June 19, 2013

Chữa bệnh gan do rượu bằng cà gai leo

Cà gai leo là một loại thảo dược chữa bệnh gan, có tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae, hay còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.




Cà gai leo được chế thành những bai thuoc chua benh gan khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, được rất nhiều người tin dùng. Hiện nay, cây thuốc nam này đã được bào chế thành 1 loại thiên dược liệu có tác dụng giải độc gan, đặc biệt là giải độc gan do tác hại của rượu để lại, đã được bán rất nhiều trên thị trường.





Bộ phận dùng: Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.

Công dụng: theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

Cách sử dụng: rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày, ngày dùng 100g


No comments:

Post a Comment