng xạ trong đất phát tán ra ngoài không khí ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Protein trong đậu nành có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy protein trong đậu nành có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của ung thư đại tràng, ung thư phổi và ung thư gan. Bã đậu nành là một sản phẩm phụ thu được khi ép dầu đậu nành. Nó rất giàu protein, chiếm tới 40% chất dinh dưỡng trong hạt và phụ thuộc vào giống đậu, đồng thời chứa lượng lớn acid oleic, một loại acid béo không bão hòa đơn omega 9.

Nghiên cứu này xem xét vai trò của đậu nành đối với việc phòng ngừa ung thư. Bằng việc sử dụng nhiều dòng đậu nành có hàm lượng protein và acid oleic cao, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hoạt động sinh học của peptid tách chiết từ bã đậu trên các dạng tế bào ung thư ở người. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các peptid tách chiết từ đậu nành đã ức chế đáng kể sự tăng trưởng của tế bào ung thư với 73% ở ung thư đại tràng, 70% ở ung thư gan và 68% ở ung thư phổi. Điều này cho thấy các dòng đậu nành chọn lọc có acid oleic cao có tiềm năng làm giảm tăng trưởng ở một số loại tế bào ung thư.

Hỏi cách điều trị bệnh gan do rượu

Sử dụng nhiều bia rượu là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại bệnh trong đó có tổn thương về gan, đặc biệt ở nam giới. Làm thế nào để giải độc và tăng cường chức năng cho gan?

Bác sĩ cao cấp Trần Thị Minh Phương, nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai về những tác hại khi sử dụng quá nhiều rượu bia đối với gan và những biện pháp dieu tri viem gan, phục hồi bệnh gan.

PV: Xin bác sĩ cho biết, sử dụng bia rượu quá nhiều và thường xuyên có tác hại như thế nào đối với cơ thể?

Bác sĩ cao cấp Trần Thị Minh Phương: Khi sử dụng quá nhiều bia rượu, sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Có thể ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ thần kinh, nhiều khi gây cho bệnh nhân triệu chứng loạn thần do rượu, đặc biệt là đối với gan.

Trong cơ thể, gan có chức năng thải độc, khi rượu vào trong cơ thể, trong rượu 90% là Axetandehit được chuyển thành chất axetan, axetan được thải qua thận. Nếu sử dụng thường xuyên bia rượu việc thải độc của cơ thể sẽ phải hoạt động quá nhiều, giải phóng ion H+ từ đó ion H+ sẽ kết hợp với AND tạo ra thành phần làm thay thế cho acid béo, làm cho chất béo giảm đi, khiến mỡ đọng lạ trong gan nhiều dẫn tới viêm và sau đó nặng lên thành xơ gan.

PV: Đối với những người nghiện rượu bia và sử dụng rượu bia thường xuyên, những căn bệnh nào có thể phát sinh thưa bác sĩ?

Bác sĩ cao cấp Trần Thị Minh Phương: Như tôi nói ở trên, nếu sử dụng thường xuyên rượu bia với lượng quá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới tim mạch, hệ thần kinh và gan. Đối với nam giới nếu uống dưới 60mml và nữ giới là 20mml/ ngày thì ảnh hưởng lên gan sẽ ít hơn. Tuy nhiên, nếu uống liên tục và kéo dài trên 8 năm trở đi sẽ tích tụ lại và ảnh hưởng lớn tới gan và sức khỏe người sử dụng.

PV: Rượu bia có phải là nguyên nhân chính đối với các bệnh lý về gan hay không?

Bác sĩ cao cấp Trần Thị Minh Phương: Một trong nhưng nguyên nhân dẫn tới viêm gan, xơ gan và ung thư gan, thì nguyên nhân đầu tiên dẫn tới viêm gan là do virus, virus viêm gan B, virus viêm gan C, nguyên nhân thứ hai là do rượu, thứ ba là gan nhiễm mỡ. Như vậy, nếu uống nhiều rượu bia, trong khi đó 90% rượu vào cơ thể được thải độc qua gan, dẫn tới chức năng thải độc của gan kém đi và tổn hại tới gan nhiều hơn.

PV: Vậy, xin bác sĩ có thể nói chi tiết giới hạn rượu bia uống như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Bác sĩ cao cấp Trần Thị Minh Phương: Với nhiều bệnh nhân, nguyên nhân phải uống bia rượu có rất nhiều như vui bạn bè, tiếp khách, công việc… tuy nhiên, những lúc đó cần phải nghĩ tới sức khỏe của bản thân. Nếu sử dụng thường xuyên, mỗi ngày tích tụ một chút cũng sẽ không tốt đối với sức khỏe bản thân đặc biệt là gan.

Do đó, cố gắng không uống rượu mạnh, nên sử dụng rượu với nồng độ thấp hơn như rượu vang hay bia. Sử dụng các loại rượu cần biết chất lượng, nếu sử dụng các loại rượu gạo với nồng độ cồn cao, nhất là khi người nấu rượu sử dụng các men ủ rượu không đảm bảo chất lượng thì không những là bệnh gan mà còn phát sinh nhiều loại bệnh khác.

Xem thêm: thuoc tri benh gan | chữa xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối