September 16, 2013

Địa chỉ điều trị viêm gan C uy tín tại Hà Nội

Bạn Vinh - Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng có hỏi:

Bị viêm gan siêu vi C. Xét nghiệm kết quả là 1080 virut/1 ml máu. Tôi đã dùng thuốc bổ gan, Diệp hạ châu. Tôi muốn hỏi bệnh của tôi điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất?

Bạn Vinh mến, chúng tối có vài điều muốn chia sẻ với bạn như sau:

Viêm gan siêu vi C (VGSVC) có triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ, trong khi đó hậu quả thường nặng nề là xơ gan, ung thư gan. Vấn đề điều trị đặc hiệu siêu vi gây viêm gan C vẫn còn nhiều khó khăn cũng như tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc.

Trước khi bắt đầu điều trị, bạn phải làm xét nghiệm 2 yếu tố quan trọng có vai trò tiên lượng cho thành công cũng như thời gian cần thiết của điều trị là: kiểu gen của siêu vi gây viêm gan C và định lượng siêu vi trong máu; và một vài chỉ số khác như SGOT, SGPT, siêu âm…

Với những gì bạn cung cấp, BS không đủ cơ sở để hướng dẫn cụ thể được. Bạn nên đi khám để được tư vấn điều trị nhé.

Tại Phòng Khám 12 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội của chúng tôi, cũng có rất nhiều phương pháp dieu tri viem gan đặc hiệu, bạn có thể đến địa chỉ trên để được tư vấn, khám miễn phí.


Khoảng 4,5 triệu người Việt nhiễm vi rút viêm gan C

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị về bệnh viêm gan C tổ chức ở TP.HCM chiều 15.9 dành cho các bác sĩ ở TP.HCM.

Theo GS-BS Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội Gan mật TP.HCM, hiện có khoảng 5% dân số thế giới nhiễm vi rút viêm gan C mạn tính; con số này ở Việt Nam khoảng 4,5 triệu người.

Tỷ lệ dân số nhiễm vi rút viêm gan C ít hơn so với viêm gan B nhưng nó nguy hiểm hơn, dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Đường lây của viêm gan C chủ yếu là qua đường máu; đường mẹ sang con và đường tình dục. Xăm mình, xỏ lỗ tai, dùng kim tiêm chung cũng có thể làm lây nhiễm bệnh.

Tín hiệu khả quan cho “cuộc chiến” chống viêm gan siêu vi C

Tuy được xem là không trầm trọng bằng viêm gan siêu vi B, nhưng viêm gan siêu vi C mãn tính vẫn là “sát thủ thầm lặng” đe dọa mạng sống của nhiều người. Bởi virus siêu vi C mãn tính là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan.


GS. H.L.Y. Chan (Hồng Kông) khẳng định bệnh nhân Việt Nam có nhiều cơ hội chữa lành viêm gan siêu vi C mãn tính


Các bác sỹ chuyên khoa điều trị bệnh viêm gan ở bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Chỉ khoảng 20% bệnh nhân có triệu chứng biểu hiện ra ngoài, trong khi việc điều trị ở giai đoạn đầu rất hiệu quả. Nhưng vì không phát hiện được bệnh sớm nên đa phần người bệnh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc chữa trị.

Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Điều trị tối ưu viêm gan siêu vi C mạn tính trên bệnh nhân Việt Nam” với sự tài trợ của đại diện Hoffmann-La Roche và sự tham dự của GS H.L.Y.Chan, Giám đốc Viện Tiêu hóa và Trung tâm Gan Hồng Kông. Tại hội thảo, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, khoa Nhiễm, bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ “Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người đang bị viêm gan siêu vi C mãn tính. Chi phí cho chữa bệnh khoảng 100 đến 200 triệu đồng cho một phác đồ điều trị kéo dài 1 năm. Với mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp, bảo hiểm y tế mới chỉ chi trả một phần… đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc điều trị của những bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C mãn tính”.

Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cũng thông tin cho biết: có đến 90% bệnh viên nhiễm viêm gan siêu vi C (HCR) không đủ điều kiện tiếp cận với điều trị hoặc phải bỏ dở điều trị do không đủ chi phí. Có những ngày cao điểm, một bác sỹ chuyên khoa phải tiếp hơn 100 bệnh nhân. Điều này cũng khiến bệnh nhân không có nhiều thời gian để nghe tư vấn từ bác sỹ.

Tuy nhiên, tại hội thảo, các chuyên gia y tế cũng đã chỉ ra những tín hiệu tốt cho các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C mãn tính. GS. H.L.Y.Chan khẳng định “Việt Nam có một số thuận lợi trong điều trị bệnh. Đó là người Việt có typ gene (vùng IL28) thuận lợi, đáp ứng điều trị bệnh viêm gan siêu vi C cao khoảng 80%, trong khi ở châu Âu, tỷ lệ này chỉ khoảng 60%, và người châu Phi là 30-40%. Bên cạnh đó, kiểu gene viêm gan siêu vi C ở Việt Nam không thuộc dạng khó và phức tạp. Chính vì vậy, sau khi điều trị với PegIFN alfa-2a đơn trị hoặc phối hợp Ribavirin trong một thời gian theo dõi đủ dài thì có đến hơn 99% bệnh nhân viêm gan siêu vi C vẫn có thể đáp ứng siêu vi bền vững.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Inge Kusuma, đại diện của Hoffmann La Roche tại Việt Nam cho rằng cần “Hành động ngày hôm nay cho nhu cầu của ngày mai”. Việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng ngay từ ban đầu rất quan trọng. Bên cạnh đó Roche cho biết sẽ nỗ lực đồng hành cùng với bệnh nhân và lực lượng y tế và cả cộng đồng để mang đến nhiều cơ hội hiểu biết, tầm soát và chữa trị hiệu quả hơn. Ngành y tế cũng cần mở trung tâm tư vấn viêm gan miễn phí tại bệnh viện và nên hoạt động càng sớm càng tốt để giúp người dân nói chung và bệnh nhân nói riêng có cơ hội hiểu thêm về cách phòng, chữa và tiến tới đẩy lùi bệnh viêm gan nói chung và viêm gan siêu vi C nói riêng.

Nguồn: Internet
Xem thêm: điều trị ung thư gan | triệu chứng viêm gan

September 13, 2013

Nguyên tắc vàng khi điều trị ung thư

Ung thư đang tăng nhanh tại Việt Nam, với tỉ lệ trung bình khoảng 150.000 ngàn ca bệnh mới mỗi năm.

1. Phát hiện kịp thời

Bệnh ung thư rất nguy hiểm, vì vậy dù còn trẻ các bạn cũng nên khám sức khoẻ định kỳ. Đây là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ chính bạn và ngăn chặn ung thư. Sự thực, công việc đơn giản này lại rất ít khi được mọi người quan tâm, hoặc có quan tâm thì cũng thực hiện thiếu nghiêm túc.

Bệnh nhân có thể gặp các dạng ung thư rất điển hình như ung thư gan, phổi, dạ dày, đại tràng, trực tràng… nhưng đáng tiếc, rất nhiều trong số này tìm đến bác sĩ khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Khi ấy, những phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị… khó lòng phát huy tác dụng.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng là điều kiện quan trọng để khống chế sự lây lan của tế bào ung thư và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư gan, thông thường nên ăn các chất giàu protein, ít mỡ, ít béo, thức ăn dễ tiêu hóa, đặc biệt là hoa quả tươi. Có thể ăn nhiều bữa một ngày. Đặc biệt, khi bệnh ở giai đoạn cuối thì cần chú ý khống chế lượng chất protein vào cơ thể để tránh tình trạng hôn mê do gan gây ra.

Bệnh nhân ung thư vú nên chọn các thực phẩm có khả năng điều tiết, thông khí như: hải sâm, rong biển, gà đen… Nên ăn nhiều hoa quả và kiêng rượu, thuốc, thực phẩm cay nóng, hun khói, tẩm ướp, nướng…

Bệnh nhân ung thư dạ dày khi ăn uống cần nhai chậm nuốt kỹ, ăn ít một và chia làm nhiều bữa trong ngày. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ít chất xơ. Phương pháp nấu ăn nên áp dụng là hầm, nấu, hấp. Không nên rán, hun khói, muối ướp, đặc biệt các loại dưa muối, nộm sống.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn các thực phẩm có thể vừa chọn dùng để chống ung thư vừa chống xuất huyết cổ tử cung: ý dĩ, ô mai, ba ba, cá ngựa, hải sâm, vây cá, mộc nhĩ đen, nấm, sứa, sơn trà, đậu xanh…

3. Lạc quan

Ung thư có thể chữa được hay ít ra có thể khống chế được. Vì vậy, người bệnh không được có tâm lý buông xuôi, bỏ cuộc trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Nghị lực sống và tinh thần lạc quan là một yếu tố cực kỳ quan trọng với các bệnh nhân điều trị ung thư và đôi khi tạo nên sự khác biệt rất quan trọng.

Với sự phát triển của y học hiện nay, tỷ lệ sống sót nếu nhiễm ung thư đã lên tới 30% so với tỷ lệ 10% ngày trước. Bạn có thể được kéo dài cuộc sống thêm 5 năm nếu đã mắc ung thư cũng là chuyện rất phổ biến. Hãy nhớ, y học ngày nay phát triển không ngừng, trong khi căn bệnh nan y nào cũng chỉ là sự tồn tại mang tính giai đoạn. Trước ung thư, lao phổi cũng là một căn bệnh nan y và đã hoàn toàn được khắc phục. Còn với ung thư, trong 30 năm trở lại đây, các thành tựu y học và các nghiên cứu về nó đã có những tiến bộ rất cơ bản.

4. Tỉnh táo khi chọn nơi điều trị

Người ta thường nói tới khái niệm may mắn khi chữa ung thư. Tuy nhiên, may mắn ấy phụ thuộc vào bước đầu tiên, khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh và lên phương án điều trị. May mắn là khi họ sẽ tìm được những bác sĩ tốt và những phương pháp điều trị phù hợp.

Các bệnh nhân mắc ung thư được khuyên nên tìm tới những bệnh viện lớn, hiện đại và do nhà nước quản lý - dù là ở trong nước hay nước ngoài thay vì tin tưởng vào các phòng khám sơ sài, hoặc các bệnh viện tư nhân không rõ xuất xứ.


Nước uống để trong ô tô có nguy cơ gây ung thư

Đó là khẳng định của chuyên gia khi trên mạng tràn lan thông tin cho rằng, uống chai nước đặt trong ô tô có thể gây ung thư, nhất là ung thư vú trên phụ nữ.

Chỉ tiêu an toàn của nhựa thực phẩm

Một số trang web trên internet gần đây dẫn thông tin từ nước ngoài cho thấy, uống nước đóng chai để trong ô tô có thể bị ung thư. Nguyên nhân do nhiệt độ ô tô cao làm phân hủy chất dioxin có trong nhựa. Chất này hòa tan trong nước và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Đặc biệt đối với phụ nữ, dioxin gây ung thư vú. Nhận định này được đưa ra khi nhân vật Sheryl Crow nói rằng đó là nguyên nhân khiến cô mắc ung thư vú. Kết quả kiểm tra đã xác định được có mức độ cao của chất dioxin (C4H4O2) trong mô ung thư vú.

Ngoài ra, thông tin còn dẫn khuyến cáo của Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed rằng đã có quy định không đặt thức ăn đựng trong hộp nhựa và màng bọc nhựa vào lò vi sóng. Vì khi thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất độc ngoài vỏ bọc plastic và nhỏ giọt vào thức ăn. Thay vào đó người tiêu dùng có thể dùng khăn giấy thay thế cho màng bọc. Không đặt chai nước bằng nhựa trong tủ lạnh vì nước đá lạnh cũng làm cho dioxin từ nhựa được giải phóng.

Chị Phùng Thị Bình (Láng Hạ, Hà Nội) cho biết, sau khi đọc được thông tin này cả gia đình chị rất hoang mang. Bởi việc để chai nước uống trong ô tô đã được sử dụng từ lâu và khó có phương án thay thế. Tuy nhiên, sự chính xác, khoa học của vấn đề này vẫn chưa được công bố.

Trước vấn đề trên, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, thông tin cho rằng uống nước để trong ô tô gây ung thư vú là hoàn toàn phản khoa học.

PGS.TS Trần Hồng Côn phân tích: Về nguyên lý nhựa sẽ thôi nhiễm và biến dạng ở nhiệt độ từ 100 độ C trở lên. Nhiệt độ giải phóng dioxin khoảng trên dưới 1.200 độ C, tức khi bị đốt cháy.
Đối với các loại nhựa dùng để đựng nước, cocacola... đều là nhựa thực phẩm. Trong quá trình sản xuất, nhựa được cho thêm các chất mềm hóa.

Tuy nhiên, hàm lượng và chỉ định đều phải phù hợp với quy định của châu Âu hay Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Do vậy, loại nhựa này chịu được ảnh hưởng các môi trường như axit, nhiệt độ từ khoảng 70 độ C từ thức ăn.


Chai nước đặt trong ô tô hoàn toàn không có khả năng gây ung thư.

Hiểu đúng về nhựa dùng một lần

Theo các chuyên gia, ô tô đóng kín cửa để ngoài nắng nhiệt độ có thể lên đến 50 độ C. Mức nhiệt này chưa đủ để giải phóng các chất phụ gia trong đồ nhựa đựng thực phẩm. Tương tự, chai nước để lâu cũng không bị tác động. Vì thế, chai nước đặt trong ô tô hoàn toàn không có khả năng gây ung thư.

"Chai nước chủ yếu bị tác động khi để dưới ánh nắng mặt trời lâu. Lúc này tia cực tím, quang hóa sẽ cắt mạch polime khiến sản phẩm bị mủn. Khi đó chất phụ gia mới có khả năng thôi nhiễm", PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

Ở phương diện khác, TS Nguyễn Văn Hãn, Trung tâm Dữ liệu môi trường Phú Gia cho rằng, mọi người vẫn nghĩ nhựa sử dụng một lần là không an toàn và không dùng lại lần sau là chưa hẳn đúng. Nhựa dùng một lần vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn đối với sức khoẻ người sử dụng. Giá thành rẻ hơn chỉ là ở phương diện nhà sản xuất làm mỏng, không cầu kỳ bằng nhựa dùng lâu dài. Ngoài ra, giá thành tái chế nhựa cũng rẻ hơn. Vì thế, nếu không có điều kiện vẫn có thể tái sử dụng nhựa dùng một lần cho cuộc sống.

Hay nhựa đặt trong tủ lạnh dù là nhựa cứng, chịu tác động nhiệt độ âm nhưng vẫn đảm bảo các phân tử phụ gia ở mức tối thiểu, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Vì thế, theo các chuyên gia, điều cần thiết nhất của người tiêu dùng là chọn các sản phẩm nhựa có ghi rõ nguồn gốc sản xuất, thành phần rõ ràng và sử dụng đúng theo hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất đó. Tránh ham rẻ mua loại nhựa tái chế không rõ nguồn gốc để đựng thực phẩm. Đối với sản phẩm dùng trong các trường hợp đặc biệt như lò vi sóng, đựng nước đá trong tủ lạnh cần mua đúng chủng loại nhựa có đặc tính chịu được ảnh hưởng của môi trường cao.